TÀU KHU TRỤC Type 83

Tổng quan:
– Nhà vận hành: Hải quân Hoàng gia
– Lớp trước: Type 45
– Lịch sử xây dựng: 2037 (dự kiến)
Kiểu loại: tàu khu trục tên lửa dẫn đường
– Động lực đẩy: Hệ thống điện tích hợp
– Khí tài: radar 3D cải tiến mảng quét điện tử chủ động SAMPSON
– Cơ sở hàng không: Sàn đáp và nhà chứa máy bay kèm theo.

Hải quân Hoàng gia Anh hiện đang vận hành 6 tàu khu trục Type 45, còn được gọi là lớp Daring, chiếc đầu tiên được đưa vào sử dụng năm 2009 và dự kiến ​​sẽ ngừng hoạt động vào cuối những năm 2030. Chúng được sử dụng chủ yếu cho tác chiến phòng không (AAW) và được trang bị hệ thống phòng không Sea Viper do Châu Âu phát triển. Sea Viper bao gồm radar AESA đa chức năng SAMPSON và Hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) Sylver 48 ô cho vũ khí phòng không chính của tàu, tên lửa Aster. Ngoài vai trò AAW chính, Type 45 còn được triển khai định kỳ để thực hiện các nhiệm vụ chống cướp biển, chống buôn bán ma túy, an ninh hàng hải và hỗ trợ nhân đạo/cứu trợ thiên tai.

Công việc hướng tới một đội hộ tống hạm đội định hướng phòng không mới cho Hải quân Hoàng gia lần đầu tiên được công khai vào tháng 3/2021 thông qua việc xuất bản tài liệu chỉ huy mới nhất của Bộ Quốc phòng Anh, Phòng thủ trong thời đại cạnh tranh. Nó lại được nhắc đến trong cùng năm đó trong bối cảnh Chiến lược đóng tàu quốc gia của chính phủ và các ý kiến ​​liên quan liên quan đến kế hoạch đầu tư vào các nền tảng hải quân trong tương lai. Theo The National Interest, nếu các công ước trước đây của Hải quân Hoàng gia được tuân thủ, thì ký hiệu “8X” cho thấy con tàu sẽ là một tàu hộ tống hạm đội lớn, đa chức năng, giống như tàu khu trục Type 82 duy nhất, HMS Bristol (được đưa vào hoạt động từ năm 1973 đến năm 1991). Sau này là một lớn, tàu khu trục đa năng có kích thước gần bằng kích thước của một tàu tuần dương hạng nhẹ trong Thế chiến II, được thiết kế và chế tạo để hộ tống lớp tàu sân bay CVA-01 bị hủy bỏ của Hải quân Hoàng gia Anh. Nó được trang bị các thiết bị mang cờ cho mục đích này cũng như một bộ đầy đủ các loại vũ khí và cảm biến AAW, chống tàu ngầm và chống hạm hiện đại.

Chưa có chi tiết cụ thể về thiết kế nào được xác nhận công khai, nhưng người ta hiểu rằng quá trình phát triển ý tưởng cho yêu cầu T83 đang được tiến hành tốt. Vào tháng 2/2022, Bộ Quốc phòng xác nhận T83 trong tương lai sẽ được trang bị để giải quyết mối đe dọa ngày càng tăng của tên lửa siêu thanh. Nó cũng có thể là một phần của hệ thống chung rộng hơn được gọi là Hệ thống chiếm ưu thế trên không trong tương lai FADS (Future Air Dominance System) với nhiều tùy chọn khác nhau phù hợp với cấu trúc FADS rộng hơn đang được xem xét sớm.

Vào tháng 6/2023, bản kết xuất 3D của một mô hình máy tính được coi là “place-saver” (trình tiết kiệm địa điểm) chỉ định cho dự án T83, đã được xuất bản bởi hãng tin quốc phòng trực tuyến “DefenceConnect”. Tác giả của bài báo khẳng định hình ảnh này được lấy từ một bài thuyết trình nội bộ của hệ thống BAE có tiêu đề “Kiểm soát thiệt hại và an toàn hỏa hoạn trong thiết kế tàu chiến – Hiện tại và trong tương lai” và rất sơ bộ. Tuy nhiên, nó cho thấy một con tàu lớn, dường như lấy những nét thiết kế mạnh mẽ từ cả hai lớp Type 45Type 26 trước đó. Nó được trang bị một khẩu pháo 127 mm duy nhất ở phía trước, các cụm tên lửa phóng thẳng đứng lớn được bố trí phía trước và giữa tàu, một số giá đỡ CIWS và laser/EOS, một sân bay trực thăng cỡ lớn phía sau và một nhà chứa máy bay liền kề có thể chứa được máy bay cỡ Merlin. Mô hình này được hiển thị với hai ống khói/ống hút và trên cùng là một cột buồm chính nguyên khối, có nhiều mặt gắn nhiều tấm radar AESA cố định trông giống như hệ thống CEAFAR của Úc./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *