TÊN LỬA DÒNG Aster

Tổng quan:
– Kiểu loại: Tên lửa đất đối không / chống đạn đạo
– Xuất xứ: Pháp/Ý
– Lịch sử phục vụ: 2001 – nay
– Nhà chế tạo: Châu Âu
– Khối lượng: 310 kg (Aster 15); 450 kg (Aster 30)
– Chiều dài: 4,2 m (Aster 15); 4,9 m (Aster 30)
– Đường kính: 180 mm
– Đầu đạn: phân mảnh tập trung 15 kg với bán kính sát thương 2 m
– Cơ chế kích nổ: ngòi nổ tính toán độ trễ lân cận
– Động cơ: Nhiên liệu rắn, hai tầng
– Phạm vi hoạt động: Trên 30 km (Aster 15); Trên 120 km (Aster 30); Trên 150 km (Aster 30 Block 1 NT)
– Độ cao quỹ đạo bay: 13 km (Aster 15); 20 km (Aster 30)
– Tốc độ tối đa: Mach 3 (1.000 m/s) Aster 15; Mach 4,5 (1.400 m/s) Aster 30
 – Hệ thống dẫn hướng:
+ dẫn hướng quán tính với liên kết lên
+ tìm kiếm RF chủ động
– Nền tảng phóng:
+ Nền tảng hàng hải (PAAMS)
+ Nền tảng trên đất liền (SAMP/T).

Aster 15Aster 30 là dòng tên lửa đất đối không phóng thẳng đứng, hoạt động trong mọi thời tiết của Pháp-Ý. Cái tên “Aster” là viết tắt của “Aérospatiale Terminale”, với công ty Pháp Aérospatiale là nhà thầu chính của dự án trước khi các hoạt động tên lửa của công ty này được sáp nhập vào MBDA. Nó cũng lấy cảm hứng từ từ “aster” (tiếng Hy Lạp: ἀστήρ), có nghĩa là “ngôi sao” trong tiếng Hy Lạp cổ đại. Các tên lửa cũng như các hệ thống vũ khí liên quan được sản xuất bởi Eurosam, một tập đoàn bao gồm MBDA Pháp, MBDA Ý, cả hai đều có 66% cổ phần và Thales nắm giữ 33%.

Tên lửa Aster được phát triển để đánh chặn và tiêu diệt toàn bộ các mối đe dọa trên không từ máy bay chiến đấu hiệu suất cao, UAVtrực thăng cho đến tên lửa hành trình, chống bức xạ và thậm chí cả tên lửa chống hạm siêu thanh lướt trên biển. Aster 30 Block 1 và Block 1 NT được thiết kế để chống lại tên lửa đạn đạo.

Aster chủ yếu được điều hành bởi Pháp, Ý, cũng như Vương quốc Anh với tư cách là khách hàng xuất khẩu và là một thành phần tích hợp của hệ thống phòng không PAAMS, được Hải quân Hoàng gia Anh gọi là Sea Viper. Là vũ khí chính của PAAMS, Aster trang bị cho các khinh hạm lớp Horizon đang phục vụ ở Pháp và Ý cũng như các tàu khu trục Type 45 của Anh. Nó trang bị cho các khinh hạm đa năng FREMM của Pháp và Ý, mặc dù không phải thông qua bộ phòng không PAAMS mà là các dẫn xuất cụ thể hệ thống của Pháp và Ý .

Lịch sử

Trong những năm 1980, các tên lửa chiếm ưu thế trong biên chế Pháp-Ý là các hệ thống tầm ngắn như Crotale của Pháp, Selenia Aspide của Ý hoặc Sea Sparrow của Mỹ, với tầm bắn lên tới hàng chục km. Một số tàu còn được trang bị tên lửa tầm trung/dài RIM-66 Standard của Mỹ. Pháp và Ý quyết định bắt đầu phát triển tên lửa đất đối không tầm trung/ tầm xa trong nước để đưa vào sử dụng trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ XXI, loại tên lửa này sẽ mang lại cho họ tầm bắn tương đương nhưng khả năng đánh chặn vượt trội so với Standard của Mỹ hoặc Sea Dart của Anh đã được đưa vào sử dụng.

Người ta đặc biệt nghĩ đến khả năng đánh chặn tên lửa chống hạm siêu thanh thế hệ tiếp theo của tên lửa mới, chẳng hạn như tên lửa BrahMos do Ấn Độ và Nga cùng phát triển. Điều này cho phép các hệ thống thực tế có đặc điểm chuyên biệt trong “phòng thủ điểm” tầm ngắn đến trung bình, chẳng hạn như tàu, hoặc trong “phòng thủ khu vực” tầm trung đến dài của hạm đội.

Vào tháng 5/1989, một Biên bản ghi nhớ đã được ký kết giữa Pháp và Ý để phát triển một dòng tên lửa đất đối không trong tương lai. Eurosam được thành lập ngay sau đó. Đến tháng 7/1995, quá trình phát triển tên lửa Aster đã hình thành và việc bắn thử quả Aster 30 đầu tiên đã diễn ra. Tên lửa đã đánh chặn thành công mục tiêu ở độ cao 15.000 m và ở tốc độ 1.000 km/h. Một hợp đồng giai đoạn 2 đã được trao vào năm 1997 trị giá 1 tỷ đô-la Mỹ để sản xuất trước và phát triển các hệ thống hải quân và bộ binh Pháp-Ý. 

Trong quá trình thử nghiệm phát triển từ năm 1993 đến năm 1994, tất cả trình tự chuyến bay, độ cao và phạm vi đã được xác nhận. Đây cũng là khoảng thời gian mà trình tự phóng của Aster 30 được xác thực. Vào tháng 5/1996, các thử nghiệm của hệ thống dẫn đường cuối cùng điện từ chủ động Aster 15 chống lại các mục tiêu sống bắt đầu. Tất cả sáu lần thử đều thành công. Trong năm 1997, Aster đã được thử nghiệm rộng rãi, lần này là đọ sức với các mục tiêu như mục tiêu Aerospatiale C.22 và tên lửa chống hạm thế hệ thứ nhất Exocet.

Trong nhiều lần giao chiến, Aster đã ghi được những tác động trực tiếp lên các mục tiêu của nó. Trong một cuộc giao chiến vào tháng 11/1997 trong môi trường có các biện pháp đối phó mạnh mẽ, Aster không được trang bị đầu đạn quân sự, do đó khoảng cách giữa Aster và mục tiêu có thể được ghi lại. Mục tiêu, một chiếc C22, đã được phục hồi với hai vết cắt mạnh do vây của tên lửa Aster tạo ra.

Vào tháng 5/2001, Aster lại hoàn thành “thử nghiệm bắn xác nhận của nhà sản xuất”. Nó được triển khai lần đầu tiên trên tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Pháp Charles de Gaulle. Vào tháng 6/2001, Aster đã đánh chặn thành công tên lửa Arabel ở độ cao thấp trong vòng chưa đầy 5 giây. Vào năm 2001, một mục tiêu mô phỏng một chiếc máy bay đang bay với tốc độ Mach 1 và ở độ cao 100 m đã bị một chiếc Aster 15 đánh chặn. Lần khai hỏa tên lửa Aster đầu tiên được thực hiện vào tháng 10/2002 trên tàu Charles de Gaulle.

Vào tháng 11/2003, Eurosam đã được trao hợp đồng sản xuất Giai đoạn 3 trị giá 3 tỷ euro. Bắt đầu sản xuất và xuất khẩu đầy đủ sang Pháp, Ý, Ả Rập Saudi và Vương quốc Anh. Tên lửa đất đối không Aster được tạo ra đáp ứng các yêu cầu liên ngành và quốc tế, đáp ứng nhu cầu của các lực lượng trên bộ, trên không và hải quân của Pháp, Ý và Vương quốc Anh. Quyết định đặt tên lửa xung quanh một “phi tiêu” đánh chặn đầu cuối chung có thể gắn các tên lửa đẩy có kích thước khác nhau, đã khiến nó trở thành mô-đun và có thể mở rộng.

Từ năm 2002 đến năm 2005, khinh hạm thử nghiệm Carabiniere của Ý đã cung cấp bệ thử nghiệm cho các cuộc thử nghiệm bắn đạn thật Aster 15 từ các bệ phóng Sylver A43 với các hệ thống EMPAR và SAAM-it, và các cuộc thử nghiệm Aster 30 từ các bệ phóng Sylver A50 với các hệ thống EMPAR và PAAMS (E). Tính đến năm 2012, Pháp đã chi 4,1 tỷ euro theo thời giá năm 2010 để mua 10 bệ phóng SAMP/T, 375 tên lửa Aster 30 và 200 tên lửa Aster 15. 80 quả Aster 30 và 40 quả Aster 15 khác đã được mua cho các khinh hạm lớp Horizon của Pháp theo một chương trình riêng biệt.

Vào tháng 1/2023, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ý và Pháp đã ký với MBDA hợp đồng trị giá 2 tỷ USD để mua 700 tên lửa Aster.

Đặc trưng

Có hai phiên bản của họ tên lửa Aster, phiên bản tầm ngắn-trung Aster 15 và phiên bản tầm xa Aster 30. Thân tên lửa giống hệt nhau. Sự khác biệt về phạm vi và tốc độ đánh chặn của chúng là do Aster 30 sử dụng bộ tăng áp lớn hơn nhiều. Tổng trọng lượng của Aster 15 và Aster 30 lần lượt là 310 kg và 450 kg. 

Aster 15 dài 4,2 m, tăng lên chỉ dưới 5 m đối với Aster 30. Aster 15 có đường kính 180 mm. Với kích thước lớn hơn của Aster 30, một hệ thống dựa trên hải quân yêu cầu các ống dài hơn của hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) Sylver A50 hoặc A70. Hệ thống phóng thẳng đứng Mark 41 của Mỹ có thể chứa Aster 30.   

Biến thể
Aster 15 – tàu phòng thủ điểm ​​và phòng thủ khu vực địa phương.
Aster 30 Block 0 – Tàu phòng thủ cục bộ và diện rộng.
Aster 30 Block 1 – bản nâng cấp đánh chặn tên lửa đạn đạo chống lại tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) loại 600 km.
Aster 30 Block 1NT (công nghệ mới) – một bản nâng cấp đánh chặn tên lửa chống đạn đạo chống lại tên lửa đạn đạo tầm trung (MRBM) có tầm bắn 1.500 km.
Aster 30 Block 2 BMD hiện đang được phát triển để phòng thủ chống đạn đạo chống lại tên lửa cơ động tầm 3.000 km.
Aster 30 Block 1 được sử dụng trên hệ thống Eurosam SAMP/T do Lực lượng Không quân và Vũ trụ Pháp và Quân đội Ý vận hành. Kể từ năm 2014, biến thể Block 1NT đang được phát triển bởi MBDA Pháp và được tài trợ bởi Pháp và Ý. Vào năm 2016, Vương quốc Anh đã thể hiện sự quan tâm đến việc mua phiên bản Block 1NT cho các tàu khu trục Type 45 hiện đang vận hành Block 0. Vào năm 2022, Vương quốc Anh đã công bố một loạt nâng cấp cho các tàu khu trục Type 45 của mình. Điều này bao gồm việc triển khai phiên bản Block 1 để phòng thủ tên lửa đạn đạo chống hạm.

Triển khai

Hệ thống hải quân
Tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp.
– Tàu sân bay Cavour của Ý.
Tàu khu trục lớp Horizon.
– Tàu khu trục Type 45.
Khinh hạm đa năng FREMM.
– Khinh hạm lớp Formidable.
– Khinh hạm lớp Al Riyadh.
– Lớp Kalaat Beni Abbès.
– Tàu khu trục phòng thủ và can thiệp.
Tàu tuần tra xa bờ lớp Thaon di Revel.

Hệ thống trên đất liền

Aster 30 đã được Eurosam tích hợp vào một hệ thống SAM di động, đáp ứng yêu cầu phòng thủ/bảo vệ trên không của chiến trường trên mặt đất. Nó có dạng Sol-Air Moyenne-Portée/Terrestre (tiếng Pháp có nghĩa là “Phạm vi trung bình trên mặt đất đối với không trung/dựa trên đất liền”), thường được gọi là SAMP/T (Sol-Air Moyenne-Portée/Terrestre). Hệ thống này sử dụng một mạng lưới radar và cảm biến – bao gồm cả radar mảng pha 3D – cho phép nó chống lại các mối đe dọa trên không khác nhau một cách hiệu quả như máy bay, tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa dự phòng, tên lửa hành trình hoặc tên lửa chống bức xạ.

SAMP/T sử dụng phiên bản nâng cấp của radar tầm xa Arabel, được phát triển theo chương trình nâng cấp Aster 30 khối 1, nhằm mở rộng khả năng của hệ thống chống lại các mục tiêu có tốc độ cao hơn và độ cao lớn hơn. Aster 30 Block 1 có thể đánh chặn tên lửa có tầm bắn 600 km (tên lửa đạn đạo tầm ngắn).

Thử nghiệm

– Vào tháng 4/2008, RSS Intrepid, một khinh hạm lớp Formidable của Hải quân Cộng hòa Singapore, đã bắn hạ một máy bay không người lái ngoài khơi cảng Toulon của Pháp trong một cuộc tập trận hải quân. Sau đó, một lần nữa vào năm 2010, một khinh hạm cùng lớp, RSS Supreme đã bắn một tên lửa Aster 15 và bắn hạ một máy bay không người lái ngoài khơi bờ biển Hawaii trong khuôn khổ cuộc tập trận RIMPAC 2010. RSN đã tiến hành 6 lần bắn đạn thật thành công tên lửa Aster trong hơn 11 năm.

– Bắt đầu với HMS Dauntless vào tháng 9/2010, tất cả các tàu khu trục Type 45 của Hải quân Hoàng gia Anh đã đánh chặn thành công máy bay không người lái Mirach bằng tên lửa Aster tại dãy Benbecula ngoài khơi Outer Hebrides, Scotland. Mirach là một máy bay phản lực 4,0 m bay với tốc độ lên tới 970 km/h ở độ cao thấp tới 3,0 m hoặc cao tới 12 km.   

– Vào tháng 12/2011, một tên lửa Aster 30 đã bắn hạ một mục tiêu tên lửa đạn đạo Black Sparrow của Israel, đây là lần đầu tiên một tên lửa Aster thực hiện một cuộc tấn công như vậy.

– Vào tháng 4/2012, tàu khu trục lớp Horizon, Forbin, của Hải quân Pháp đã bắn hạ một mục tiêu GQM-163 Coyote của Mỹ mô phỏng một tên lửa hành trình chống hạm siêu âm bay trên biển với tốc độ Mach 2,5 (3000 km/h) với độ cao dưới 5 m. Đây là lần đầu tiên một hệ thống phòng thủ tên lửa của châu Âu tiêu diệt được một “tên lửa” lướt trên biển siêu thanh. Cuộc thử nghiệm được mô tả là một “kịch bản hoạt động phức tạp”.

– Vào năm 2021, trong Cuộc tập trận trên biển Demo: Formidable Shield 2021, khinh hạm lớp Horizon Forbin đã đánh chặn một mục tiêu lướt trên biển siêu thanh (>3000 km/h) bằng tên lửa Aster 30.

Nhà điều hành

Nhà khai thác hiện tại:
– Hải quân An-giê-ri;
Hải quân Ai Cập;
Hải quân Pháp; Lực lượng Không quân và Vũ trụ Pháp;
Hải quân Hellenic – Aster 30 cho FDI HN;
Hải quân Ý; Quân đội Ý;
Hải quân Hoàng gia Ma-rốc;
– Hải quân Ca-ta;
– Hải quân Hoàng gia Ả Rập Saudi;
Hải quân Cộng hòa Singapore; Không quân Cộng hòa Singapore;
– Ukraina: Theo một bản tin, “Hệ thống tên lửa phòng không Pháp-Ý đã đến Ukraine, và nó sẽ được phục vụ bởi 20 chuyên gia địa phương”;
Hải quân Hoàng gia.

Nhà khai thác tiềm năng

Lực lượng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ – Vào tháng 1/2018, một hợp đồng đã được ký kết trong chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tại Paris cho một dự án với Eurosam cho Hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không tầm xa LORAMIDS (Long Range Air and Missile Defense System) trong tương lai trong thời gian 18 tháng, trong đó các công ty Thổ Nhĩ Kỳ Roketsan và Aselsan sẽ tham gia vào việc sản xuất chung hệ thống tên lửa. Có tuyên bố rằng dự án hệ thống phòng không SAMP/T, đã bị dừng lại vào cuối năm 2019 do Thổ Nhĩ Kỳ khởi động Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình ở Syria, đã được đưa vào chương trình nghị sự tại Hội nghị thượng đỉnh NATO và Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp và Ý sẽ hồi sinh dự án./.

Xem thêm: Tên lửa Tomahawk, Harpoon, Exocet, Otomat, YJ-8, YJ-12, YJ-62, YJ-82, YJ-83, YJ-91, Moskit, Zircon, Oniks, Kalibr, Kinzhal, BrahMos, BrahMos-II

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *