HỆ THỐNG TÊN LỬA CHỐNG ĐẠN ĐẠO (GMD)

Hệ thống tên lửa chống đạn đạo GMD (Ground-Based Midcourse Defense) là hệ thống của Hoa Kỳ để đánh chặn các đầu đạn đang bay tới trong không gian, trong giai đoạn giữa của chuyến bay quỹ đạo đạn đạo. Nó là một thành phần chính trong chiến lược phòng thủ tên lửa của Mỹ nhằm chống lại tên lửa đạn đạo, bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mang đầu đạn hạt nhân, hóa học, sinh học hoặc thông thường. Hệ thống được triển khai tại các căn cứ quân sự ở các bang Alaska và Ca-li-phoóc-ni-a; vào năm 2018 bao gồm 44 tên lửa đánh chặn và trải rộng trên 15 múi giờ với các cảm biến trên đất liền, trên biển và trên quỹ đạo. Vào năm 2019, một đánh giá về hệ thống phòng thủ tên lửa đã yêu cầu đặt thêm 20 tên lửa đánh chặn trên mặt đất ở Alaska.

GMD được quản lý bởi Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Hoa Kỳ MDA (Missile Defense Agency), trong khi việc kiểm soát và điều hành hoạt động được cung cấp bởi Quân đội Hoa Kỳ, và các chức năng hỗ trợ được cung cấp bởi Lực lượng Không quân Hoa Kỳ. Trước đây được gọi là Phòng thủ tên lửa quốc gia NMD (National Missile Defense), tên này đã được thay đổi vào năm 2002 để phân biệt nó với các chương trình phòng thủ tên lửa khác của Hoa Kỳ, chẳng hạn như chương trình đánh chặn trên không gian và trên biển, hoặc phòng thủ nhắm mục tiêu giai đoạn tăng cường và giai đoạn bay trở lại. Chương trình dự kiến ​​tiêu tốn 40 tỷ USD vào năm 2017. Năm đó, MDA đã lên kế hoạch cho vụ thử đánh chặn đầu tiên sau ba năm sau khi Triều Tiên tăng tốc chương trình thử tên lửa tầm xa.

Hệ thống này bao gồm radar và tên lửa đánh chặn trên mặt đất để đánh chặn các đầu đạn tới trong không gian. Boeing Defense, Space & Security là nhà thầu chính của chương trình, được giao nhiệm vụ giám sát và tích hợp các hệ thống từ các nhà thầu phụ quốc phòng lớn khác, chẳng hạn như Tập đoàn khoa học máy tính (Computer Science Corporation)Raytheon.

Các hệ thống thành phần chính của hệ thống GMD là:
– Phương tiện đánh tiêu diệt ngoài khí quyển EKV (Exoatmospheric Kill Vehicle) – Raytheon.
– Thiết bị đánh chặn trên mặt đất GBI (Ground-Based Interceptor) – phương tiện tăng cường do Orbital Science chế tạo; đối với mọi tên lửa đánh chặn đều có một hầm chứa tên lửa và hầm giao diện silo (SIV), là một phòng điện tử ngầm liền kề với hầm chứa.
– Quản lý chiến đấu chỉ huy, kiểm soát và liên lạc BMC3 (Battle management command, control and communications) – Northrop Grumman.
– Radar mặt đất GBR (Ground-based radars) – Raytheon.
– Radar cảnh báo sớm được nâng cấp AN/FPS-132 UEWR (AN/FPS-132 Upgraded Early Warning Radar) – Raytheon.
– Radar băng tần X định hướng phía trước FBXB (Forward-based X band radars), chẳng hạn như nền tảng băng tần X trên biển và AN/TPY-2 – Raytheon.

Các địa điểm đánh chặn ở Fort Greely, Alaska và Căn cứ Lực lượng Vũ trụ Vandenberg, California. Một địa điểm thứ ba đã được lên kế hoạch cho một tổ hợp phòng thủ tên lửa được đề xuất của Hoa Kỳ ở Ba Lan, nhưng đã bị hủy bỏ vào tháng 9/2009.

Tháng 12/2008, Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Hoa Kỳ đã trao cho Boeing một hợp đồng trị giá 397,9 triệu USD để tiếp tục phát triển chương trình.

Tháng 3/2013, chính quyền Obama đã công bố kế hoạch bổ sung 14 tên lửa đánh chặn vào 26 tên lửa hiện tại tại Fort Greely để đối phó với các mối đe dọa của Triều Tiên. Đồng thời, việc triển khai radar TPY-2 thứ hai tới Nhật Bản cũng được công bố. Trong khi Tổng thống Obama nói rằng việc triển khai bổ sung là một hàng rào chống lại những khả năng bất ngờ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phàn nàn rằng việc triển khai bổ sung sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng chiến lược toàn cầu và lòng tin chiến lược. Vào cuối năm 2013, đã có kế hoạch về một địa điểm phòng thủ tên lửa ở miền Đông Hoa Kỳ được đề xuất để chứa một dàn tên lửa này.

Ngày 30/4/2014, Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ đã đưa ra một báo cáo nói rằng hệ thống có thể không sớm hoạt động vì “sự phát triển của nó có sai sót”. Nó cho biết tên lửa GBI vào thời điểm đó “có khả năng đánh chặn một mối đe dọa đơn giản một cách hạn chế”. Vào ngày 12/8/2015, Trung tướng David L. Mann (tướng chỉ huy USASMDC / ARSTRAT) mô tả GMD là lực lượng phòng thủ trên bộ duy nhất của quốc gia chống lại các cuộc tấn công ICBM hạn chế.

Các vấn đề với EKV đã khiến MDA hợp tác với Raytheon, Boeing và Lockheed Martin trên Phương tiện tiêu diệt tiếp xúc lại RKV (Redesigned Kill Vehicle) mới, dự kiến ​​ra mắt vào năm 2025. Năm 2019, chính phủ đã ban hành lệnh ngừng hoạt động đối với RKV sau các kết quả thử nghiệm gần đây chỉ ra rằng kế hoạch RKV hiện tại là không khả thi. Chính phủ “bắt đầu phân tích các phương án hành động thay thế”; vào ngày 21/8, MDA đã hủy hợp đồng trị giá 5,8 tỷ USD cho RKV. Điều này bắt đầu công việc mới về đấu thầu kế nhiệm Phương tiện tiêu diệt ngoài khí quyển EKV (Exo-Atmospheric Kill Vehicle) đến năm 2025. Các chương trình GMD hiện tại tiếp tục theo kế hoạch, với tối đa 64 GBI (nghĩa là thêm 20) trong các lĩnh vực tên lửa cho năm 2019.

Chi phí cho chương trình Phòng thủ giữa chừng trên mặt đất được ước tính là 30,7 tỷ USD vào năm 2007. Năm 2013, người ta ước tính rằng chương trình sẽ tiêu tốn 40,926 tỷ USD từ khi bắt đầu cho đến năm tài chính 2017; trong năm 2013-2017 tổng chi tiêu là $4.457,8 triệu, trung bình là $892 triệu mỗi năm…

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *