ĐÁ NAM

Tọa độ: 11°23′14″B, 114°17′55″Đ (Tọa độ Google Map)

Đá Nam (tiếng Anh: South Reef) là một rạn san hô thuộc cụm Song Tử của quần đảo Trường Sa. Đá này nằm cách đảo Song Tử Tây khoảng 3 hải lý (5,55 km) về phía TN.

Bản đồ hành chính đều thể hiện danh từ riêng là Nam còn danh từ chung chỉ đặc tính của thực thể là đá (tức rạn san hô). Về bản chất địa lý, đá Nam không phải là một đảo mà là rạn san hô.

Hiện Việt Nam đang kiểm soát đá này như một phần của xã Song Tử Tây, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Đài Loan, Philippines và Trung Quốc cũng tuyên bố có chủ quyền.

Rạn san hô đá Nam nằm theo trục Đông Bắc-Tây Nam với chiều dài khoảng 2,4 km và chiều rộng khoảng 1,6 km. Khi thủy triều xuống thấp, bãi san hô nổi lên khỏi mặt nước từ 0,5-0,7 m. Có một doi cát rộng khoảng 0,28 ha nằm ở phần Bắc của bãi san hô này.

Tại đây có tổ hợp kiến trúc nổi Đảo Đá Nam được xây dựng từ năm 1988, là điểm đóng quân của Hải quân Việt Nam. Binh lính ở đây tích trữ nước mưa để chăn nuôi và trồng rau xanh.

Năm 2019, một nhà văn hóa đa năng được khánh thành và đưa vào sử dụng trên đá Nam.

Sau sự kiện hải chiến 14/3/1988 ở Gạc Ma, Việt Nam thực hiện chiến dịch CQ-88 với chủ trương gia cố thêm quyền kiểm soát các thực thể địa lý ở quần đảo Trường Sa, trong đó có Đảo Đá Nam.

Ngày 15/3/1988, tàu 16, tàu 11 và tàu 05 của Quân khu 5 đưa lực lượng ra làm nhà ở Đảo Đá Nam. Đến ngày 7/4/1988, việc làm nhà trên đảo đã hoàn thành và lực lượng Hải Quân Việt Nam đồn trú và canh giữ đảo này cho đến tận ngày nay./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *