TÀU TÊN LỬA LỚP Hamina

Tổng quan:
– Nhà khai thác: Hải quân Phần Lan
– Lớp trước: Rauma
– Trong biên chế: 24/8/1998 – 19/6/2006
– Hoàn thành: 4
– Hoạt động: 4
Kiểu loại: tàu tấn công nhanh
– Lượng giãn nước: 250 tấn
– Chiều dài: 51 m
– Độ rộng: 8,5 m
– Mớn nước: 1,7 m
– Lực đẩy:
+ 2 × MTU 16V 538 TB93 diesel; 5520 kW
+ 2 x vòi phun đẩy Rolls Royce Kamewa 90SII
– Tốc độ: Trên 30 hl/g (56 km/h)
– Phạm vi hoạt động: 500 hl (930 km)
– Quân số: 26
– Khí tài:
+ Saab Ceros 200 với 9LV FCS (Saab)
+ Selesmar (radar hàng hải)
+ TRS-3D/16-ES (EADS) – Radar 3D thu thập đa chế độ
+ ANCS 2000 (EADS) – Hệ thống quản lý chiến đấu
+ MSSR 2000 I IFF (EADS)
+ EOMS (SAGEM)
+ Simrad subsea Toadfish – sonar
+ Sonac/PTA (Finnyyards) – sonar mảng kéo
– Tác chiến điện tử & mồi bẫy:
+ MASS (Hệ thống tiêu diệt mềm đa đạn) (Rheinmetall)
+ Mồi nhử: Philax chaff, pháo sáng IR
+ Hệ thống tạo khói: Lacroix ATOS
+ EMS: Máy thu cảnh báo radar Matilda (Thales)
– Vũ khí:
+ 1 × Bofors 57 mm/70 SAK Mk 3
+  2 × 12,7 mm (NSV)
+ 8 × Spear-IR SAM (Denel)
+ 4 × RBS-15 Mk 2 SSM (Saab)
+ 1 × đường ray cho lượng nổ ngầm hoặc mìn (Sea Mine 2000).

Tàu tên lửa lớp Hamina là một lớp tàu tấn công nhanh của Hải quân Phần Lan. Chúng được phân loại là “tàu tên lửa tấn công nhanh” hoặc ohjusvene, nghĩa đen là “tàu tên lửa” trong tiếng Phần Lan. Hamina FAC có trụ sở tại Upinniemi và thành lập Hải đội Tác chiến Mặt nước số 7, một phần của Hạm đội Bờ biển Phần Lan, cùng với các tàu quét mìn MLC Hämeenmaa, Porkkala và Pyhäranta.

Lịch sử

Các tàu này được đóng vào cuối những năm 1990, đầu những năm 2000 và là thế hệ tàu tên lửa thứ tư của Phần Lan. Chiếc đầu tiên được đặt hàng vào tháng 12/1996 và chiếc thứ tư được bàn giao vào ngày 19/6/2006. Kể từ khi hạ thủy các tàu tên lửa lớp Helsinki, tất cả các tàu tấn công nhanh đều được đặt tên theo các thành phố ven biển của Phần Lan. Lớp trước đây còn được gọi là Rauma 2000 sau lớp Rauma tiền nhiệm của nó.

Bốn tàu này tạo thành cái mà Hải quân Phần Lan gọi là Phi đội 2000 (tiếng Phần Lan: Laivue 2000). Ban đầu, Hải quân Phần Lan xem xét một số thành phần khác nhau cho phi đội mới, và có thời điểm chỉ có 2 tàu lớp Hamina và 4 tàu ACV lớp Tuuli được chế tạo. Sau sự thay đổi chiến lược về vai trò của Hải quân Phần Lan, thành phần của Phi đội 2000 cũng theo đó. Nguyên mẫu lớp Tuuli không bao giờ được trang bị đầy đủ, cũng như không được trang bị để sử dụng trong hoạt động và ba chiếc chị em của nó đã bị hủy bỏ, thay vào đó là hai chiếc lớp Hamina khác đã được chế tạo; với một số thiết bị dành cho Tuuli đang được sử dụng trong Hamina. Tàu lớp Hamina thứ tư và cuối cùng được chuyển giao vào mùa hè năm 2006.

Phi đội đã đạt khả năng hoạt động đầy đủ vào năm 2008 và đã cải thiện đáng kể khả năng giám sát trên mặt đất và trên không cũng như khả năng phòng không của Hải quân Phần Lan. Bộ giám sát điện tử của chúng cũng làm tăng chất lượng thông tin có sẵn cho các nhà lãnh đạo quân sự.

Tất cả các tàu đều được đóng tại xưởng đóng tàu Rauma bởi Aker Finnyards ở Rauma, Phần Lan. Các tàu có trụ sở tại Upinniemi.

Vào tháng 3/2014, có thông báo rằng các tàu tên lửa lớp Hamina sẽ được nâng cấp trong tương lai gần.

MLU (Cập nhật giữa vòng đời)

Quá trình hiện đại hóa 4 tàu lớp Hamina bắt đầu vào năm 2018 và hoàn thành vào tháng 4/2022, Chương trình MLU sẽ cho phép các tàu Hamina tiếp tục hoạt động đến giữa năm 2030.

Pháo chính được thay đổi từ 57 mm thành 40 mm để giảm trọng lượng nhằm đưa ngư lôi vào.

Thiết kế

Vỏ của tàu được làm bằng nhôm và các cấu trúc thượng tầng được làm bằng composite sợi carbon gia cường. Các tàu có trọng lượng rẽ nước rất thấp và rất cơ động. Chúng được trang bị vòi phun nước thay vì chân vịt, cho phép chúng hoạt động ở những vùng nước rất nông và tăng tốc, giảm tốc độ và rẽ theo những cách khác thường.

Lớp Hamina là những tàu rất mạnh, có khả năng giám sát và hỏa lực thường được tìm thấy ở các tàu có kích thước gấp đôi.

Công nghệ tàng hình

Lớp Hamina được thiết kế và chế tạo như các tàu tàng hình với lượng từ trường, nhiệt và tiết diện radar tối thiểu.

Hình dạng của con tàu đã được thiết kế để giảm bớt dấu hiệu của radar. Các bộ phận kim loại đã được phủ bằng vật liệu hấp thụ sóng radar và các bộ phận hỗn hợp có vật liệu hấp thụ radar được nhúng vào cấu trúc. Vật liệu trong suốt của radar cũng có thể đã được sử dụng.

Không giống như sợi thủy tinh, sợi carbon chặn sóng vô tuyến. Điều này bảo vệ thiết bị điện tử của tàu chống lại xung điện từ. Ngoài ra, nó ngăn chặn bất kỳ tín hiệu tần số vô tuyến nào được tạo ra bởi các thiết bị điện tử trên tàu thoát ra bên ngoài. Ngoại trừ đài chỉ huy, con tàu không có cửa sổ cho phép các tín hiệu thoát ra.

Tàu hầu như không chứa bất kỳ bộ phận nào bằng thép, do đó tạo ra từ trường rất thấp. Từ trường còn lại được chủ động hủy bỏ bằng nam châm điện.

Khí thải có thể được dẫn hướng dưới nước để giảm thiểu tín hiệu nhiệt hoặc bay lên trên không để giảm thiểu âm thanh theo cách của tàu ngầm. 50 vòi phun xung quanh boong và các cấu trúc phía trên có thể được sử dụng để phun nước biển lên tàu nhằm làm mát nó. Ngoài ra, các vòi phun có thể được sử dụng để làm sạch tàu sau cuộc tấn công hóa học hoặc phơi phóng xạ.

Vũ khí

Lớp Hamina có công nghệ giám sát và vũ khí mới nhất, tất cả đều được tích hợp vào một hệ thống chỉ huy thông minh. Một tàu lớp Hamina có thể theo dõi khoảng 200 km không gian và hệ thống tên lửa đất đối không Umkhonto của nó có thể tấn công đồng thời đến 8 máy bay, cách xa tới 14 km, trong khi tàu chống tên lửa tàu có tầm bắn trên 250 km.

Vũ khí chính của lớp Hamina là 4 tên lửa chống hạm RBS-15 Mk 3. Các tàu còn được trang bị thêm súng Bofors 57 mm chống lại các mục tiêu mặt nước và trên không cũng như tên lửa đất đối không Umkhonto-IR, hệ thống mồi nhử MASS và hai súng máy hạng nặng 12,7 mm. Nó cũng có thể sử dụng để đặt mìn.

Phần mềm của hệ thống điều khiển chiến đấu tập trung theo định hướng COTS, được xây dựng trên nền tảng Linux chạy trên các máy chủ x86 dự phòng, giúp cho việc bảo trì và cập nhật và tối ưu hóa trong tương lai trở nên đơn giản hơn.

Vào đầu năm 2018, Phần Lan đã công bố chương trình nâng cấp giữa vòng đời, sẽ trang bị cho tất cả bốn tàu trong lớp ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ mới của Thụy Điển trong những năm 2023-2025 và kéo dài tuổi thọ của các tàu này đến năm 2035.

Tàu trong lớp:
FNS Hamina, số hiệu 80, biên chế 24/8/1998.
FNS Tornio, 81, 12/5/2003.
FNS Hanko, 82, 22/6/2005.
FNS Pori, 83, 19/6/2006.

Tàu tương đương (xem thêm): Skjold; Type 022.

Skjold của Nauy
Type 022 của Trung Quốc

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *