NGOẠI TÌNH, ĐÚNG HAY SAI?

Hỏi: Sadhguru, quan điểm của thầy về vấn đề ngoại tình là gì? Chuyện này ảnh hưởng tới một người như thế nào về mặt tâm linh?

Sadhguru: Nếu như không có tình yêu trong trái tim của bạn, thì dù thế nào bạn cũng là một kẻ ngoại tình, không nhất thiết phải là một người đàn ông, hay là một người đàn bà cho vấn đề đó. Khi bạn để cho bản thân chìm đắm vào bất kì khía cạnh nào của cuộc sống, thì bạn đã là một kẻ ngoại tình?!

Vậy thì tôi có phản đối việc ngoại tình hay không?

Có, theo nghĩa đó thì có, bất luận trường hợp nào!

Nhưng nếu bạn đang nói về những gì được coi là ngoại tình trong XH thì nó mang tính cá nhân, và đối với mỗi hành động bạn thực hiện luôn có một hậu quả. Hầu hết những người tôi biết, họ không sẵn lòng đối mặt với những hậu quả khi chúng xảy đến. Tuy không muốn lãnh hậu quả, họ lại muốn có những tình huống mà họ có thể tận hưởng. Vậy thì, bất kỳ ai, không sẵn sàng vui vẻ chấp nhận đối mặt những hậu quả sẽ xảy đến với họ vì bất kể những hành động gì họ thực hiện, chỉ là một kẻ ngu ngốc. Và, kẻ ngốc là kẻ luôn chống lại chính mình bằng nhiều cách.

Vậy nên, thông qua hành động của bạn, nếu bạn khiến bản thân chống lại chính mình, bởi vì, bạn đang làm việc một cách điên rồ, bạn đang không làm việc một cách có chủ đích. Nếu như bạn đang làm những điều ngu xuẩn, đơn giản là bởi vì bạn đã để cho bản thân sa ngã, bởi vì một khía cạnh nào đó của cơ thể hay cảm xúc của mình, vậy thì chắc chắn điều này là không ổn! Bởi vì, bạn sẽ đem lại đau khổ cho chính mình.

Bất cứ điều gì mang tới đau khổ cho bất cứ người nào, đặc biệt là cho chính anh ta, thì có nên chăng?

Tôi không phản đối hay tán thành bất cứ điều gì. Tôi muốn bạn sống một cách khôn ngoan. Điều gì có lí nhất với bạn, bạn phải làm điều đó. Cái này có sai không? Cái kia có sai không? Liệu bạn có đang sống cuộc sống của mình một cách khôn ngoan? Đó mới là vấn đề.

Hay bạn đang làm nô lệ cho một thứ gì đó, và đang cố tìm sự đồng tình từ tôi đối với những thứ vô nghĩa mà bạn làm. Không! Tôi chưa tán thành hay phản đối bất kì một hành động nào. Miễn là bạn đang cư xử một cách khôn ngoan với những việc mà bạn làm.

Một cuộc đời trong ngu muội chính là tội lỗi, phải không?

Nếu bạn sống một cách khôn ngoan, theo cách mà Đấng Sáng tạo sẽ tự hào về bạn, thì ổn!

Nếu bạn nỡ để cho bản thân sa ngã bởi những nhu cầu hoặc là thể xác, hoặc là cảm xúc, hoặc là tâm trí của mình, và bạn đang chống lại chính mình, thì điều đó là không khôn ngoan.

Vậy sự ngu muội ấy, nó có sai không? Tôi thậm chí còn không nói rằng nó là sai, nó chỉ rất hạn hẹp và ngu ngốc.
Tôi chưa từng bao giờ gán chỉ bất cứ điều gì là đúng hay sai trong đời mình. Nhưng bất cứ điều gì hạn chế và ngu ngốc đều không đáng làm, thế thôi.

Vậy nên, tôi sẽ nói rằng ngoại tình là không đáng làm. Nó đúng hay sai? Tôi là ai mà đưa ra phán xét lên bất cứ điều gì của cuộc sống? Tôi không đưa ra những phán xét về cuộc sống. Nhưng thật là ngu ngốc và hạn chế khi làm bất cứ điều gì gây đau khổ cho bản thân mình.

Thật là ngu ngốc và điên rồ khi để bị sa ngã bởi thứ gì đó, thứ mà ngày hôm nay dường như là tất cả nhưng rồi ngày mai lại khiến bạn cảm thấy như một kẻ ngốc, phải không?

Đó là một cách sống ngu ngốc!

Bạn phải sống theo cách thật khôn ngoan tới mức mà các vị thần cũng thấy ghen tỵ với bạn. Nếu bạn thể hiện được sự khôn ngoan ấy, thì không có gì đúng hay sai trong cuộc đời bạn. Nếu bạn không có được sự khôn ngoan ấy, mọi thứ đều sai trong cuộc đời bạn./.

(Theo Sadhguru)

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *