TÀU TÁC CHIẾN VEN BIỂN LỚP Independence

Tổng quan:
– Kiểu loại: tàu tác chiến ven biển
– Nhà xây dựng: Austal USA
– Nhà khai thác: Hải quân Hoa Kỳ
– Lớp sau: Constellation
– Chi phí: 360 triệu USD
– Được xây dựng từ năm 2008 đến nay
– Trong biên chế từ 2010 đến nay
– Kế hoạch đóng: 19 tàu
– Đang đóng: 5
– Hoàn thành: 14
– Hoạt động: 13
– Đã loại biên (nghỉ hưu): 1
– Lượng giãn nước: 3.422 tấn
– Chiều dài: 127 m
– Độ rộng: 32 m
– Mớn nước: 4,3 m
– Động lực đẩy (Hệ thống CODOG):
+ 2 x tuabin khí General Electric LM2500
+ Động cơ diesel 2 × MTU Friedrichshafen 20V 8000 Series
+ Máy phát điện 4 × diesel
+ 2 × trục đẩy bằng sợi carbon nhiều phần trọng lượng nhẹ của American Vulkan
+ 4 × vòi phun Wärtsilä
+ 2 x LJ150E
+ 2 x LJ160E
+ 2 × động cơ đẩy phương vị gắn cánh cung có thể thu vào
– Tốc độ: 44 hl/g (81 km/h)
– Tầm hoạt động: 4.300 hl (7.964 km) ở tốc độ 18 hl/g (33 km/h)
– Quân số: 40 nòng cốt (8 sĩ quan, 32 người nhập ngũ) cộng với tối đa 35 thành phần khác
– Khí tài:
+ Radar tìm kiếm bề mặt và trên không SAAB AN/SPS-77 (V) 1 Sea GIRAFFE 3D
+ Radar dẫn đường Sperry Marine BridgeMaster E
+ Cảm biến điện quang AN/KAX-2 với TV và FLIR
+ Northrop Grumman ICMS (Hệ thống quản lý chiến đấu tích hợp)
Tác chiến điện tử & mồi bẫy:
+ Hệ thống ES-3601 ESM của ITT Corporation
+ 4 × bệ phóng mồi bẫy SRBOC
+ Hệ thống mồi bẫy radar chủ động NULKA của BAE Systems
– Vũ khí:
+ 1 × 57 mm BAE Systems Mk 110
+ 1 × Raytheon SeaRAM CIWS
+ 4 × 12,7 mm (2 trước, 2 sau)
+ 2 × 30 mm Mk 44 Bushmaster II (một phần của mô-đun SUW)
+ 8 × RGM-184A – Tên lửa chống hạm
+ 24 × AGM-114L Hellfire (mô-đun phóng thẳng đứng SUW)
+ Các vũ khí khác như một phần của mô-đun nhiệm vụ
– Phi cơ chở:
+ 1 × MH-60R/S Seahawk
+ 2 × MQ-8B Fire Scouts hoặc 1 × MQ-8C Fire Scout.

Independence là một lớp tàu chiến ven biển LCS (littoral combat ship) được chế tạo cho Hải quân Hoa Kỳ.

Thiết kế thân tàu được phát triển từ một dự án ở Austal để thiết kế một tàu du lịch tốc độ cao, 40 hl/g. Thiết kế thân tàu đó đã phát triển thành ba mẫu tốc độ cao HSC Benchijigua Express và lớp Independence sau đó được đề xuất bởi General Dynamics và Austal như một ứng cử viên cho kế hoạch của Hải quân nhằm xây dựng một hạm đội tàu chiến đa năng nhỏ hơn, nhanh nhẹn hơn để hoạt động gần bờ trong vùng ven biển. Ban đầu hai con tàu đã được phê duyệt, để cạnh tranh với thiết kế lớp Freedom của Lockheed Martin.

Bất chấp kế hoạch ban đầu chỉ đóng tàu chiến thắng trong số hai lớp Independence hoặc Freedom cạnh tranh, vào năm 2010, Hải quân Hoa Kỳ đã công bố kế hoạch đặt hàng thêm tối đa 10 tàu của mỗi lớp, với tổng số 12 tàu mỗi lớp. Vào tháng 3/2016, Hải quân thông báo ý định đặt hàng thêm 2 tàu, nâng đơn hàng lên 13 tàu mỗi lớp.

Vào đầu tháng 9/2016, đã có thông báo rằng 4 tàu đầu tiên của chương trình LCS (littoral combat ship, tàu tác chiến ven bờ) sẽ được sử dụng làm tàu ​​thử nghiệm thay vì được triển khai cùng hạm đội. Điều này bao gồm tàu ​​dẫn đầu Independence và Coronado. Tính đến tháng 5/2019, 9 tàu đã được đưa vào hoạt động. Vào tháng 2/2020, Hải quân có kế hoạch cho nghỉ hưu 4 tàu LCS đầu tiên. Vào ngày 20/6/2020, Hải quân Hoa Kỳ thông báo rằng cả 4 chiếc sẽ được đưa ra khỏi biên chế vào tháng 3/2021 và sẽ được đưa vào trạng thái dự bị không hoạt động, vì sẽ quá tốn kém để nâng cấp chúng để phù hợp với các tàu sau này trong lớp.

Kế hoạch cho một lớp tàu chiến nhỏ hơn, nhanh nhẹn, đa năng hoạt động ở vùng ven biển bắt đầu vào đầu những năm 2000. Vào tháng 7/2003, đề xuất của General Dynamics (hợp tác với Austal USA, công ty con của công ty đóng tàu Austal của Úc) đã được Hải quân chấp thuận, với một hợp đồng cho 2 tàu. Sau đó, chúng sẽ được so sánh với 2 con tàu do Lockheed Martin chế tạo để xác định thiết kế nào sẽ được Hải quân thực hiện cho quá trình sản xuất lên đến 55 tàu.

Con tàu đầu tiên, Independence được đặt đóng tại nhà máy đóng tàu Austal USA ở Mobile, Alabama, vào ngày 19/1/2006. Con tàu thứ hai theo kế hoạch đã bị hủy bỏ vào tháng 11/2007, nhưng được đặt hàng lại vào tháng 5/2009, và đặt hàng vào tháng 12 năm đó với tên gọi Coronado, không lâu trước khi Independence được đưa ra.

Việc phát triển và xây dựng Independence tính đến tháng 6/2009 đã chạy với ngân sách gấp hơn 3 lần. Tổng chi phí dự kiến ​​cho con tàu là 704 triệu USD. Ban đầu, Hải quân dự kiến ​​chi phí là 220 triệu USD. Independence bắt đầu thử nghiệm chế tạo vào tháng 7/2009, chậm hơn ba ngày so với kế hoạch vì các vấn đề bảo trì. Một sự rò rỉ trong tuabin khí ở cảng khiến thứ tự các thử nghiệm bị thay đổi, nhưng các thử nghiệm nghiệm thu và thợ đóng đã hoàn thành vào tháng 11, và mặc dù lần kiểm tra INSURV đầu tiên của nó đã phát hiện ra 2.080 thiếu sót, nhưng chúng đã được khắc phục kịp thời để con tàu được bàn giao cho Hải quân vào giữa tháng 12, và đưa vào hoạt động vào giữa tháng 1/2010.

Các nhà lãnh đạo Hải quân nói rằng sự cạnh tranh về giá cố định đã mang lại cho thiết kế Austal một cơ hội ngang bằng, mặc dù kích thước vượt trội, chi phí và dịch vụ hạn chế. Sau nhiều mâu thuẫn về cách thức tiến hành thử nghiệm và đơn đặt hàng, vào tháng 11/2010, Hải quân đã yêu cầu Quốc hội phê chuẩn 10 trong số mỗi lớp Independence và Freedom.

Thiết kế lớp Independence bắt đầu ra đời tại Austal như một bệ đỡ cho tàu du lịch tốc độ cao. Các yêu cầu chính của dự án đó là tốc độ, độ ổn định và sự thoải mái cho hành khách, và nhóm nghiên cứu của Austal xác định rằng dạng thân tàu trimaran (3 thân) mang lại sự thoải mái và ổn định cho hành khách so với cả tàu catamaran (2 thân) và tàu một thân. Dự án tàu du lịch cao tốc phát triển thành phà ba thân cao tốc thương mại HSC Benchijigua Express của Austal. Các con tàu dài 127,4 m, với độ rộng 31,6 m và mớn nước 3,96 m. Lượng giãn nước của chúng được đánh giá là 2.377-3.228 tấn và trọng lượng cố định 851 tấn. Quân số của con tàu tiêu chuẩn là 40, mặc dù con số này có thể tăng lên tùy thuộc vào vai trò của con tàu với các nhân viên theo nhiệm vụ cụ thể. Khu vực sinh sống có boongke nằm dưới chân cầu. Hệ thống lái được điều khiển bằng cần điều khiển thay vì vô lăng truyền thống.

Mặc dù thân tàu trimaran làm tăng tổng diện tích bề mặt, nhưng nó vẫn có thể đạt tốc độ bền vững khoảng 50 hl/g (93 km/h), với tầm hoạt động 10.000 hl (19.000 km). Austal tuyên bố rằng thiết kế sẽ sử dụng ít nhiên liệu hơn một phần ba so với loại Freedom cạnh tranh, nhưng Văn phòng Ngân sách Quốc hội nhận thấy rằng nhiên liệu sẽ chiếm 18% hoặc ít hơn trong tổng chi phí trọn đời của Freedom. Việc thiếu các cánh cầu trên lớp Independence đã được ghi nhận là vấn đề hàng đầu trong toàn bộ chương trình LCS đến mức chúng cần được trang bị thêm cho các tàu hiện có. Cấu trúc nhôm nhẹ của các tàu lớp Independence khiến chúng dễ bị hư hại hơn các tàu lớp Freedom.

Các tàu đầu tiên của cả hai lớp LCS đã được chuyển giao trước khi thiết kế hoàn thiện để có thể chế tạo các tàu cải tiến trong tương lai. Hải quân đang cải tiến lớp Independence với cánh cầu để đảm bảo an toàn và thay thế xuồng bơm hơi cứng (RHIB) dài 5,1 m bằng xuồng 7 m. Hệ thống bảo vệ ca-tốt được cải tiến sẽ tăng cường khả năng chống ăn mòn. Giống như lớp Freedom, các tàu Independence sẽ nhận được các tia nước hướng trục đẩy nước song song với trục của bánh công tác để cải thiện hiệu quả và giảm bảo trì; chúng cũng sẽ được nâng cấp để xử lý mã lực do hệ thống đẩy tuabin khí cung cấp. Hệ thống điều khiển tời sẽ điều chỉnh chuyển động của mỏ neo để giảm sự phụ thuộc vào phanh tay bằng tay. Cửa phụ của khoang sứ mệnh sẽ được thiết kế lại để đảm bảo độ tin cậy và thang máy nâng bệ được cấu hình lại để xử lý vũ khí và vật liệu tốt hơn.

LCS được cấu hình lại cho các vai trò khác nhau bằng cách thay đổi các gói nhiệm vụ, mỗi gói bao gồm thiết bị mô-đun nhiệm vụ (hệ thống vũ khí, cảm biến…), các đội thủ công và nhiệm vụ mang theo. Các mô-đun bao gồm Tác chiến chống ngầm ASW (Anti-submarine warfare), các biện pháp đối phó mìn MCM (mine countermeasure), tác chiến trên mặt nước SUW (surface warfare) và các nhiệm vụ tác chiến đặc biệt. Các mô-đun MCM và SUW được lên kế hoạch để đạt được khả năng hoạt động ban đầu vào năm tài chính 2014 và mô-đun ASW vào năm 2016. Các thay đổi mô-đun đã được hình dung để cho phép một LCS thay đổi vai trò trong vài giờ tại bất kỳ cảng thương mại nào cho phép nó nhanh chóng tối ưu hóa hiệu quả chống lại mối đe dọa. Một báo cáo từ Văn phòng Giám đốc Tác chiến Hải quân OPNAV (Office of the Chief of Naval Operations) về một trận chiến duy trì vào tháng 1/2012 cho biết rằng, có thể vì lý do hậu cần, các thay đổi mô-đun nhiệm vụ có thể mất vài tuần và trong tương lai hải quân có kế hoạch sử dụng LCS đóng tàu với một mô-đun duy nhất, với việc thay đổi mô-đun là điều hiếm khi xảy ra. Năm 2014, Independence chuyển từ chế độ đối kháng sang chiến tranh trên mặt nước trong 96 giờ trong một thời gian ngắn.

Trong một thông báo ngày 8/9/2016, Hải quân đã tiết lộ một sự thay đổi căn bản trong các hoạt động và kế hoạch tổ chức cho LCS. Trong số 28 tàu của Flight 0 được đóng hoặc đặt hàng, 4 chiếc đầu tiên, 2 chiếc của mỗi lớp, sẽ được chuyển thành tàu huấn luyện và 24 chiếc còn lại sẽ được chia thành 6 đơn vị, mỗi tàu 4 chiếc; 3 sư đoàn của lớp Freedom đóng tại Trạm Hải quân Mayport, Florida và 3 sư đoàn của lớp Independence đóng tại Trạm Hải quân San Diego, California. Tổ chức mới loại bỏ khái niệm mô-đun nhiệm vụ có thể hoán đổi cho nhau đặc trưng của LCS, với mỗi bộ phận được giao nhiệm vụ hoàn thành một trong ba bộ nhiệm vụ. Thủy thủ đoàn cũng được thay đổi thành mô hình “xanh/vàng” hai tổ lái đơn giản hơn, giống như được sử dụng trên tàu ngầm và tàu quét mìn, trong đó các tàu quay vòng để chuyển tiếp các địa điểm đã triển khai với hai tổ lái hoán đổi vai trò cứ 4-5 tháng một lần; các phân đội hàng không cũng sẽ triển khai với cùng một phi hành đoàn LCS, tạo ra một sự sắp xếp của một phi hành đoàn 70 thủy thủ nòng cốt để thực hiện nhiệm vụ tác chiến và một phi đội không quân 23 người.

Lớp Independence mang vũ khí trang bị mặc định để tự vệ cũng như chỉ huy và kiểm soát. Không giống như các tàu chiến đấu truyền thống với vũ khí cố định như súng và tên lửa, các mô-đun nhiệm vụ phù hợp có thể được cấu hình cho một gói nhiệm vụ tại một thời điểm. Các mô-đun có thể bao gồm máy bay có người lái, phương tiện không người lái, cảm biến ngoài máy bay hoặc biệt đội điều khiển nhiệm vụ. Khối lượng và trọng tải bên trong lớn hơn một số tàu khu trục và đủ để hoạt động như một nền tảng vận tải và cơ động tốc độ cao. Vịnh sứ mệnh rộng 1.410 m2, chiếm phần lớn diện tích của boong bên dưới nhà chứa máy bay và sàn đáp. Với thể tích trọng tải 11.000 m3, nó được thiết kế với đủ trọng tải và khối lượng để thực hiện một nhiệm vụ với một mô-đun nhiệm vụ riêng biệt được dự trữ, cho phép con tàu thực hiện nhiều nhiệm vụ mà không cần phải tái trang bị.

Một Hệ thống xếp dỡ container linh hoạt Mobicon được thực hiện trên mỗi tàu để di chuyển các container nhiệm vụ. Ngoài các mô-đun nhiệm vụ cỡ container hoặc hàng hóa, vịnh có thể chở 4 làn đường của nhiều xe Stryker, Humvee bọc thép và quân đội liên quan của chúng. Một thang máy cho phép vận chuyển hàng không các gói hàng có kích thước bằng một container vận chuyển dài 6,1 m có thể được di chuyển vào vịnh sứ mệnh khi ở trên biển. Một đường dốc tiếp cận bên hông cho phép phương tiện tải lên/lăn xuống bến và sẽ cho phép con tàu vận chuyển Phương tiện Chiến đấu Viễn chinh đã bị hủy bỏ kể từ khi bị hủy bỏ.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Raytheon SeaRAM được lắp đặt trên nóc nhà chứa máy bay. SeaRAM kết hợp các cảm biến của hệ thống vũ khí tầm gần Phalanx 1B với bệ phóng 11 tên lửa cho Tên lửa RIM-116, tạo ra một hệ thống tự trị. Các tàu lớp Independence cũng có tích hợp LOS Mast, Sea Giraffe 3D Radar và SeaStar Safire FLIR. Northrop Grumman đã chứng minh sự kết hợp cảm biến của các hệ thống trên và ngoài bo mạch trong Hệ thống quản lý chiến đấu tích hợp ICMS (Integrated Combat Management System) được sử dụng trên LCS. Các tàu có Trung tâm thông tin liên lạc nội bộ có thể được che chắn khỏi phần còn lại của cầu thay vì Trung tâm thông tin chiến đấu được bảo vệ nghiêm ngặt như trên các tàu chiến khác của Hải quân.

Các bề mặt bên và phía trước được thiết kế góc cạnh để giảm tiết diện radar. Tàu mặt nước không người lái cấp Hạm đội được thiết kế cho các hoạt động từ các tàu lớp Independence. Sàn đáp, rộng 1.030 m2, có thể hỗ trợ hoạt động của hai trực thăng SH-60 Seahawk, nhiều máy bay không người lái hoặc một trực thăng CH-53 Sea Stallion. Máy bay trực thăng dòng H-60 ​​cung cấp khả năng không vận, cứu hộ, chống tàu ngầm, lấy radar và chống hạm bằng ngư lôi và tên lửa. Chương trình nút trinh sát khai thác chiến thuật TERN (Tactically Exploited Reconnaissance Node) của DARPA nhằm mục đích chế tạo một phương tiện bay không người lái có độ bền lâu ở độ cao trung bình UAV NAM (Medium-altitude long-endurance unmanned aerial vehicle) có thể hoạt động từ LCS-2 và có thể mang trọng tải 270 kg trong bán kính hoạt động trong khoảng 600-900 hl (1.100-1.700 km). Chuyến bay đầu tiên của thiết bị mô phỏng TERN dự kiến ​​vào năm 2017. Thân tàu trimaran sẽ cho phép thực hiện các chuyến đi đến trạng thái biển cấp 5. Phó chủ tịch Austal USA, Craig Hooper đã đáp lại những lời chỉ trích về vũ khí hạng nhẹ của lớp bằng cách đề xuất rằng các tàu sử dụng máy bay không người lái tầm xa để thay thế.

Vào ngày 8/3/2017, Detroit đã thử nghiệm thành công tên lửa AGM-114 Hellfire phóng thẳng đứng, vụ phóng đầu tiên như vậy từ một tàu chiến ven bờ. Hệ thống Hellfire trên các tàu tác chiến ven biển có nhiệm vụ giao tranh với các tàu nhanh nhẹn nhỏ hơn và tấn công các mục tiêu trên đất liền.

Vào cuối tháng 7/2014, Hải quân Hoa Kỳ xác nhận rằng Tên lửa tấn công Hải quân sẽ được thử nghiệm trên tàu tác chiến ven bờ USS Coronado (LCS-4). Thử nghiệm diễn ra thành công vào ngày 24/9/2014. Kongsberg và Raytheon đã hợp tác tung NSM để trang bị cho LCS làm tên lửa chống hạm tầm xa vào năm 2015. Đến tháng 5/2017, Boeing RGM-84 Harpoon và Lockheed Martin LRASM tầm xa đã bị rút khỏi cuộc thi Hệ thống vũ khí xuyên chân trời OTH-WS (Over-the-Horizon Weapon System) của Hải quân, khiến NSM trở thành ứng cử viên duy nhất còn lại. Vào ngày 31/5/2018, Hải quân đã chính thức lựa chọn NSM làm vũ khí chống hạm của LCS OTH. Hợp đồng ban đầu trị giá 14,8 triệu USD cho Raytheon kêu gọi chuyển giao “tên lửa bao vây được thiết kế bởi Kongsberg được nạp vào các cơ cấu phóng và một bộ điều khiển hỏa lực duy nhất” và mua khoảng một tá tên lửa; toàn bộ giá trị hợp đồng có thể tăng lên 847,6 triệu USD nếu tất cả các tùy chọn hợp đồng được thực hiện. NSM sẽ được chỉ định là RGM-184A trong tuyến Hoa Kỳ.

Hệ thống điều khiển cho lớp này được cung cấp bởi General Dynamics Advanced Information Systems thông qua cơ sở hạ tầng điện toán kiến ​​trúc mở (OPEN CI), trong khi Lockheed cung cấp hệ thống điều khiển riêng cho biến thể LCS của họ. OPEN CI bao gồm cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin cho các hệ thống điều khiển khung biển và chiến đấu. Cơ sở hạ tầng CNTT này cũng bao gồm giao diện người vận hành chính để kiểm soát và giám sát các hoạt động của mô-đun sứ mệnh. General Dynamics OPEN CI cũng được sử dụng trên Tàu cao tốc liên hợp lớp Spearhead do Áo chế tạo.

Sau khi tàu dẫn đầu của lớp bị phân hủy mạnh do ăn mòn galvanic, Austal đã thực hiện các thay đổi đối với các tàu còn lại trong lớp. Coronado sẽ có “các phương pháp xử lý bề mặt chống ăn mòn mới”, và Jackson sẽ có “một loạt các công cụ và quy trình quản lý ăn mòn đã được thử nghiệm”.

Vào ngày 10/5/2022, có thông tin cho rằng 6 trong số 13 chiếc LCS lớp Independence của Hải quân đã bị các vết nứt thân tàu trên mực nước tại nơi kết hợp tấm boong và vỏ tàu. Các vết nứt có thể phát triển nếu tàu di chuyển nhanh hơn 15 hl/g trong vùng biển có độ cao sóng tối đa khoảng 8 feet. Sự cố được xác định lần đầu tiên vào năm 2019 trên con tàu bay thứ hai, Coronado. Giải pháp cho vấn đề này là thay thế các tấm boong và tấm vỏ bằng các tấm vật liệu dày hơn. Austal đưa ra tuyên bố rằng các vết nứt không “không gây rủi ro cho sự an toàn của các thủy thủ trên tàu” và NAVSEA tuyên bố rằng các vết nứt không ảnh hưởng đến khả năng thực hiện nhiệm vụ của các tàu; tuy nhiên, ít nhất một trong những con tàu bị ảnh hưởng, Omaha, bị hạn chế về tốc độ và trạng thái biển.

Vào tháng 12/2014, khuyến nghị của Hải quân về việc căn cứ Chiến binh bề mặt nhỏ (Small Surface Combatant) trên các phiên bản nâng cấp của cả hai LCS Independence và Freedom đã được chấp nhận. SSC là một nỗ lực của Hải quân nhằm tăng cường hỏa lực và khả năng bảo vệ của LCS. Mặc dù Austal đã đệ trình các cải tiến bao gồm hệ thống phóng thẳng đứng, pháo 76 mm, hệ thống chiến đấu và cảm biến tiên tiến, Hải quân đã chọn giữ lại pháo 57 mm, không lắp thêm VLS và chọn bổ sung một radar 3-D nâng cấp. Những thay đổi khác bao gồm lắp đặt một tên lửa tầm xa không xác định, pháo 25 mm Mark 38, hệ thống đối phó ngư lôi, hệ thống dàn kéo đa chức năng, lắp đặt bệ phóng SeaRAM (trên lớp Freedom), hệ thống mồi nhử đối phó nâng cấp, một hệ thống tác chiến điện tử được nâng cấp, áo giáp được thêm vào các không gian quan trọng và cải tiến quản lý chữ ký. SSC sẽ tập trung vào tác chiến bề mặt (SUW) và tác chiến chống ngầm (ASW) với những bổ sung này, cũng như giữ lại tất cả các tính năng khác trong các gói nhiệm vụ của họ; SSC không bắt buộc phải thực hiện MCM, việc này sẽ tiếp tục được LCS xử lý. Các tàu sẽ giữ lại một mức độ mô-đun để tập trung vào một nhiệm vụ đặt ra và vẫn sẽ có các khoang nhiệm vụ, mặc dù chúng có thể bị giảm bớt. Các tàu SSC được lên kế hoạch bắt đầu mua sắm vào năm 2019, và nó đang được điều tra xem liệu các cải tiến có thể được thêm vào các thân tàu LCS hiện có hay không.

Austal đã đề xuất một chiếc trimaran nhỏ hơn và chậm hơn nhiều, được gọi là ‘Tàu đa vai trò’ (MRV 80). Mặc dù kích thước chỉ bằng một nửa so với thiết kế LCS của họ, nhưng nó vẫn hữu ích cho việc bảo vệ biên giới và chống lại các hoạt động cướp biển.

Austal không thành công khi tham gia cuộc thi FFG (X) cho lớp 20 khinh hạm mới của Hải quân Hoa Kỳ, trình làng một thiết kế lớn hơn được trang bị vũ khí mạnh hơn được gọi là “Austal Frigate” vào tháng 4/2017; và thiết kế Frigate của họ đã được chọn là một trong năm thiết kế lọt vào vòng chung kết. Dựa trên thân tàu LCS Independence, nó có sàn đáp ngắn hơn một chút cho phần phía sau có thể chứa 8 tên lửa chống hạm, bổ sung cho tám bệ phóng tên lửa ở phần phía trước với tổng số 16 tên lửa. Thiết kế của Austal Frigate cũng có thể có tùy chọn 16 ô Mk 41 VLS. Đối với chiến tranh chống tàu ngầm, một sonar có độ sâu thay đổi được lên kế hoạch cũng như một dàn kéo với hệ thống xử lý của nó.

Ban đầu, Hải quân đã đặt hàng 2 tàu tác chiến ven bờ lớp Independence, tàu dẫn đầu là Independence (LCS-2) và Coronado (LCS-4), được đặt tên vào tháng 3/2009 bởi Bộ trưởng Hải quân khi đó là Donald C. Winter, với số lẻ được sử dụng dành cho các tàu tác chiến ven biển lớp Freedom. Vào ngày 29/12/2010, Hải quân thông báo rằng họ sẽ đặt hàng thêm 10 tàu lớp Independence, với tổng số 12 tàu trong lớp. Vào ngày 25/3/2011, Bộ trưởng Hải quân lúc đó là Ray Mabus đã công bố tên của các tàu lớp Independence thứ ba và thứ tư, Jackson (LCS-6) và Montgomery (LCS-8), trong một cuộc họp báo ở Mobile, Alabama. Vào tháng 2/2012, Bộ trưởng Mabus thông báo rằng con tàu thứ năm của lớp này sẽ được đặt tên là Gabrielle Giffords (LCS-10), và chiếc thứ sáu có tên là Omaha (LCS-12). Hải quân công bố tên Manchester (LCS-14) vào tháng 4/2013 Tulsa (LCS-16) vào tháng 6 năm sau.

Vào ngày 11/3/2014, Hải quân đã trao các lựa chọn hợp đồng để tài trợ xây dựng LCS-18 và LCS-20, các tàu thứ bảy và thứ tám trong hợp đồng 10 tàu. Vào tháng 1/2015, Bộ trưởng Mabus công bố tên của Charleston (LCS-18) và Cincinnati (LCS-20) vào tháng 7 năm sau. Vào ngày 1/4/2015, Hải quân đã trao hợp đồng đóng LCS-22 và LCS-24 cho Austal USA. Vào ngày 20/7/2015, tại một trận bóng chày Kansas City Royals đang diễn ra tại Sân vận động Kauffman ở Thành phố Kansas, Missouri, Bộ trưởng Mabus và Thị trưởng Sly James đã công bố tên của Kansas City (LCS-22). Vào ngày 20/8/2015, Bộ trưởng Mabus thông báo rằng con tàu thứ 12 sẽ được đặt tên là Oakland (LCS-24).

Vào ngày 31/3/2016, Austal đã công bố đơn đặt hàng đóng chiếc tàu lớp Independence thứ 13 với giới hạn chi phí quốc hội là 564 triệu đô-la. LCS-26 sẽ là tàu thứ 11 được đóng theo hợp đồng đó và là tàu lớp Independence thứ 13 về tổng thể (hai tàu đầu tiên, Independence và Coronado được đóng trước khi ký hợp đồng 10 tàu). Vào tháng 9/2016, Bộ trưởng Mabus công bố tên của con tàu tiếp theo là Mobile (LCS-26). Vào ngày 26/6/2017, Austal đã công bố đơn đặt hàng đóng chiếc tàu lớp Independence thứ 14 với giới hạn chi phí quốc hội là 584 triệu đô-la. Vào ngày 8/10/2017, Austal thông báo đặt hàng LCS-30, con tàu thứ 15 của lớp, được đóng với chi phí dưới mức giới hạn chi phí của quốc hội là 584 triệu đô-la. Vào ngày 13/2/2018, Bộ trưởng Hải quân Richard V. Spencer công bố tên của LCS-28 là Savannah, và vào ngày 23/2/2018, Tổng thống Donald Trump công bố tên của LCS-30 là Canberra.

Vào ngày 18/9/2018, Hải quân thông báo rằng 2 tàu lớp Independence và một tàu lớp Freedom đã được đặt hàng, với số hiệu thân tàu lần lượt là LCS-32, LCS-34 và LCS-29. Vào ngày 10/10/2018, Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer công bố tên của LCS-29 là Beloit, cho Beloit, Wisconsin và LCS-32 là Santa Barbara, cho Santa Barbara, California.

Vào ngày 16/12/2018, Hải quân thông báo rằng 2 tàu lớp Independence bổ sung đã được đặt hàng với số hiệu thân tàu là LCS-36 và LCS-38.

Trong quá trình lập kế hoạch cho đề xuất Ngân sách năm tài chính 2021, Hải quân đã khuyến nghị ngừng hoạt động các thân tàu từ 1-4 vào năm 2021, trước khoảng 10 năm so với kế hoạch trước đó. Điều này đã được giải thích bởi Trưởng Bộ phận Hoạt động Hải quân, Đô đốc Mike Gilday, trong Hội nghị WEST vào ngày 2/3/2020, khi ông nói:

Chúng tôi đã đưa ra quyết định cách đây vài năm… Để cung cấp khả năng cho LCS 5 và hơn thế nữa, đặc biệt là các đợt mua khối mà chúng tôi đã thực hiện vào năm 2015, chúng tôi quyết định cần thực hiện nhiều thử nghiệm hơn nữa và sử dụng 4 thân tàu đầu tiên đó, để chúng tôi có thể hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến bảo trì và kỹ thuật thân tàu liên tục làm phiền chúng tôi và ngăn chúng tôi đưa những con tàu đó ra biển… Chúng tôi đã sử dụng những thân tàu đầu tiên đó để thử nghiệm và chúng tôi không bỏ tiền để nâng cấp chúng như những chiếc còn lại của hạm đội… 4 con tàu đầu tiên không gây sát thương cho cuộc chiến… Tôi chỉ không thấy lợi tức đầu tư.

Cũng có ý kiến ​​cho rằng sẽ tốn thêm 2 tỷ USD để có 4 thân tàu đầu tiên chuẩn bị cho nhiệm vụ trên biển.

Vào ngày 20/6/2020, Hải quân Hoa Kỳ thông báo rằng họ sẽ đưa Independence ra khỏi nhiệm vụ vào tháng 3/2021 và đặt nó cùng với Freedom, Fort Worth và Coronado vào lực lượng dự bị.

Vào tháng 5/2021, Hải quân xác nhận họ sẽ cho ngừng hoạt động 2 tàu chiến ven bờ đầu tiên vào năm 2021. Vào ngày 29/7/2021, Hải quân cho ngừng hoạt động Independence. Freedom ngừng hoạt động vào ngày 29/9/2021. Cả hai tàu sẽ tham gia hạm đội dự bị.

Vào tháng 6/2021, Hải quân đã công bố một báo cáo đóng tàu tầm xa viết tắt cho Quốc hội, trong đó bao gồm các tàu dự kiến ​​ngừng hoạt động trong năm tài chính 2022. Điều này bao gồm Coronado lớp Independence và 3 tàu lớp Freedom, Fort Worth, Detroit và Little Rock. Tất cả 4 tàu sẽ được đưa ra khỏi diện Dự trữ và được giữ lại làm ứng cử viên tái hoạt động.

Tàu trong lớp:
Independence LCS-2, biên chế 16/1/2010, loại biên 29/7/2021.
Coronado LCS-4, biên chế 5/4/2014.
Jackson LCS-6, biên chế 5/12/2015.
Montgomery LCS-8, biên chế 10/9/2016.
Gabrielle Giffords LCS-10, biên chế 10/6/2017.
Omaha LCS-12, biên chế 3/2/2018.
Manchester LCS-14, biên chế 26/5/2018.
Tulsa LCS-16, biên chế 16/2/2019.
Charleston LCS-18, biên chế 2/3/2019.
Cincinnati LCS-20, biên chế 5/10/2019.
Kansas City LCS-22, biên chế 20/6/2020.
Oakland LCS-24, biên chế 17/4/2021.
Mobile LCS-26, biên chế 22/5/2021.
Savannah LCS-28, biên chế 5/2/2022.
Canberra LCS-30, hạ thủy 30/3/2021, đang lắp ráp.
Santa Barbara LCS-32, hạ thủy 12/11/2021, đang lắp ráp.
Augusta LCS-34, hạ thủy 23/5/2022, đang lắp ráp.
Kingsville LCS-36, hạ thủy ngày 23/3/2023.
Pierre LCS-38, đặt ky ngày 16/6/2023./.

Kết cấu 3 thân (trimaran) của Independence

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *