TÀU KHU TRỤC LỚP Arleigh Burke

Được đánh giá là một trong những tàu chiến mặt nước mạnh nhất thế giới hiện tại, đây chính là đội tàu chiến làm chủ mặt biển, triển khai trên khắp thế giới, thành phần không thể thiếu trong nhóm tác chiến tàu sân bay của Hoa Kỳ.

Tổng quan:
– Nhà máy đóng tàu:
+ General Dynamics Bath Iron Works Division (34 chiếc)
+ Huntington Ingalls Industries (28 chiếc)
– Nhà tích hợp hệ thống chiến đấu và radar AN/SPY-1: Lockheed Martin
– Lớp trước: Kidd, Spruance
– Lớp sau: Zumwalt
– Giá thành: 1,843 tỷ USD/tàu (DDG 114-116, FY2011/12)
– Được đóng: từ năm 1988 đến nay
– Trong biến chế: 1991 đến nay
– Kế hoạch: 89
– Theo đơn đặt hàng: 3
– Đang đóng: 7
– Đã hoàn thành: 70
– Đã và đang hoạt động: 68
Kiểu loại: tàu khu trục tên lửa dẫn đường
– Lượng giãn nước (đầy tải):
+ Flight I: 8.315 tấn
+ Flight II: 8.400 tấn
+ Flight IIA: 9.500 tấn
+ Flight III: 9.700 tấn
– Chiều dài:
+ Flight I và II: 154 m
+ Flight IIA: 155 m
– Độ rộng: 20 m
– Mớn nước: 9,3 m
– Công suất máy phát: Máy phát điện 3 × Allison AG9140 (mỗi máy 2.500 kW (3.400 mã lực), 440 V)
– Động lực đẩy: 4 × tua-bin khí General Electric LM2500 mỗi tua-bin tạo ra 26.250 bhp (19.570 kW) x 2 trục, mỗi trục dẫn động một chân vịt 5 cánh quay chiều trái
– Tổng công suất: 105.000 bhp (78.000 kW)
– Tốc độ: trên 30 hl/g (56 km/h)
– Tầm hoạt động: 4.400 hl (8.100 km) ở 20 hl/g (37 km/h)
– Xuồng: 2 x xuồng bơm hơi
– Thủy thủ đoàn:
+ Flight I: 303 người
+ Flight IIA: 323 người (trong đó, 23 sĩ quan)
– Khí tài:
+ Radar 3D AN/SPY-1D (Flight I, II, IIa)
+ Radar 3D AN/SPY-6 AESA (Flight III)
+ Radar tìm kiếm bề mặt AN/SPS-67 (V)2
+ Radar tìm kiếm bề mặt AN/SPS-73 (V)12
+ Radar điều khiển hỏa lực AN/SPG-62
+ Sonar gắn mũi tàu AN/SQS-53C
+ Sonar mảng kéo chiến thuật AN/SQR-19
+ Hệ thống sonar trên tàu AN/SQQ-28 LAMPS III
Tác chiến điện tử & mồi bẫy:
+ Hệ thống tác chiến điện tử AN/SLQ-32 (V)2
+ Máy tính ngư lôi AN/SLQ-25 Nixie
+ Hệ thống phóng mồi nhử Mk 36 MOD 12
+ Hệ thống phóng mồi nhử Mk 53 Nulka
+ Phao mồi bẫy, gây nhiễu AN/SLQ-39
– Vũ khí:
+ DDG-51 đến 80: 1 × 127 mm/54 Mk 45 Mod 1/2 (súng hạng nhẹ)
+ DDG-81 trở đi: 1 × 127 mm/62 Mk 45 Mod 4 (súng hạng nhẹ)
+ DDG-51 đến 84: 2 × 20 mm CIWS Phalanx
+ DDG-85 trở đi: 1 × 20 mm CIWS Phalanx
+ Súng xích 2 × 25 mm M242 Bushmaster
– Tên lửa:
+ Bệ phóng tên lửa chống hạm 2 × Mk 141 Harpoon (chỉ dành cho Flight I & II)
+ Flight I & II: Hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) 90 ô Mk 41
+ Flight IIA trở đi: Hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) 96 ô Mk 41
+ Tên lửa tấn công đất liền BGM-109 Tomahawk
+ Tên lửa đất đối không RIM-66M với chế độ chống hạm (ASuW)
+ Tên lửa chống đạn đạo RIM-161 ESSM (Cấu hình gói RIM-162 cho DDG-79 trở đi)
+ Tên lửa chống ngầm RUM-139 VLS ASROC
+ Tên lửa phòng không RIM-174A Standard ERAM
Ngư lôi:
+ Tổ hợp ống phóng lôi hạng nhẹ 2 x 3 × Mark 32:
+ Ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ 324 mm Mark 46; Mark 50; Mark 54
Trực thăng mang theo:
+ Flight I và II: Không có
+ Flight IIA trở đi: tối đa 2 trực thăng MH-60R Seahawk LAMPS III
– Cơ sở hàng không:
+ Flight I và II: Chỉ có sàn đáp nhẹ, nhưng thiết bị điện tử LAMPS III được lắp đặt trên sàn đáp cho các hoạt động phối hợp DDG-51/helo ASW
+ Flight IIA trở đi: Sàn đáp nhẹ và nhà chứa máy bay kèm theo cho 2 trực thăng MH-60R LAMPS III.

Các tàu chiến này được thiết kế như tàu khu trục đa năng, có thể thực hiện vai trò tấn công chiến lược trên bộ bằng tên lửa Tomahawk; tác chiến phòng không (AAW) với radar Aegis mạnh mẽ và tên lửa đất đối không; tác chiến chống ngầm (ASW) với sonar mảng kéo, tên lửa chống tàu ngầm và trực thăng chống ngầm; và tác chiến chống tàu mặt nước (ASuW) với bệ phóng tên lửa Harpoon. Với việc nâng cấp hệ thống radar theo giai đoạn AN/SPY-1 và các trọng tải tên lửa liên quan của chúng như một phần của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis, các tàu lớp này cũng đã bắt đầu thể hiện một số hứa hẹn như là bệ phóng tên lửa chống tên lửa và chống vệ tinh di động, hoạt động trên 15 tàu tính đến tháng 3/2009. Một số phiên bản của lớp này không còn có sonar mảng kéo, hoặc bệ phóng tên lửa Harpoon. Thân tàu và cấu trúc thượng tầng của chúng được thiết kế để giảm tiết diện radar.

Con tàu đầu tiên của lớp này được đưa vào hoạt động vào ngày 4/7/1991. Với việc ngừng hoạt động của tàu khu trục lớp Spruance cuối cùng, USS Cushing, vào ngày 21/9/2005, các tàu lớp Arleigh Burke trở thành tàu khu trục hoạt động duy nhất của Hải quân Mỹ, cho đến lớp Zumwalt được đưa vào hoạt động vào năm 2016. Lớp Arleigh Burke có thời gian sản xuất lâu nhất đối với bất kỳ tàu chiến mặt nước nào của Hải quân Mỹ sau Thế chiến II. Bên cạnh 62 tàu thuộc lớp này (bao gồm 21 chiếc Flight I, 7 chiếc Flight II và 34 chiếc Flight IIA) được đưa vào hoạt động vào năm 2016, thêm 42 chiếc (Flight III) đã được hình thành.

Với chiều dài tổng thể 153,9-155,3 m, lượng giãn nước 8.230-9.700 tấn và vũ khí bao gồm hơn 90 tên lửa, lớp Arleigh Burke lớn hơn và được trang bị mạnh hơn hầu hết các tàu trước đây được phân loại là tàu tuần dương tên lửa dẫn đường.

Các tàu lớp Arleigh Burke là một trong những tàu khu trục lớn nhất được chế tạo tại Hoa Kỳ. Chỉ các lớp Spruance, Kidd (172 m) và Zumwalt (180 m) là dài hơn. Các tàu lớp Ticonderoga lớn hơn được đóng trên các dạng thân tàu lớp Spruance, nhưng được chỉ định là tàu tuần dương do nhiệm vụ và hệ thống vũ khí về cơ bản khác với các tàu khu trục lớp Spruance và Kidd. Lớp Arleigh Burke được thiết kế với dạng thân tàu có diện tích mặt phẳng nghiêng theo mặt mặt nước (không phải dựng đứng) mới, lớn, đặc trưng bởi phần mũi loe rộng giúp cải thiện đáng kể khả năng bám biển. Hình thức thân tàu được thiết kế để cho phép tốc độ cao ở các trạng thái biển lớn.

Các nhà thiết kế của Arleigh Burke đã kết hợp các bài học kinh nghiệm từ các tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga, được cho là quá đắt để tiếp tục đóng và quá khó để nâng cấp thêm. Với lớp Arleigh Burke, Hải quân Mỹ cũng quay trở lại chế tạo hoàn toàn bằng thép. Một thế hệ trước đó đã kết hợp vỏ tàu bằng thép với cấu trúc thượng tầng làm bằng nhôm nhẹ hơn để giảm trọng lượng phần trên, nhưng kim loại nhẹ hơn tỏ ra dễ bị nứt. Nhôm cũng có khả năng chống cháy kém hơn thép; trận hỏa hoạn năm 1975 trên tàu USS Belhl/gap đã rút ruột cấu trúc thượng tầng bằng nhôm của nó. Thiệt hại chiến đấu đối với các tàu Hải quân Hoàng gia ngày càng trầm trọng hơn do cấu trúc thượng tầng bằng nhôm của chúng trong Chiến tranh Falklands năm 1982 đã hậu thuẫn cho quyết định sử dụng thép. Một bài học khác từ Chiến tranh Falklands đã dẫn dắt hải quân bảo vệ các không gian quan trọng của con tàu bằng áo giáp thép kép (tạo lớp đệm chống lại các tên lửa hiện đại) và các tấm lót bằng kevlar.

Thiết kế Arleigh Burke kết hợp các kỹ thuật tàng hình, chẳng hạn như mặt nghiêng chứ không phải bề mặt thẳng đứng truyền thống và giá đỡ ba chân, khiến con tàu khó bị phát hiện hơn, đặc biệt là bằng tên lửa chống hạm. Con tàu có một bộ thiết bị tác chiến điện tử cung cấp các biện pháp phát hiện thụ động và đối phó mồi nhử.

Hệ thống Bảo vệ Tổng thể CPS (Collective Protection System) khiến lớp Arleigh Burke trở thành tàu chiến đầu tiên của Hoa Kỳ được thiết kế với hệ thống lọc không khí chống lại chiến tranh hạt nhân, sinh học và hóa học (NBC). Các biện pháp phòng thủ khác của NBC bao gồm “hệ thống rửa sạch biện pháp đối phó”.

Lớp Arleigh Burke là một nhóm tàu ​​đa nhiệm với một số hệ thống chiến đấu, bao gồm “sự kết hợp của hệ thống tác chiến chống ngầm tiên tiến, tên lửa hành trình tấn công trên bộ, tên lửa đối hạm và tên lửa phòng không tiên tiến”. Một khẩu pháo 127 mm trên tàu có thể tấn công tàu, máy bay và các mục tiêu trên bộ.

Hệ thống chiến đấu Aegis của chúng khác với radar xoay truyền thống xoay 360 độ cơ học cho mỗi lần quét vùng trời. Thay vào đó, Aegis sử dụng một mảng quét điện tử thụ động, cho phép theo dõi liên tục các mục tiêu đồng thời với việc quét khu vực. Điều khiển máy tính của hệ thống cũng cho phép tập trung các chức năng theo dõi và nhắm mục tiêu riêng biệt trước đây. Hệ thống cũng có khả năng chống lại các biện pháp đối phó điện tử. Các bệ phóng tên lửa chống hạm Harpoon độc lập của tàu mang lại cho chúng khả năng chống hạm với tầm bắn trên 64 hl (119 km).

Với sự phát triển của Tomahawk Block V, tất cả Tomahawk Block IV hiện có được chuyển đổi sang phiên bản Block V và trở thành tên lửa chắc năng kép với khả năng chống hạm và tấn công trên bộ. Phiên bản Tomahawk Block Va được gọi là phiên bản Maritime Strike, và phiên bản Block Vb có Hệ thống đầu đạn đa hiệu ứng JMEWS (Joint Multi-Effects Warhead System). Điều này cung cấp cho các tàu khu trục Burke một tên lửa bổ sung cho vai trò chống hạm – cùng với Harpoon (không được mang trên các tàu Flight IIA). Tomahawk có thể được chở với số lượng lớn hơn nhiều so với Harpoon và có đầu đạn lớn hơn nhiều.

Các tên lửa RIM-7 Sea Sparrow/RIM-162 ESSM của lớp này cung cấp khả năng phòng thủ điểm trước tên lửa và máy bay.

Tên lửa tiêu chuẩn SM-2SM-6 cung cấp khả năng phòng không khu vực; SM-6 cung cấp khả năng phòng thủ tên lửa trên đường chân trời. Tên lửa tiêu chuẩn 3 và 6 cũng cung cấp Phòng thủ tên lửa đạn đạo BMD (Ballistic Missile Defense). Vai trò của Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Đạn đạo Aegis của lớp này trở nên quan trọng đến mức tất cả các tàu trong lớp đều được cập nhật khả năng BMD.

Burkes có hệ thống tác chiến chống ngầm mới nhất của Hải quân với sonar chủ động, dàn sonar kéo và tên lửa chống ngầm. Chúng hỗ trợ các cuộc tấn công trên bộ chiến lược với hệ thống phóng Tomahawks thẳng đứng VLS. Chúng có thể phát hiện mìn chống tàu ở phạm vi khoảng 1400 m.

Pháo 127 mm Mark 45 được lắp trên lớp Arleigh Burke. Biến thể Mark 45 Mod 2, với nòng cỡ 54 x 6.900 mm được lắp đặt trên các tàu số hiệu DDG-51 đến DDG-80 (30 tàu). Số hiệu thân tàu bắt đầu bằng DDG-81 sử dụng biến thể Mark 45 Mod 4, có nòng cỡ 62 x 7.900 mm. Pháo127 mm Mark 45, do Hệ thống vũ khí súng Mark 34 (GWS) dẫn bắn, có khả năng chống tàu và phòng không tầm gần, và hỗ trợ các lực lượng bảo đảm pháo NGFS (Naval gunfire support) trên bờ, với phạm vi lên đến 32 km và có khả năng bắn 16-20 phát/phút.

Hệ thống trực thăng đa năng hạng nhẹ LAMPS (Light Airborne Multi-Purpose System) của lớp này cải thiện khả năng của tàu chống ngầm và chống tàu mặt nước, một chiếc trực thăng có thể đóng vai trò như một nền tảng để giám sát tàu ngầm và tàu mặt nước, cũng như phóng ngư lôi và tên lửa chống lại chúng, có thể hỗ trợ hỏa lực trong quá trình công/rút bằng súng máy và Hellfire – tên lửa dẫn đường chống giáp thép. Các máy bay trực thăng cũng đóng vai trò như một tiện ích, có thể bổ sung cho tàu về tìm kiếm và cứu nạn, sơ tán y tế, chuyển tiếp thông tin liên lạc, phát hiện và kiểm soát pháo bờ.

Năm 1980, Hải quân Mỹ bắt đầu nghiên cứu thiết kế với bảy nhà thầu. Đến năm 1983, số lượng đối thủ cạnh tranh đã giảm xuống còn ba đối thủ: Bath Iron Works, Todd Shipyards và Ingalls Shipbuilding. Vào ngày 3/4/1985, Bath Iron Works đã nhận được hợp đồng trị giá 321,9 triệu USD để đóng chiếc đầu tiên thuộc lớp, USS Arleigh Burke. Gibbs & Cox đã được trao hợp đồng làm đại lý thiết kế tàu chính. Tổng chi phí của con tàu đầu tiên là 1,1 tỷ USD, 778 triệu USD khác dành cho hệ thống vũ khí của con tàu. Nó được đặt tại Bath Iron Works ở Bath, Maine, vào ngày 6/12/1988, và được hạ thủy vào ngày 16/9/1989 bởi phu nhân Arleigh Burke. Đích thân Đô đốc đã có mặt tại buổi lễ đưa nó vào hoạt động vào ngày 4/7/ 1991, được tổ chức trên bờ sông ở trung tâm thành phố Norfolk, Virginia.

Các tàu “Flight II Arleigh Burke” có những cải tiến sau đây so với Flight I ban đầu: tích hợp tính năng tìm hướng chiến đấu, SLQ-32V-3, TADIX-B, bộ xử lý điều khiển và chỉ huy JTIDS cũng như khả năng phóng và điều khiển tên lửa tầm bắn mở rộng SM-2 Block IV.

Các tàu “Flight IIA Arleigh Burke” có một số tính năng mới, bắt đầu từ USS Oscar Austin (DDG-79). Trong số những thay đổi là việc bổ sung hai nhà chứa máy bay cho trực thăng tác chiến chống tàu ngầm (ASW) và một khẩu pháo tàu Mark 45 Mod 4 cỡ nòng 127 mm mới, dài hơn (được lắp đặt trên USS Winston S. Churchill (DDG-81) và các tàu sau này). Các tàu Flight IIA sau này bắt đầu với USS Mustin (DDG-89) có thiết kế phễu được sửa đổi để chôn các phễu bên trong cấu trúc thượng tầng như một biện pháp giảm thiểu dấu hiệu. Sonar mảng kéo TACTAS bị loại bỏ khỏi các tàu của Flight IIA và chúng cũng thiếu bệ phóng tên lửa Harpoon.

Các tàu từ DDG-68 đến DDG-84 có ăng-ten AN/SLQ-32 giống với cấu hình V3 tương tự như các ăng-ten được triển khai trên tàu tuần dương lớp Ticonderoga, trong khi phần còn lại có các biến thể V2 bên ngoài giống với ăng-ten được triển khai trên một số khinh hạm lớp Oliver Hazard. V3 có một thành phần đối phó điện tử chủ động trong khi V2 chỉ là thụ động. AN/SLQ-32 đang được nâng cấp trong Chương trình cải tiến tác chiến điện tử bề mặt (SEWIP), các bản nâng cấp SEWIP Block 2 đầu tiên đã được lắp đặt vào năm 2014 với dự kiến ​​sản xuất toàn bộ vào giữa năm 2015.

Một số tàu của Flight IIA được chế tạo mà không có CIWS Phalanx vì tên lửa Evolved Sea Sparrow đã được lên kế hoạch, nhưng sau đó Hải quân quyết định trang bị thêm cho tất cả các tàu IIA để chở ít nhất một Phalanx CIWS vào năm 2013. Laser năng lượng cao 60 kW và Bộ giám sát và chống chói quang học tích hợp (HELIOS) sẽ được thử nghiệm trên tàu Arleigh Burke vào năm 2021.

USS Pinchl/gey, USS Momsen, USS Chung-Hoon, USS Nitze, USS James E. Williams và USS Bainbridge có sự khác biệt về cấu trúc thượng tầng để phù hợp với Hệ thống săn mìn từ xa (RMS). Các ống phóng ngư lôi Mk 32 cũng được chuyển đến boong tên lửa từ các tàu chiến.

Trong nỗ lực giải quyết những lo ngại của Quốc hội về việc cho loại biên thiết giáp hạm lớp Iowa, Hải quân Mỹ đã bắt đầu một chương trình hiện đại hóa cho Arleigh Burkes nhằm cải thiện hệ thống pháo của chúng. Việc hiện đại hóa này là bao gồm việc mở rộng phạm vi của các khẩu pháo 127 mm trên các tàu khu trục lớp Arleigh Burke (USS Arleigh Burke đến USS Ross) với các loại đạn dẫn đường có tầm bắn mở rộng ERGM (extended range guided munitions) sẽ mang lại cho pháo có tầm bắn 40 hl (74 km). Tuy nhiên, ERGM đã bị hủy bỏ vào năm 2008.

Chương trình hiện đại hóa được thiết kế để nâng cấp toàn diện giữa vòng đời để đảm bảo rằng lớp tàu vẫn hoạt động hiệu quả. Giảm biên chế, tăng hiệu quả nhiệm vụ và giảm tổng chi phí bao gồm đóng mới, bảo trì và vận hành là những mục tiêu của chương trình hiện đại hóa. Các công nghệ hiện đại hóa sẽ được tích hợp trong quá trình đóng mới DDG-111 và 112, sau đó được trang bị thêm vào các tàu bay DDG I và II trong thời gian đốc sửa. Giai đoạn đầu sẽ cập nhật hệ thống thân tàu, cơ khí và điện trong khi giai đoạn hai sẽ giới thiệu OACE (Open Architecture Computing Environment, môi trường điện toán kiến ​​trúc mở). Kết quả là khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMD) và tác chiến bờ biển sẽ được cải thiện. Đến năm 2018, tất cả các tàu lớp Arleigh Burke đóng quân ở Tây Thái Bình Dương sẽ có hệ thống ASW nâng cấp, bao gồm AN/SQR-20 mới, được đổi tên thành TB-37/U, hệ thống sonar kéo đa chức năng MFTA (Multi-Function Towed Array).

Hải quân Mỹ cũng đang nâng cấp khả năng xử lý dữ liệu của các tàu. Bắt đầu với USS Spruance (DDG-111), Hải quân đang cài đặt đường trục dữ liệu dựa trên giao thức internet (IP), giúp tăng cường khả năng xử lý video của tàu. Spruance là tàu khu trục đầu tiên được trang bị hệ thống ghép kênh dữ liệu gigabit Ethernet của Công ty Boeing GEDMS (gigabit Ethernet data multiplex system).

Vào tháng 7/2010, BAE Systems thông báo rằng họ đã được trao hợp đồng hiện đại hóa 11 tàu. Vào tháng 5/2014, Sam LaGrone báo cáo rằng 21 trong số 28 tàu lớp Flight I/II Arleigh Burke sẽ không nhận được bản nâng cấp giữa vòng đời bao gồm thiết bị điện tử và phần mềm Aegis Baseline 9 để tương thích với SM-6, thay vào đó chúng sẽ giữ lại BMD cơ bản. Phần mềm 3.6.1 trong bản nâng cấp trị giá 170 triệu USD tập trung vào các hệ thống cơ khí và trên một số tàu, khối chống ngầm của chúng.  7 tàu Flight I – DDG 51, 52, 53, 57, 61, 65, 69 – sẽ được nâng cấp đầy đủ 270 triệu USD cho Baseline 9. Chỉ huy phó của cơ quan tác chiến mặt nước Dave McFarland nói rằng sự thay đổi này là do sự cắt giảm ngân sách trong Đạo luật Kiểm soát Ngân sách năm 2011.

Vào năm 2016, Hải quân tuyên bố họ sẽ bắt đầu trang bị 34 tàu Flight IIA Arleigh Burke với hệ dẫn động hybrid HED (hybrid-electric drive) để giảm chi phí nhiên liệu. Trong khi 4 tua-bin khí LM-2500 của Arleigh Burkes hoạt động hiệu quả nhất ở tốc độ cao, một động cơ điện được gắn vào hộp số giảm tốc chính để quay trục truyền động để đẩy con tàu ở tốc độ dưới 13 hl/g (24 km/h ), chẳng hạn như trong các hoạt động phòng thủ tên lửa đạn đạo hoặc an ninh hàng hải. Sử dụng HED trong một nửa thời gian có thể kéo dài thời gian hoạt động thêm 2,5 ngày trước khi tiếp nhiên liệu. Vào tháng 3/2018, Hải quân thông báo HED sẽ hoàn thành việc lắp đặt trên USS Truxtun (DDG-103) nhưng việc nâng cấp các tàu khu trục tiếp theo sẽ bị tạm dừng. Các ưu tiên ngân sách và các vấn đề thiết kế đã gây ra động thái này, và Truxtun sẽ được sử dụng để kiểm tra công nghệ và xem liệu nó có thể được cải thiện hay không.

Cũng trong năm 2016, 4 tàu khu trục tuần tra với Hạm đội 6 của Mỹ đóng tại Căn cứ Hải quân Rota, Tây Ban Nha (USS Porter, USS Carney, USS Ross, USS Donald Cook) đã được nâng cấp khả năng tự bảo vệ, thay thế một Phalanx CIWS bằng hệ thống phòng thủ tàu tầm gần SeaRAM kết hợp cảm biến vòm Phalanx với bệ phóng tên lửa 11 ô. Đây là lần đầu tiên hệ thống này được ghép nối với tàu Aegis.

Vào tháng 2/2018, Lockheed Martin đã nhận được hợp đồng cung cấp Hệ thống laser năng lượng cao và đèn chiếu với giám sát quang học tích hợp HELIOS (High Energy Laser and Integrated Optical-dazzler with Surveillance) của chúng để lắp đặt trên tàu khu trục Arleigh Burke. Tia laser có thể tạo ra công suất 60-150 kW để làm “chói mắt” hoặc phá hủy các tàu thuyền nhỏ và máy bay không người lái (UAV) và là lần đầu tiên vũ khí laser được đưa lên tàu chiến. HELIOS sẽ được chuyển giao vào năm 2020. Vào tháng 11/2019, USS Dewey (DDG-105) được lắp đặt Hệ thống giao thoa ánh sáng quang học, Hải quân ODIN (Optical Dazzling Interdictor, Navy). XN-1 LaWS trước đây được gắn trên USS Ponce từ 2014 đến 2017, nó hoạt động như một thiết bị chiếu sáng, hoạt động đầu tiên của một hệ thống độc lập như vậy, làm mù hoặc phá hủy các cảm biến quang học tinh vi trên máy bay không người lái thay vì bắn hạ hoàn toàn máy bay.

Vào tháng 10/2020, Cố vấn An ninh Quốc gia Robert C. O’Brien cho biết tên lửa C-HGB (Common Hypersonic Glide Body, tốc độ trên Mach 5.0) được phát triển theo chương trình tấn công nhanh quy ước (Conventional Prompt Strike) sẽ được triển khai trên cả ba Flight của tàu khu trục lớp Arleigh Burke. Hải quân Mỹ sẽ trang bị vũ khí này trên các tàu nổi sau khi lần đầu tiên đưa chúng lên tàu ngầm vào cuối những năm 2020. Tuy nhiên, C-HCB dự kiến ​​sẽ rộng khoảng 3 ft (0,91 m), khiến nó quá lớn để lắp trong các ống Mk 41 VLS hoặc trên các bệ phóng trên boong. Việc lắp đặt chúng trên các tàu khu trục Arleigh Burke sẽ yêu cầu loại bỏ một số ô Mk 41 để chứa vũ khí lớn hơn, đây sẽ là một quá trình tốn kém và tốn thời gian. Có một số lời chỉ trích đối với ý tưởng này, bao gồm các tàu Flight I cũ nhất cần gia hạn thời gian sử dụng để biện minh cho chi phí tái trang bị sẽ chỉ kéo dài thời gian phục vụ của chúng trong một thời gian ngắn khi chúng đã đắt hơn để vận hành và các tàu Flight III mới nhất đang được tối ưu hóa đối với BMD, vì vậy chúng sẽ được giao một nhiệm vụ mới, phức tạp, đòi hỏi một cuộc tái trang bị lớn sớm như vậy.

Lớp Arleigh Burke này được lên kế hoạch thay thế bằng các tàu khu trục lớp Zumwalt bắt đầu từ năm 2020, nhưng mối đe dọa ngày càng tăng từ cả các tên lửa tầm xa và tầm ngắn đã khiến Hải quân Mỹ bắt đầu sản xuất lớp Arleigh Burke và xem xét đặt các mô-đun nhiệm vụ tác chiến ven bờ trên những con tàu mới. Quá trình sản xuất Burke đang được khởi động lại thay cho các tàu khu trục lớp Zumwalt bổ sung.

Vào tháng 4/2009, Hải quân Mỹ đã công bố kế hoạch giới hạn lớp Zumwalt ở 3 chiếc trong khi đặt mua thêm 3 tàu lớp Arleigh Burke từ cả Bath Iron Works và Ingalls Shipbuilding. Vào tháng 12/2009, Northrop Grumman đã nhận được một hợp đồng thư trị giá 170,7 triệu USD cho DDG-113. Các hợp đồng đóng tàu từ DDG-113 đến DDG-115 đã được trao vào giữa năm 2011 với giá 679,6-783,6 triệu USD; những hợp đồng này không bao gồm các thiết bị do chính phủ trang bị như vũ khí và khí tài, vốn sẽ có chi phí trung bình của năm 2011/12 tàu với 1.843 tỷ USD mỗi tàu.

DDG-113 đến DDG-115 sẽ là các tàu “khởi động lại”, tương tự như các tàu Flight IIA trước đó, nhưng bao gồm các tính năng hiện đại hóa như Môi trường điện toán kiến trúc mở (Open Architecture Computing Environment). DDG-116 đến DDG-121 sẽ là tàu “Chèn công nghệ” với các yếu tố của Flight III. Flight III thích hợp sẽ bắt đầu với con tàu thứ ba được mua vào năm 2016.

Tàu Flight III, bắt đầu được xây dựng vào năm 2016 thay cho chương trình CG (X) bị hủy bỏ, có nhiều cải tiến về thiết kế bao gồm ăng ten radar có đường kính giữa tăng lên 4,3 m so với 3,7 m trước đó. Các radar phòng thủ tên lửa và phòng không AMDR (Air and Missile Defense Radars) này sử dụng định dạng chùm tia kỹ thuật số, thay vì các radar mảng quét điện tử thụ động trước đó.

Chi phí cho các tàu Flight III tăng lên nhanh chóng do kỳ vọng và yêu cầu đối với chương trình đã tăng lên. Đặc biệt, điều này là do các yêu cầu thay đổi cần thiết để mang hệ thống radar phòng thủ tên lửa và phòng không được đề xuất cần thiết cho vai trò phòng thủ tên lửa đạn đạo của các tàu. Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ Mỹ GAO (Government Accountability Office) nhận thấy rằng thiết kế của Flight III dựa trên “môi trường giảm thiểu đáng kể mối đe dọa từ các phân tích khác của Hải quân” và rằng các tàu mới sẽ “có hiệu quả tốt nhất”. Hải quân Mỹ không đồng ý với phát hiện của GAO, khẳng định thân tàu DDG-51 “hoàn toàn” có khả năng lắp một radar đủ lớn để đáp ứng các yêu cầu. Việc lắp đặt AMDR sẽ cần gấp đôi công suất và gấp đôi khả năng làm mát, nhưng vẫn có chỗ để lắp những thứ cần thiết bên trong thân tàu.

Bất chấp việc tái khởi động sản xuất, Hải quân Mỹ dự kiến ​​sẽ không đáp ứng đủ yêu cầu về 94 nền tảng tàu khu trục hoặc tàu tuần dương có khả năng phòng thủ tên lửa bắt đầu từ năm 2025 và tiếp tục đến hết thời hạn kế hoạch 30 năm. Mặc dù đây là một yêu cầu mới kể từ năm 2011 và Hải quân Mỹ chưa bao giờ có nhiều lực lượng tác chiến mặt nước trang bị tên lửa lớn như vậy, nhưng sự thành công tương đối của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis đã chuyển yêu cầu an ninh quốc gia này sang Hải quân Mỹ. Sự thiếu hụt sẽ phát sinh khi các nền tảng cũ hơn đã được trang bị lại để có khả năng phòng thủ tên lửa (đặc biệt là các tàu tuần dương) được cho là sẽ loại biên hàng loạt trước khi các tàu khu trục mới được lên kế hoạch đóng.

Hải quân Mỹ đang xem xét mở rộng việc mua các tàu khu trục lớp Arleigh Burke vào những năm 2040, theo các bản mua sắm sửa đổi được gửi tới Quốc hội, với việc mua sắm các tàu Flight IV từ năm 2032 đến năm 2041. Điều này đã bị hủy bỏ để bù đắp chi phí cho các tàu ngầm lớp Columbia, với vai trò chỉ huy phòng không được giữ lại trên một tàu tuần dương cho mỗi nhóm tác chiến tàu sân bay.

USS Michael Murphy (DDG-112) ban đầu được dự định là chiếc cuối cùng của lớp Arleigh Burke. Tuy nhiên, với việc giảm sản xuất lớp Zumwalt, Hải quân Mỹ đã yêu cầu các tàu lớp DDG-51 mới. Các hợp đồng nguyên liệu dài hạn đã được trao cho Northrop Grumman vào tháng 12/2009 đối với DDG-113 và vào tháng 4/2010 đối với DDG-114. General Dynamics đã nhận được hợp đồng vật liệu dài hạn cho DDG-115 vào tháng 2/2010. Người ta dự đoán rằng trong năm 2012 hoặc năm 2013, Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu công việc chi tiết cho thiết kế Flight III và yêu cầu đóng 24 tàu từ năm 2016 đến năm 2031. Vào tháng 5/2013, có tổng cộng 76 tàu lớp Arleigh Burke đã được lên kế hoạch. Biến thể Flight III đang trong giai đoạn thiết kế vào năm 2013. Vào tháng 6/2013, Hải quân Mỹ đã trao hợp đồng tàu khu trục trị giá 6,2 tỷ đô la. Hải quân Mỹ có thể mua tới 42 tàu Flight III với con tàu đầu tiên đi vào hoạt động vào năm 2023.

Vào tháng 4/2014, Hải quân Mỹ đã bắt đầu giai đoạn đầu của việc phát triển một tàu khu trục mới để thay thế lớp Arleigh Burke được gọi là “Chiến binh mặt nước tương lai” (Future Surface Combatant). Lớp mới dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào đầu những năm 2030 và ban đầu phục vụ cùng với 22 chiếc DDG Flight III. Chưa có suy đoán về thiết kế hoặc hình dạng thân tàu, mặc dù lớp tàu khu trục sẽ tích hợp các công nghệ mới nổi như laser, hệ thống phát điện trên tàu, tăng cường tự động hóa và vũ khí, cảm biến và thiết bị điện tử thế hệ tiếp theo. Họ sẽ tận dụng các công nghệ được sử dụng trên các nền tảng khác như tàu khu trục lớp Zumwalt, tàu tác chiến ven bờ và tàu sân bay lớp Gerald R. Ford.

Chiến binh mặt nước tương lai có thể đặt tầm quan trọng vào hệ thống truyền động điện của tàu khu trục lớp Zumwalt giúp đẩy tàu trong khi tạo ra công suất điện trên tàu 58 megawatt, mức cần thiết để vận hành vũ khí năng lượng định hướng trong tương lai. Các hệ thống vũ khí laser có khả năng trở nên nổi bật hơn để chống lại các mối đe dọa mà không cần sử dụng tên lửa có khả năng đắt hơn mục tiêu mà nó đang tấn công. Các hệ thống vũ khí ít tốn kém hơn có thể giúp lớp tàu khu trục không trở nên quá đắt. Các yêu cầu ban đầu đối với Chiến binh mặt nước tương lai sẽ nhấn mạnh đến khả năng sát thương và khả năng sống sót, cũng như khả năng tiếp tục bảo vệ tàu sân bay. Các con tàu cũng phải được thiết kế theo mô-đun để cho phép nâng cấp vũ khí, điện tử, máy tính và cảm biến không tốn kém theo thời gian khi các mối đe dọa phát triển.

Vào tháng 10/2011, đã có thông báo rằng 4 tàu khu trục lớp Arleigh Burke sẽ được triển khai ở châu Âu để hỗ trợ hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO. Các tàu đóng tại Căn cứ Hải quân Rota, Tây Ban Nha, được đặt tên vào tháng 2/2012, là Ross, Donald Cook, Porter và Carney. Bằng cách giảm thời gian di chuyển đến nơi đóng quân, việc triển khai phía trước này sẽ cho phép chuyển 6 tàu khu trục khác từ Đại Tây Dương để hỗ trợ Pivot đến Đông Á. Nga đã đe dọa từ bỏ hiệp ước START mới về việc triển khai này, gọi nó là mối đe dọa đối với khả năng răn đe hạt nhân của họ. Tuy nhiên, vào năm 2018, Đô đốc Hải quân John Richardson đã chỉ trích chính sách giữ 6 bệ BMD cơ động cao “trong một chiếc hộp nhỏ bé, bảo vệ đất liền”, một vai trò mà ông tin rằng có thể được thực hiện tốt như nhau với chi phí thấp hơn nếu đặt hệ thống trên bờ.

Tai nạn:

– USS Cole bị hư hại vào ngày 12/10/2000 tại Aden, Yemen khi cập cảng, bởi một cuộc tấn công mà một vật có hình dạng khối nổ nặng 200-300 kg được đặt vào thân tàu và kích nổ bởi những kẻ đánh bom liều chết, giết chết 17 thành viên thủy thủ đoàn. Con tàu đã được sửa chữa và trở lại hoạt động vào năm 2001.

– Ngày 12/8/2012, USS Porter va chạm với tàu chở dầu MV Otowasan gần eo biển Hormuz. Mặc dù không có người nào bị thương trên các con tàu, nhưng Hải quân Mỹ đã cách chức Thuyền trưởng Porter. Việc sửa chữa mất 2 tháng với chi phí 700.000 USD.

– Vào ngày 17/6/2017, USS Fitzgerald đã va chạm với tàu chở hàng MV ACX Crystal gần Yokosuka, Nhật Bản. 7 thủy thủ chết đuối. Sau cuộc điều tra, thuyền trưởng và 2 sĩ quan liên quan đã bị bãi nhiệm. Ngoài ra, gần một chục thủy thủ đã bị trừng phạt hành chính vì mất nhận thức tình huống. Ban đầu, việc sửa chữa sẽ được hoàn thành vào mùa hè năm 2019. Tuy nhiên, những sửa chữa ban đầu đã được thực hiện vào tháng 2/2020. Sau những lần thử nghiệm trên biển sau đó, nó được đưa vào để sửa chữa bổ sung. Con tàu khởi hành về cảng quê hương vào tháng 6/2020.

– Vào ngày 21/8/2017, USS John S. McCain đã va chạm với tàu container Alnic MC. Vụ va chạm đã làm 48 thủy thủ bị thương và 10 người thiệt mạng, tất cả các thi thể đã được trục vớt vào ngày 27/8. Nguyên nhân của vụ va chạm được xác định là do hai tàu liên lạc kém và nhân viên trực ca thiếu nhận thức tình huống. Sau đó, lãnh đạo cao nhất của con tàu bao gồm thuyền trưởng và sĩ quan liên quan đã bị bãi chức. Ngoài ra, lãnh đạo cao nhất của Hạm đội 7 Hoa Kỳ bao gồm chỉ huy, Phó Đô đốc Joseph Aucoin, đã bị miễn nhiệm do mất niềm tin vào khả năng chỉ huy của họ. Các chỉ huy khác đã được miễn nhiệm bao gồm Chuẩn Đô đốc Charles Williams, chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm 70 và Đại tá Jeffrey Bennett, hải đội trưởng Hải đội Khu trục 15. Đây là sự cố thứ 3 liên quan đến một tàu Hải quân Mỹ trong năm 2017, với chi phí sửa chữa hơn 100 triệu USD.

Các tàu trong lớp: Từ DDG-51 đến DDG-139 (89 chiếc). Từ chiếc DDG-129 đã được hiện đại hóa./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *