TÀU KHU TRỤC TRỰC THĂNG LỚP Izumo

Tổng quan:
– Nhà máy đóng tàu: Thủy quân lục chiến Nhật Bản
– Nhà vận hành: Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF)
– Lớp trước: Hyuga
– Trị giá: 113,9 tỷ Yên xây dựng tổ máy đầu tiên
– Lịch sử xây dựng: 2012-2017
– Trong biên chế: 2015-nay
– Kế hoạch: 2
– Hoàn thành: 2
– Hoạt động: 2
Kiểu loại: tàu khu trục chở trực thăng; hàng không mẫu hạm (sau khi hoán cải)
– Lượng giãn nước:
+ 19.500 tấn (tiêu chuẩn)
+ 26.000 tấn (đầy tải)
– Chiều dài: 248 m
– Độ rộng: 38 m
– Mớn nước: 7,5 m
– Chiều sâu: 23,5 m
– Tổ hợp nguồn: 112.100 mã lực (83.600 kW)
– Động lực đẩy:
+ COGAG
+ 2 x trục
+ 4 × GE/IHI LM2500IEC tuabin khí
– Tốc độ: 30 hl/g (56 km/h)
– Quân số: 520 bao gồm nhân viên cờ
– Khí tài:
+ ATECS (hệ thống chỉ huy công nghệ tiên tiến)
+ Hệ thống định hướng chiến đấu OYQ-12
+ Radar OPS-50 AESA
+ Radar tìm kiếm bề mặt OPS-28
+ Sonar gắn thân tàu OQQ-23
Tác chiến điện tử và mồi bẫy:
+ Bộ sản phẩm NOLQ-3D-1 EW
+ Mark 36 SRBOC
+ Mồi nhử di động chống ngư lôi (MOD)
+ Thiết bị gây nhiễu âm nổi (FAJ)
– Vũ khí:
+ 2 × Phalanx CIWS
+ 2 × SeaRAM CIWS
– Máy bay chở:
+ 7 trực thăng ASW và 2 trực thăng SAR
+ 12 chiếc F-35B trở lên
+ 28 máy bay V/STOL.

Tàu khu trục lớp Izumo (phiên âm La-tinh từ tiếng Nhật – Izumo-gata-goei-kan) là những tàu khu trục trực thăng phục vụ trong Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF). Phân loại chính thức của những con tàu này là DDH (tàu khu trục chở máy bay trực thăng), được Viện Hải quân Hoa Kỳ chấp nhận; ngược lại, Jane’s Fighting Ships mô tả cách phân loại chính thức này, nhưng cách phân loại này chỉ đơn giản là “tàu sân bay trực thăng”.

Các tàu thuộc lớp này hiện là lực lượng tác chiến mặt nước lớn nhất của JMSDF, tiếp quản vị trí trước đây của các tàu khu trục trực thăng lớp Hyūga. Chiếc dẫn đầu chính thức được công bố tại Yokohama vào ngày 6/8/2013. Cả hai chiếc trong lớp đều có thể vận hành máy bay STOVL Lockheed Martin F-35B Lightning II sau khi sửa đổi.

Phát triển

Bộ Quốc phòng Nhật Bản (MOD) lần đầu tiên công bố kế hoạch cho lớp này vào ngày 23/11/2009. Nhiệm vụ chính của con tàu này là tác chiến chống tàu ngầm (ASW) nhưng các hoạt động gìn giữ hòa bình và cứu trợ thiên tai cũng đang được xem xét.

Tàu chở được tới 28 máy bay. Tuy nhiên, chỉ có 7 máy bay trực thăng ASW và 2 máy bay trực thăng tìm kiếm và cứu nạn (SAR) được lên kế hoạch bổ sung cho các máy bay ban đầu. Đối với các hoạt động khác, 400 quân và 50 xe tải 3,5 tấn (hoặc thiết bị tương đương) cũng có thể được vận chuyển. Sàn đáp có 5 điểm đáp trực thăng cho phép hạ cánh hoặc cất cánh đồng thời. Con tàu được trang bị 2 Phalanx CIWS và 2 SeaRAM để phòng thủ. Các tàu khu trục lớp này ban đầu được dự định thay thế hai tàu lớp Shirane, ban đầu dự kiến ​​bắt đầu ngừng hoạt động vào năm tài chính 2014.

Năm 2010, Dự báo quốc tế đã báo cáo rằng một số tính năng thiết kế nhằm hỗ trợ máy bay cánh cố định như Bell Boeing V-22 Osprey và Lockheed Martin F-35 Lightning II, mặc dù cả MOD và JMSDF đều không đề cập đến khả năng giới thiệu tàu sân bay- dựa trên máy bay cánh cố định. Con tàu không có “cầu trượt nhảy” hay máy phóng, những tính năng điển hình để phóng máy bay cánh cố định.

Việc chế tạo con tàu đầu tiên của lớp bắt đầu vào năm 2011 tại xưởng đóng tàu IHI Marine United ở Yokohama, với tổng kinh phí là 113,9 tỷ Yên (1,5 tỷ USD) được dành riêng trong ngân sách tài khóa 2010 cho mục đích này.

Tàu trong lớp

Vào tháng 9/2011, The Asahi Shimbun báo cáo rằng Bộ Quốc phòng sẽ tiến hành một yêu cầu ngân sách kêu gọi tài trợ cho việc xây dựng đơn vị thứ hai theo kế hoạch trong lớp. Yêu cầu đã được phê duyệt và hợp đồng xây dựng đã được trao cho Tập đoàn IHI vào tháng 10/2012. Hợp đồng này sẽ nằm trong Chương trình Phòng thủ Trung hạn của Bộ Quốc phòng giai đoạn 2011-2015. Con tàu đầu tiên trong lớp, Izumo được hạ thủy vào ngày 6/8/2013. Con tàu được đưa vào hoạt động vào ngày 25/3/2015.

Izumo được đặt tên theo tỉnh Izumo (tỉnh Shimane ngày nay) và Kaga theo tỉnh Kaga (tỉnh Ishikawa ngày nay):
DDH-183 (Izumo), biên chế 25/3/2015.
DDH-184 (Kaga), biên chế 22/3/2017.

Sửa đổi để phù hợp với hoạt động của STOVL

Vào ngày 6/8/2013, JS Izumo đã được ra mắt tại Yokohama, phía nam Tokyo, Nhật Bản. Các quan chức Nhật Bản tuyên bố nó sẽ được sử dụng trong quốc phòng, đặc biệt là các nhiệm vụ giám sát khu vực biên giới và tác chiến chống ngầm. Ngoài ra, nó cũng được khẳng định là sẽ tăng cường khả năng vận chuyển nhân sự và vật tư của Nhật Bản để đối phó với các thảm họa quy mô lớn. Việc công bố này diễn ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng về quần đảo Senkaku.

Washington Post lưu ý rằng con tàu này – tàu chiến lớn nhất trong hạm đội của Nhật Bản kể từ Thế chiến II – “đã khiến Trung Quốc và các nơi khác nhướn mày vì nó có nét giống một tàu sân bay thông thường” và được người Trung Quốc mô tả là “một chiếc máy bay – người vận chuyển cải trang”. Mặc dù được gọi là tàu khu trục, một số chuyên gia tin rằng con tàu mới của Nhật Bản có khả năng được sử dụng trong tương lai để phóng máy bay chiến đấu (F-35B) hoặc máy bay cánh cố định khác.

Các nguồn tin quân sự Nhật Bản xác nhận rằng khả năng vận hành máy bay cánh cố định đã được đưa vào thiết kế của các con tàu từ giai đoạn đầu của chương trình Izumo, nhưng điều này không được công khai vì Điều 9 của Hiến pháp Nhật Bản nghiêm cấm Nhật Bản sở hữu vũ khí quân sự tấn công như vậy như hàng không mẫu hạm. Thang máy bay và lớp sơn boong được thiết kế để xử lý các loại máy bay như F-35B, và có thể thêm cầu nhảy trượt tuyết vào sàn đáp cho các hoạt động STOVL.

Vào tháng 12/2017, một số nguồn tin bao gồm Reuters và Yomiuri Shimbun báo cáo rằng chính phủ Nhật Bản đang dự tính sửa đổi lớp Izumo để vận hành máy bay F-35B STOVL. Nhiều kế hoạch được cho là đang được xem xét, một số kế hoạch kêu gọi các máy bay F-35 của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ sử dụng các tàu này trong khi những kế hoạch khác yêu cầu Nhật Bản mua máy bay của riêng mình. Kế hoạch nhanh chóng làm dấy lên sự chỉ trích từ Trung Quốc, nơi các quan chức chính phủ phản ứng tiêu cực và kêu gọi Nhật Bản “hành động thận trọng”.

Sau đó, vào tháng 2/2018, Yomiuri Shimbun báo cáo rằng Nhật Bản đang có kế hoạch mua 40 chiếc F-35B, biến thể cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL) của Lockheed Martin Lightning II Joint Strike Fighter (JSF), có thể được vận hành. từ lớp Izumo với một số sửa đổi đối với các con tàu. Ước tính mỗi tàu sân bay lớp Izumo có thể vận hành 12 máy bay F-35B trở lên. Vào tháng 3 cùng năm, Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền đã kêu gọi chính phủ Nhật Bản phát triển tàu sân bay của riêng mình và vận hành máy bay F-35B, được cho là bao gồm cả việc tái trang bị lớp Izumo. Bộ trưởng Quốc phòng Takeshi Iwayađã thông báo vào ngày 27/11/2018 rằng Nhật Bản đang xem xét mua F-35B trong một đơn đặt hàng bổ sung 100 máy bay F-35, và do đó, việc sửa đổi cả hai tàu sân bay trực thăng lớp Izumo để vận hành F-35B cũng đã được xem xét.

Phê duyệt chuyển đổi

Vào ngày 18/12/2018, Nội các Nhật Bản đã chấp thuận sửa đổi lớp Izumo thành tàu sân bay trên thực tế. Các sửa đổi sẽ củng cố boong của các tàu lớp Izumo để hỗ trợ trọng lượng bổ sung của F-35B, cũng như nhiệt và lực từ các máy bay phản lực trong quá trình hạ cánh thẳng đứng. Mỗi tàu cũng sẽ có phần mũi của sàn đáp, hiện có hình thang, được sửa đổi thành hình vuông. Các đảng cầm quyền đã tái chỉ định các tàu thuộc lớp Izumo thành các tàu khu trục hoạt động đa năng. Vào ngày 30/12/2019, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã phê duyệt ngân sách năm 2020 để tài trợ cho việc tân trang Izumolớp cho hoạt động của F-35B.

Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ có kế hoạch vận hành những chiếc STOVL F-35 của riêng họ từ các tàu lớp Izumo với sự hợp tác của thủy thủ đoàn trên tàu nhằm nâng cao năng lực của Nhật Bản trong việc vận hành loại máy bay này. Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản đã đặt hàng 42 chiếc F-35B STOVL vào năm 2019 và sẽ vận hành chúng từ các căn cứ trên bộ sau khi được giao. Vào tháng 7/2021, có thông tin cho biết rằng trong số 42 biến thể F-35B sẽ được mua, 18 chiếc sẽ được giới thiệu vào năm 2023, 6 chiếc vào năm 2024 và 2 chiếc vào năm 2025. Những chiếc này sẽ tạo thành một phi đội duy nhất bao gồm khoảng 20 máy bay hoạt động từ Căn cứ Không quân Nyutabaru ở tỉnh Miyazaki ở phía tây nam Nhật Bản. Căn cứ nằm gần với Căn cứ Kure của JMSDF ở tỉnh Hiroshima, là cổng nhà của JS Kaga.

Tờ Asahi Shimbun trích lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya “Vai trò của tàu sân bay lớp Izumo là tăng cường khả năng phòng không ở Thái Bình Dương và đảm bảo an toàn cho các phi công của Lực lượng Phòng vệ”. Ông cũng tuyên bố, “có thể không có đường băng cho máy bay Hoa Kỳ trong trường hợp khẩn cấp. Tôi không thể nói rằng F-35B của Hoa Kỳ không bao giờ được đặt trên tàu hộ tống của JMSDF”.

Năm 2020, Izumo bắt đầu quá trình chuyển đổi. Những sửa đổi ban đầu bao gồm tăng cường khả năng chịu nhiệt của boong tàu và lắp đặt thiết bị cung cấp điện để cho phép chiếc F-35B cất cánh và hạ cánh. Đợt cải tạo thứ hai, nhằm thay đổi hình dạng mũi tàu thành hình tứ giác để F-35B hoạt động an toàn và bảo dưỡng các khoang bên trong, dự kiến ​​sẽ được thực hiện từ cuối năm 2024.

Kaga bắt đầu những sửa đổi ban đầu vào tháng 3/2022 tại xưởng đóng tàu Japan Marine United (JMU) ở Kure, tỉnh Hiroshima. Bản sửa đổi được đề xuất của Kaga sẽ rộng rãi hơn (và đắt hơn đáng kể) và bao gồm những thay đổi về hình dạng của cung. Việc sửa đổi ban đầu của Kaga dự kiến ​​sẽ mất 14 tháng, sau đó là sửa đổi lần thứ hai về nội thất của con tàu, dự kiến ​​​​sẽ bắt đầu vào tháng 3/2027.

Vào ngày 3/10/2021, hai chiếc F-35B của USMC đã thực hiện lần hạ cánh thẳng đứng và cất cánh ngang đầu tiên từ JS Izumo, đánh dấu lần đầu tiên sau hơn 75 năm một chiếc máy bay cánh cố định hoạt động từ một tàu sân bay Nhật Bản./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *