UAV VUA-SC-3G

Tổng quan:

– Kiểu loại: UAV trinh sát (trinh sát hình ảnh bằng camera quang; camera hồng ngoại; đo xa laser)
– Xuất xứ: Việt Nam
– Nhà sản xuất: Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel
– Nhà sử dụng: Biên phòng, Không quân Hải quân, Cảnh sát biển Việt Nam
– Lớp trước: VT-Pigeon
– Khoảng cách lớn nhất phát hiện mục tiêu mục tiêu: 3000-8000 m
– Khoảng cách lớn nhất phân biệt mục tiêu: 500-3000 m
– Khả năng đo xa laser: đến 2500 m
– Sải cánh: 3,25 m
– Chiều dài: 2,25 m
– Chiều cao: 0,70 m
– Trọng lựợng cất cánh: 26 kg
– Trọng lượng rỗng: 18,5 kg
– Tải trọng: 3,5 kg
– Loại động cơ: đốt trong
– Nhiên liệu sử dụng: Xăng pha nhớt
– Cự li hoạt động: 50 km
– Tốc độ nhỏ nhất: 70-120 km/h
– Thời gian bay liên tục tối đa: 3 giờ (ở tốc độ hành trình 90-100 km/h)
– Trần bay: 3000 m.

Phương tiện bay trinh sát không người lái (UAV) VUA SC-3G là sản phẩm do Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel chế tạo. Đây là dòng UAV được thiết kế dành cho các hoạt động như theo dõi các mục tiêu ở vùng xa xôi hẻo lánh như cột mốc biên giới, khảo sát vẽ bản đồ từ trên cao, giám sát giao thông và hộ trợ cứu hộ, cứu nạn. Trang bị cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên Phòng (3 tổ hợp) phục vụ cho nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, phát hiện mục tiêu, phòng chống các loại tội phạm.

Phát biểu tại lễ bàn giao, Đại tá Phan Giang Châu, Phó Viện trưởng Viện Hàng không vũ trụ, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel cho biết, tính đến 2020, dòng máy bay không người lái VUA-SC-3G đã có hơn 400 giờ bay hoạt động trên thực địa và được đánh giá cao thông qua các cuộc diễn tập cấp Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trước đó từ năm 2018, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel đã tổ chức khóa đào tạo huấn luyện cho 12 cán bộ, chiến sĩ Biên phòng với 4 kíp bay, 3 kíp chịu trách nhiệm chính và 1 kíp dự phòng để triển khai nhiệm vụ huấn luyện diễn tập và sẵn sàng chiến đấu đối với các tổ hợp UAV VUA-SC-3G thuộc biên chế Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên Phòng.

Phát biểu tại lễ bàn giao Đại tá Trần Ngọc Hữu, Phó Tham mưu trưởng BĐBP nhấn mạnh, tổ hợp UAV VUA-SC-3G là sản phẩm có tính ứng dụng cao, nhất là cho các nhiệm vụ của Bộ đội Biên phòng như quản lý, bảo vệ biên giới, phát hiện mục tiêu, phòng chống các loại tội phạm.

UAV VUA-SC-3G và VT-Pigeon đều có thiết kế phần thân chính khá giống nhau, với phần động cơ cánh quạt chính được đặt ở đuôi máy bay, và sử dụng chung một thiết kế hệ thống bánh đáp cho cất hạ cánh.

Về thiết kế tổng thể một tổ hợp UAV VUA-SC-3G được cấu thành từ ba hệ thống chính gồm một phương tiện vận tải đặc chủng, 3 phương tiện bay UAV, trung tâm điều khiển mặt đất và hệ thống thông tin liên lạc.

Trước khi đưa vào trang bị VUA-SC-3G, Bộ đội Biên phòng Việt Nam cũng đã đưa vào trang bị một mẫu UAV trinh sát cỡ nhỏ cầm tay có thiết kế tương tự như RQ-11 Raven của Mỹ giành cho nhiệm vụ trinh sát tầm gần. Tuy nhiên mẫu UAV này nhiều khả năng là do trong nước tự chế tạo.

Việc Quân đội Việt Nam lần lượt trang bị các mẫu UAV trinh sát do trong nước tự chế tạo cho các quân binh chủng đã thể hiện rõ sự phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam trong những năm qua, mà đi đầu trong đó là các sản phẩm quốc phòng ứng dụng công nghệ cao./.

(Xem thêm: TOP 5 UAV CÁNH BẰNG HIỆN ĐẠI NHẤT HIỆN NAY)

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *