TÀU ĐỔ BỘ KHÔNG NGƯỜI LÁI Marine Lizard

Vào ngày 8/4/2019, công ty kỹ thuật Trung Quốc Qingdao Wuchuan Heavy Industry (một phần của tập đoàn đóng tàu nhà nước China Shipbuilding Industry Corp-CSIC) đã công bố cuộc thử nghiệm trên biển (và đất liền) của “Marine lizard” (thằn lằn biển), tàu mặt nước không người lái đổ bộ đầu tiên trên thế giới USV (amphibious unmanned surface vessel).

Marine Lizard có chiều dài 12 m, rộng 4,14 m; tốc độ mặt nước tối đa 50 hl/g, sử dụng động cơ diesel; phạm vi hoạt động tối đa 1200 km; có khả năng tàng hình. Nó được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực và định vị tiên tiến bao gồm hệ thống định vị Beidou (cái gọi là DPS của Trung Quốc), một hệ thống nhận biết tình huống kết hợp hình ảnh từ camera chất lượng cao của ánh sáng nhìn thấy và hồng ngoại với dữ liệu từ các ống dẫn và radar. Khi tiếp cận đất liền, Marine Lizard có thể phóng ra 4 thiết bị theo dõi liên tục ẩn dưới bụng của nó và di chuyển với tốc độ 20 km/h trên đất liền, có thể di chuyển tránh trướng ngại vật hay được lập trình tuyến đi. Tất cả dữ liệu này được kết nối đến một trung tâm điều khiển từ xa, trung tâm này có thể được đặt trên tàu mặt nước của Hải quân Trung Quốc (PLAN).

Marine Lizard có thể được trang bị bao gồm 1 hệ thống điện quang và 1 hệ thống radar, 2 súng máy và hệ thống phóng thẳng đứng cho tên lửa chống hạm và phòng không.

Theo Qingdao Wuchuan Heavy Industry, Marine Lizard được thiết kế cho các hoạt động trên các đảo tranh chấp ở Biển Đông, chẳng hạn như: vận chuyển đường thủy tốc độ cao, đổ bộ lực lượng tấn công đổ bộ trên một bờ biển không có người dân, cung cấp cho các đơn vị quân đội được triển khai trên nhân tạo, các bãi đá ngầm do Trung Quốc chiếm đóng, kiểm soát ở Quần đảo Trường Sa, bảo vệ và tuần tra vùng ven biển; có khả năng trở thành 1 thành phần trong bộ ba tác chiến cùng với máy bay không người lái và tàu mặt nước không người lái. Khi đổ bộ, chúng có thể là thành phần đổ bộ tiên phong trước khi đổ bộ lực lượng chủ lực phía sau./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *