PHÁO TẦM GẦN CIWS Goalkeeper

Tổng quan:
– Xuất xứ: Hà Lan
– Đang phục vụ: 1980 đến nay
– Nhà thiết kế: Signaal (nay là Thales Nederland)
– Năm thiết kế: 1975
– Nhà sản xuất: Thales Naval Hà Lan
– Sản xuất: năm 1979
– Khối lượng 6.372 kg với cơ số đạn 1.190 viên (trên boong); 9.902 kg (tổng cộng)
– Chiều cao: 3,71 m (trên boong) 6,2 m (bao gồm cả phần xuyên boong)
– Kíp bắn: Tự động, với sự giám sát của con người
– Cỡ đạn: 30 × 173 mm
– Số nòng: 7
– Góc tầm: +85 đến −25 độ, tốc độ quay 80 độ/s
– Góc hướng: không giới hạn (360 độ)
– Tốc độ bắn: 70 viên/giây (4.200 viên/phút)
– Sơ tốc đầu đạn: 1.109 m/s
– Tầm bắn xa nhất: 3500 m
– Phạm vi bắn hiệu quả: 350-2.000 m
– Vũ khí chính: 1 x Gatling GAU-8/A Avenger 30 mm 7 nòng

Goalkeeper là một hệ thống vũ khí tầm gần CIWS (close-in weapon system) của Hà Lan được giới thiệu vào năm 1979. Đây là một hệ thống vũ khí tự động và hoàn toàn tự động dùng để phòng thủ tầm ngắn của tàu, chống lại tên lửa có khả năng điều khiển cao, máy bay và tàu mặt nước di chuyển nhanh. Sau khi được kích hoạt, hệ thống sẽ tự động thực hiện toàn bộ quy trình phòng không từ giám sát, phát hiện đến tiêu diệt, bao gồm cả việc lựa chọn mục tiêu ưu tiên tiếp theo.

Hollandse Signaalapparaten B.V., viết tắt là Hollandse Signaal hoặc Signaal (nay là Thales Nederland) bắt đầu làm Goalkeeper vào năm 1975, phát triển nó xung quanh súng GAU-8. Một nguyên mẫu, EX-83, lần đầu tiên được trình diễn cho Hải quân Hoàng gia Hà Lan vào năm 1979.

Năm 2012, Bộ Quốc phòng Hà Lan thông báo rằng các hệ thống Goalkeeper được Hải quân Hà Lan sử dụng sẽ được nâng cấp radar, cải tiến cơ khí, đạn dễ bắn có độ chính xác cao mới và một hệ thống theo dõi quang điện mới. Ngoài ra, mô hình bề mặt của hệ thống sẽ được cải tiến để chống lại tàu cao tốc và tàu tấn công nhanh. Những nâng cấp này sẽ làm cho hệ thống có khả năng bảo vệ tàu cao hơn trước các mối đe dọa mới nhất như tên lửa chống hạm hiện đại, hiệu quả hơn trong môi trường ven biển và ít bị hỏng hóc hơn. Nó cũng kéo dài tuổi thọ của hệ thống lên ít nhất là năm 2025. Hệ thống đầu tiên trong số 16 hệ thống sẽ được nâng cấp và thử nghiệm bởi Thales Nederland, những hệ thống khác tại căn cứ hải quân ở Den Helder. Nâng cấp đã được gọi là Sửa đổi bảo trì.

Sự phát triển của Sửa đổi bảo trì không diễn ra suôn sẻ. Chi phí liên quan đến việc nâng cấp đã tăng 700.000 euro so với ngân sách dự kiến ​​vào năm 2015, và dẫn đến thua lỗ cho Thales Nederland trong năm đó. Tuy nhiên, vào năm 2016, bản nâng cấp đầu tiên đã được hoàn thành và được đưa lên HNLMS Evertsen cho mục đích thử nghiệm. Hệ thống Goalkeeper mới được nâng cấp mang đến nhiều cải tiến và bổ sung. Trong số này có camera màu và hồng ngoại mới, bảng điều khiển mới, phần mềm và máy tính mới cũng như khả năng cho phép một số hệ thống Goalkeeper hoạt động với nhau đồng thời.

Vào tháng 3/2018, Goalkeeper CIWS nâng cấp đã vượt qua quá trình thử nghiệm và nghiệm thu trên biển một cách hoàn hảo. Sửa đổi Nâng cấp nhằm mục đích đưa hiệu suất của hệ thống Goalkeeper một lần nữa lên trạng thái hoạt động cao nhất, phù hợp với tham vọng của Hải quân Hoàng gia Hà Lan là bảo vệ tối ưu thủy thủ đoàn và tàu của họ trong các đợt triển khai ở nước ngoài.

Goalkeeper có hai hệ thống trợ giúp radar, một hệ thống để tìm các mối đe dọa và một hệ thống khác để theo dõi và tương tác với chúng, hoạt động cùng nhau để xác định và ưu tiên các mục tiêu và tham gia vào mục tiêu có mức độ ưu tiên cao nhất.

Radar tìm kiếm 2D băng tần I, có thể xử lý tới 18 mục tiêu cùng lúc, tạo ra hình ảnh về mối đe dọa mà hệ thống súng sử dụng để xác định và ưu tiên các mối đe dọa. Hệ thống có chức năng xác định bạn – thù (IFF) để loại trừ các dấu hiệu thân thiện. Radar theo dõi hoạt động ở cả băng tần I và băng tần K để cho phép thu nhận nhanh chóng các mối đe dọa. Dữ liệu từ cả tín hiệu phản hồi băng tần I và băng tần K cho biết phạm vi mục tiêu và có thể được sử dụng để xác định và phản hồi việc sử dụng các biện pháp đối phó điện tử ECM (electronic countermeasures). Hệ thống băng tần kép cũng làm giảm ảnh hưởng của nhiễu, có thể che khuất mục tiêu ở độ cao thấp. Một hệ thống camera trên cụm cung cấp dự phòng trực quan cho người vận hành hệ thống.

GAU-8/A Avenger 30 mm, cũng được sử dụng bởi máy bay A-10 Thunderbolt II, đã được chọn cho hệ thống. Cỡ đạn 30×173 mm có khối lượng đạn lớn hơn loại 20×102 mm được bắn bởi Phalanx CIWS M61 Vulcan, vì vậy nó cung cấp sức công phá lớn hơn nhiều và tầm bắn tăng lên đáng kể với vận tốc đầu đạn tương tự.

Loại đạn MPDS 30×173 mm với đầu xuyên vonfram cỡ nhỏ 21 mm, được thiết kế các vòng đệm nylon làm giảm mài mòn.

Radar theo dõi có khả năng giám sát đường bắn và chỉ huy các điều chỉnh nhỏ.

Tên lửa siêu thanh bị hư hại vẫn có thể có đủ động lượng để lao vào tàu – cách duy nhất để đảm bảo bảo vệ tàu là kích nổ đầu đạn của tên lửa hoặc tiêu hủy tên lửa.

Thời gian phản ứng của hệ thống đối với tên lửa lướt trên biển Mach 2 như SS-N-22 Sunburn của Nga từ khi phát hiện tự động đến tiêu diệt được báo cáo là 5,5 giây với việc khai hỏa được đồng bộ hóa để bắt đầu giao tranh ở cự ly 1.500 m và kết thúc bằng tiêu diệt ở cự ly 300 m.

Khả năng của Goalkeeper đã được chứng minh nhiều lần trong những lần thử việc trên biển. Trong các cuộc tập trận bắn đạn thật, nhiều mục tiêu khác nhau bao gồm Harpoon, Exocet và máy bay không người lái mục tiêu đã bị bắn hạ. Trong các chiến dịch chống cướp biển ngoài khơi Somalia, hệ thống này đã phá hủy một số thuyền và xuồng cướp biển đã bị Hải quân Hoàng gia Hà Lan bắt giữ.

Các nhà khai thác: Bỉ, Chile, Hà Lan, Peru, Bồ Đào Nha, Qatar, Hàn Quốc, Anh./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *