HIỆP ƯỚC Warsaw

Tổng quan:
– Viết tắt: WAPA, DSV
– Kế vị: Tổ Chức Hiệp Ước An Ninh Tập Thể (Collective Security Treaty Organization)
– Thành lập: 14/5/1955
– Thành lập tại: Warsaw, Ba Lan
– Giải thể: 1/7/1991
– Trụ sở chính: Moscow, Nga Xô Viết, Liên Xô
– Tư cách thành viên: Albania; Bulgaria; Tiệp Khắc; Đông Đức; Hungary; Ba Lan; Romania; Liên Xô
– Chỉ huy tối cao:
+ Ivan Konev (đầu tiên)
+ Pyotr Lushev (cuối cùng)
– Trưởng phòng nhân sự tổng hợp:
+ Alexei Antonov (đầu tiên)
+ Vladimir Lobov (cuối cùng)
– Chi nhánh: Hội đồng tương trợ kinh tế.

Hiệp ước Warsaw (Warsaw Pact), tên chính thức là Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Tương trợ (Treaty of Friendship, Cooperation and Mutual Assistance), là một hiệp ước phòng thủ tập thể được ký kết tại Warsaw, Ba Lan, giữa Liên Xô và 7 nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa thuộc Khối Đông Âu khác ở Trung và Đông Âu vào tháng 5/1955, trong thời gian Chiến tranh Lạnh. Thuật ngữ “Hiệp ước Warsaw” thường dùng để chỉ cả bản thân hiệp ước và liên minh phòng thủ kết quả của nó, Tổ chức Hiệp ước Warsaw WTO (Warsaw Treaty Organization). Hiệp ước Warsaw là sự bổ sung về quân sự và kinh tế cho Hội đồng Tương trợ Kinh tế (Comecon), tổ chức kinh tế khu vực cho các quốc gia thuộc Khối Đông Âu ở Trung và Đông Âu.

Do Liên Xô thống trị, Hiệp ước Warsaw được thành lập như một sự cân bằng quyền lực hoặc đối trọng với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Khối phương Tây. Không có cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa hai tổ chức; thay vào đó, cuộc xung đột diễn ra trên cơ sở ý thức hệ và thông qua các cuộc chiến tranh ủy nhiệm. Cả NATO và Hiệp ước Warsaw đều dẫn đến việc mở rộng lực lượng quân sự và sự hội nhập của họ vào các khối tương ứng. Cuộc giao tranh quân sự lớn nhất của Hiệp ước Warsaw là cuộc xâm lược của Hiệp ước Warsaw vào Tiệp Khắc, quốc gia thành viên của khối này, vào tháng 8/1968 (với sự tham gia của tất cả các quốc gia trong hiệp ước ngoại trừ Albania và Romania), điều này một phần dẫn đến việc Albania rút khỏi hiệp ước chưa đầy một tháng sau đó. Hiệp ước bắt đầu tan rã với sự lan rộng của các cuộc Cách mạng năm 1989 thông qua Khối Đông Âu, bắt đầu với phong trào Công đoàn Đoàn kết ở Ba Lan, thành công bầu cử của phong trào này vào tháng 6/1989 và Cuộc dã ngoại Liên Âu vào tháng 8/1989.

Đông Đức rút khỏi hiệp ước sau khi nước Đức thống nhất vào năm 1990. Vào ngày 25/2/1991, tại một cuộc họp ở Hungary, hiệp ước đã được tuyên bố chấm dứt bởi các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao của sáu quốc gia thành viên còn lại. Bản thân Liên Xô đã bị giải thể vào tháng 12/1991, mặc dù hầu hết các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ đã thành lập Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể ngay sau đó. Trong 20 năm tiếp theo, các quốc gia thuộc Hiệp ước Warsaw bên ngoài Liên Xô đều gia nhập NATO (Đông Đức thông qua việc thống nhất với Tây Đức; Cộng hòa Séc và Slovakia là các quốc gia riêng biệt), cũng như các quốc gia vùng Baltic đã bị chiếm đóng và sáp nhập bởi Liên Xô vào cuối Thế chiến II

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *