OSHO và SADHGURU

Ấn Độ là một đất nước kì bí, khác với hầu hết các vùng lãnh thổ hay bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Ở đó có tất cả: sự giàu có và nghèo đói; hiện đại và lạc hậu; đẳng cấp và thấp hèn; văn minh và huyền bí; dân chủ và áp đặt; đổi mới và truyền thống…

Ấn Độ vì thế, có nhiều thứ không đâu trên thế giới có được, Ấn Độ đi trước nhiều thứ và do đó như là một trong những cái nôi văn minh nhân loại ở rất nhiều lĩnh vực.

Đạo Phật là một ví dụ, phát nguồn từ Ấn Độ thế kỉ thứ VII trước CN, nhưng ngờ đâu đến giờ trên quê hương Siddhārtha Gautama (Buddha) chỉ còn 0,7% dân số, tương đương 980 ngàn người theo đạo Phật trên tổng dân số khoảng 1,4 tỉ.

Tư tưởng tâm linh, tôn giáo nơi đây cũng dường như luôn đi trước loài người.

Trong thế giới hiện đại ngày nay, Ấn Độ có hai vị huyền môn (guru) ảnh hưởng rất lớn đến tâm linh, quan niệm của rất rất nhiều người. Một vị đã mất (Osho) và một vị đương sống (Sadhguru).

Cả hai vị huyền môn này đều có một cái chung là sử dụng truyền thông rất giỏi. Bản thân không viết sách nhưng ảnh hưởng lên một bộ phận người rất lớn cả Đông và Tây. Những gì hai vị guru này nói đều như “trên trời” nhưng rất hấp dẫn, khó cưỡng, bắt buộc người ta phải hoài nghi và “động não”. Và cơ bản, đều làm thay đổi nhân sinh quan, thay đổi cách nghĩ, thậm chí đi ngược lại lối mòn tư duy thông thường của nhóm đa số nào đó.

Vị thứ nhất gây tranh cãi nảy lửa về những thứ trái chiều. Ông có những biệt danh ví như “đạo sư tình dục”, “đạo sư Rolls-Royce”…

Vị thứ hai ôn hòa và gần gũi đại chúng hơn, hài hước và bặt thiệp.

Với vị thứ nhất, tuy không viết sách nhưng sách mang tư tưởng ông nhiều vô kể. Hầu như tất cả đều do những người hâm mộ ông ghi lại những lời ông nói mà biên tập lại thành sách. Xuất bản cũng có, free cũng có, bằng rất nhiều ngôn ngữ. Đọc sách Osho bạn cứ giật mình thon thót. Có khi một vị lãnh tụ tâm linh trên đỉnh cao chót vót nào đó của bạn được ông nhìn bằng cách khác và đánh giá, nhận định lại. Bạn giật mình, rồi ớ ra và khó cưỡng. Sách Osho chắc chắn sẽ làm bạn minh triết hơn và gia tăng trí huệ.

Người thứ hai vẫn còn đương sống. Ông có vị trí thứ 4 trong Danh sách 100 nhân vật đang còn sống có ảnh hưởng tinh thần lớn nhất thế giới năm 2022 (Watkins Mind Body Spirit). Tôi chưa thấy người Ấn Độ nào ăn mặc đậm truyền thống và bặt thiệp như ông. Ông luôn cười và hài hước và trầm tĩnh và uyên thâm tất cả các lĩnh vực đời sống hiện đại. Ông sẽ chỉ cho bạn cách đối phó với cả dịch bệnh covid Vũ Hán cực thuyết phục, cách giải quyết với kể cả người tình, cư xử với cha mẹ, ăn chay hay mặn, thắc mắc với chính bản thân mình ví như vì sao ai đó lại hay bị đánh thức một cách vô hình vào lúc 3 giờ sáng… vân vân và mây mây./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *