TÀU ĐỔ BỘ TĂNG LCT (Landing craft tank)

Tàu đổ bộ tăng (landing craft tank – LCT hoặc tank landing craft – TLC) là một loại tàu tấn công đổ bộ dùng để đổ bộ xe tăng qua mũi tàu vào bờ biển. Ban đầu chúng được Hải quân Hoàng gia phát triển và sau đó là Hải quân Hoa Kỳ trong Thế chiến II với một loạt phiên bản. Ban đầu được người Anh gọi là TLC, sau đó là LCT theo cách gọi của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ tiếp tục chế tạo LCT sau chiến tranh và sử dụng chúng dưới nhiều tên gọi khác nhau trong Chiến tranh Triều Tiên và Chiến tranh Việt Nam.

Phát triển

“Hãy để những con tàu lớn có thể được cập vào bãi biển, trong bất kỳ thời tiết nào, với số lượng lớn các xe tăng nặng nhất”. (Winston Churchill, Bản ghi nhớ của Bộ Chiến tranh, 1940). 

Năm 1926, tàu đổ bộ có động cơ đầu tiên (MLC1) được Hải quân Hoàng gia chế tạo. Nó nặng 16 tấn, có độ sâu mớn nước là 1,98 m và có khả năng đạt tốc độ khoảng 6 hl/g (11 km/h). Sau đó nó được phát triển thành tàu đổ bộ được cơ giới hóa (có động cơ).   

Chính vì sự kiên quyết của thủ tướng Anh Winston Churchill vào giữa năm 1940 mà LCT đã được thành lập. Tốc độ của nó là 10 hl/g (19 km/h) với động cơ cung cấp công suất khoảng 700 mã lực (520 kW). Được chỉ định là LCT Mark 1, 20 chiếc được đặt hàng vào tháng 7/1940 và thêm 10 chiếc nữa vào tháng 10/1940). 

Mark 1
– Nhà sử dụng: Hải quân Hoàng gia
– Lịch sử xây dựng: 1940
– Hoàn thành: 30
– Lượng giãn nước: 378 tấn
– Chiều dài: 46 m
– Chiều rộng: 8,8 m
– Mớn nước: 1,75 m (phía sau)
– Động lực đẩy: 2 x động cơ xăng Hall-Scott 350 mã lực (261 kW), 2 x trục
– Tốc độ: 10 hl/g (19 km/h)
– Phạm vi hoạt động: 900 hl (1.700 km)
– Sức chở: 254 tấn
– Kíp vận hành: 12 (2 sĩ quan, 10 lính)
– Vũ khí: 2 x quả pom-pom đơn nặng 2 pounder

LCT Mark 1 đầu tiên được hạ thủy bởi Hawthorn Leslie, Hebburn trên Tyne, vào tháng 11/1940. Nó được thiết kế để hạ cánh ba trong số những chiếc xe tăng nặng nhất (40 tấn) mà sau đó được dự kiến ​​cho Quân đội Anh ở độ sâu 2 ft 6 inch nước trên độ dốc 1:35 bãi biển. Khả năng chịu tải là 3 xe tăng 40 tấn, 6 xe tăng 25 tấn hoặc 6 xe tăng 16 tấn. Mớn nước về phía trước là 3 feet và 5 feet 9 inch về phía sau. Chúng được thiết kế theo nguyên tắc giống như một ụ nổi, với các cầu phao kín nước ở mỗi bên được nối với nhau bằng boong xe tăng đặt bên dưới mực nước. Sàn xe tăng được cuốn lên trên mực nước gần mũi tàu trước khi hạ xuống đoạn đường dốc. Động cơ là hai động cơ xăng Hall Scott Defender, công suất 500 mã lực mỗi chiếc. Con tàu được sắp xếp thành bốn phần để chúng có thể được vận chuyển đến Đông Địa Trung Hải dưới dạng hàng hóa trên boong trên các tàu buôn. Ba mươi chiếc trong số này đã được đặt hàng.

Mark 2

LCT Mark 2 dài hơn và rộng hơn Mark 1, với ba động cơ xăng Napier Lion thay thế cho Hall-Scotts vì những động cơ này cần thiết cho tàu của Lực lượng Duyên hải. Ở khoảng cách 2.700 hl (5.000 km), nó có tầm hoạt động gấp ba lần so với phiên bản tiền nhiệm. 73 chiếc Mk 2 đã được chế tạo. Việc tăng chiều rộng của Mk 2 thêm 0,61 m cho phép khả năng chở hàng lớn hơn nhiều đối với các phương tiện nhẹ hơn, trong đó Mk1 chỉ có thể chở ba xe tăng Valentine còn Mark 2 có thể chở 7 chiếc. Chiếc đầu tiên được đặt hàng vào tháng 12/1940 và hoàn thành vào năm 1940. Tháng 3/1941. Chiếc tàu nhanh hơn một chút nhưng ba bộ thiết bị chạy đã gây căng thẳng cho vị trí tiếp tế nên sau này Mk2 có hai động cơ diesel Paxman 500 mã lực mỗi chiếc. Rõ ràng là LCT sẽ được yêu cầu với số lượng rất lớn và các nhà đóng tàu sẽ không có đủ năng lực nên các công ty kết cấu thép đã được thêm vào chương trình để đúc sẵn kết cấu và các nhà máy đóng tàu cũ đã mở cửa trở lại để lắp ráp tàu. Giống như Mark 1, Mark 2 được lắp ráp thành bốn phần để thuận tiện cho việc vận chuyển đến Đông Địa Trung Hải.   

Mark 3

Với chiều cao 59 m, Mark 3 dài hơn 9,8 m so với Mark 2. Mặc dù điều này có nghĩa là trọng lượng tăng thêm nhưng con tàu nhanh hơn một chút so với Mark 1. Hai trăm ba mươi lăm chiếc Mk 3 đã được chế tạo. Phần 32 ft được bổ sung vào tháng 5/1941 cho Mark 2 dưới dạng phần tòa nhà thứ năm, có mặt song song. Điều này có nghĩa là sức chứa lên tới 11 xe tăng hạng trung Valentines hoặc 11 xe tăng hạng trung M4 Sherman hoặc 5 xe tăng bộ binh Churchill. 166 chiếc được chế tạo sử dụng hai động cơ diesel Paxman, 71 chiếc được chế tạo vào mùa đông năm 1943-1944 theo mô hình sửa đổi một chút sử dụng hai động cơ xăng Sterling Admiral. Chúng thường được gọi là dòng Mark 3* hoặc 7000 vì chúng có số hiệu từ 7000 trở lên. LCT7074, hiện được bảo quản ở Portsmouth, Anh, thuộc loại này.  

Mark 4

Mark 4 có chiều rộng lớn hơn nhiều – 11,81 m – so với Mark 3. Được chế tạo để sử dụng ở eo biển Manche, nó có lượng giãn nước 586 tấn và được trang bị hai động cơ diesel Paxman 460 mã lực. Với tải trọng 350 tấn, nó có thể chở 9 xe tăng M4 Sherman hoặc 6 xe tăng Churchill. 865 chiếc Mk 4 đã được chế tạo, đây là số lượng LCT được sản xuất lớn nhất ở Anh. Ngoài chùm tia tăng lên, Mark IV còn có mớn nước giảm xuống còn 3 ft 8 inch về phía trước và 4 ft phía sau, cho phép thực hiện các hoạt động tấn công ở những bãi biển phẳng hơn nhiều. Sàn xe tăng được đưa lên trên mực nước. Việc xây dựng có phần lỏng lẻo và một số tàu này bị gãy lưng trên các bãi biển không bằng phẳng hoặc khi biển động lớn; tuy nhiên, loại này đã cung cấp dịch vụ xuất sắc. Các phiên bản sau này đã được củng cố và một số đã thực hiện chuyến hành trình đến Ấn Độ. Tất cả các tàu này đều được đóng từ các bộ dụng cụ đúc sẵn được lắp ráp tại các bãi ven sông, không sử dụng thợ đóng tàu nào trong quá trình đóng tàu.  

Mark 6

960 chiếc Mk 6 đã được chế tạo. 160 chiếc Mk 5 và Mk 6 LCT được cung cấp dưới dạng cho thuê-cho thuê cho Hải quân Hoàng gia Anh và một số lượng nhỏ cho Liên Xô.

Mark 7

Mark 7 thậm chí còn là một chiếc LCT lớn hơn có thể chở quân. Năm 1944, khi thiết kế Mk 7 đạt chiều dài 203 feet, tên gọi của nó được đổi thành tàu đổ bộ hạng trung LSM (landing ship medium). Biến thể mới có thể đạt tốc độ lên tới 12 hải lý/giờ và được sử dụng ở Thái Bình Dương. 558 chiếc đã được chế tạo.

Mark 8

LCT Mark 8 dài 68,6 m, dự định phục vụ ở Thái Bình Dương, được người Anh phát triển vào năm 1944. 186 chiếc Mk 8 đã được đặt hàng; tuy nhiên, khi chiến tranh kết thúc, hầu hết đều bị hủy bỏ và loại bỏ hoặc bán trực tiếp cho dân sự. Chỉ có 31 chiếc được đưa vào phục vụ trong Hải quân Hoàng gia. 12 chiếc sau đó được chuyển giao cho Quân đội Anh; ban đầu chúng được vận hành bởi Quân đoàn Dịch vụ Quân đội Hoàng gia, sau đó là Quân đoàn Vận tải Hoàng gia. Từ năm 1958 đến năm 1966, 19 chiếc tàu còn lại được chuyển giao cho hải quân nước ngoài hoặc các công ty dân sự, chuyển đổi cho mục đích sử dụng khác hoặc bị loại bỏ.

Mark 9

Một chiếc LCT Mark 9 thậm chí còn lớn hơn đã được xem xét vào năm 1944, nhưng thiết kế chưa bao giờ được hoàn thiện và chưa có chiếc nào được chế tạo.

Vũ khí

LCT có nhiều loại vũ khí, trong đó bệ “pom-pom” QF 2 pounder (40 mm) của Anh dần được thay thế bằng pháo Oerlikon 20 mm bắn nhanh hơn. Bofors 40 mm cũng được sử dụng rộng rãi và chứng tỏ rằng LCT là một tàu hỗ trợ hỏa lực xuất sắc. Nhiều loại súng máy khác nhau thường được lắp để tự vệ trước máy bay và thuyền nhỏ, thường từ hai đến bốn loại súng cỡ nòng 7,62 mm và cỡ nòng 12,7 mm, tùy thuộc vào quốc gia vận hành.

Chuyển đổi và sửa đổi

Một số phiên bản có mục đích đặc biệt đã được tạo ra để sử dụng trong cuộc đổ bộ Normandy. Người Anh đã tạo ra Xe tăng đổ bộ (Tên lửa) (LCT(R)) được sửa đổi để bắn loạt tên lửa RP-3 3 inch, trong khi Tàu đổ bộ (Lớn) (LCG(L)) được trang bị hai QF 4,7 inch súng, 8 khẩu pháo phòng không Oerlikon 20 mm và 2 quả bom 2 pounder. Những con tàu này không cập bờ; nhiệm vụ của chúng là hỗ trợ bắn súng tầm gần.

Xe tăng đổ bộ (bọc thép) (LCT(A)) được thiết kế để sử dụng cho đợt đầu tiên và được trang bị thêm lớp giáp bảo vệ cho các trạm của thủy thủ đoàn và trên mũi tàu, trong khi một đoạn đường dốc bằng gỗ nặng cho phép hai xe tăng phía trước bắn về phía trước. Đây đều là những chiếc LCT Mk 5 do Hoa Kỳ chế tạo, được cung cấp theo hình thức Cho thuê-Cho thuê cho người Anh để thực hiện các hoạt động ở Địa Trung Hải, sau đó “cho thuê ngược” lại cho Hoa Kỳ để xâm lược.

Xe tăng đổ bộ (tự hành) (LCT(SP)) mang theo pháo tự hành để hỗ trợ hỏa lực; trên các tàu của Hoa Kỳ, chúng là loại 155 mm, trong khi người Anh sử dụng pháo tự hành M7 105 mm và gọi chúng là “Xe tăng đổ bộ (Chất nổ mạnh)” (LCT(HE)). Một biến thể liên quan là Xe tăng thủ công đổ bộ của Anh (Concrete Buster) (LCT(CB)), chở ba xe tăng Sherman Firefly của Anh được trang bị pháo tốc độ cao 17 pounder, được triển khai đặc biệt để tấn công các công sự. Các biến thể khác bao gồm Xe tăng đổ bộ (Bệnh viện) (LCT(H)) để sơ tán thương vong và một chiếc LCT phục vụ như một tiệm bánh nổi ở Normandy.

Một số LCT với vũ khí chuyên dụng được sử dụng làm khẩu đội phòng không nổi. Chúng thường được điều khiển bởi các đội quân hỗn hợp và hải quân. Một số khác được sửa đổi sau chiến tranh để sử dụng cho mục đích nạo vét.

Sau chiến tranh

Không giống như hầu hết các tàu đổ bộ thời chiến, LCT vẫn hoạt động tích cực trong Hải quân Hoa Kỳ sau chiến tranh và nhiều LCT cũng được cho hải quân các nước Đồng minh mượn hoặc trao cho sau chiến tranh. Vào đầu năm 1949, tên gọi của chúng được đổi thành tàu đổ bộ tiện ích LSU (landing ship utility ), và lại đổi tên vào cuối năm 1949 thành tàu đổ bộ tiện ích LCU (landing craft utility). Tàu đổ bộ mới (các lớp LCU 1488-, 1610-, 1627- và 1646) cũng được chế tạo theo thiết kế Mark 5 đã được sửa đổi. Một số sau đó được phân loại lại trong Chiến tranh Việt Nam thành tàu tiện ích bến cảng (YFU) vì chúng không còn đóng vai trò tấn công đổ bộ mà được sử dụng trong vai trò hỗ trợ bến cảng như vận chuyển hàng hóa từ tàu tiếp tế; tuy nhiên, lớp YFU-71 là 11 chiếc tàu kiểu lighter “Skilak” được mua dưới dạng “bán sẵn thương mại” và do đó ban đầu không phải là LCU.

Năm 1964, NASA đã chuyển đổi LCT Mk 5 để huấn luyện phục hồi thành MV Retriever.

Hiện nay, xe tăng chủ yếu được vận chuyển bằng máy bay vận tải hoặc máy bay chở hàng của Hạm đội Dự bị Quốc phòng (như trong Chiến tranh vùng Vịnh Ba Tư) trên quãng đường dài, nhưng có thể được vận chuyển bằng tàu đệm khí LCAC (Landing Craft Air Cushion).

Tàu còn tồn tại

Tính đến tháng 8/2007, ít nhất một chiếc LCT thời chiến vẫn còn được sử dụng, Mark 5 LCT-203, hiện được đổi tên thành Outer Island, và hoạt động trên Hồ Superior như một tàu nạo vét và sà lan xây dựng.

Kể từ tháng 8/2016, Mark 6 LCT-1433 cũng được sử dụng làm tàu ​​đánh cá/tàu buôn ở Kodiak, Alaska và được đổi tên thành Cape Douglas.

Chiếc Mark 2 của Anh, được chuyển đổi thành tên lửa LCT LCT (2)(R) 147 phục vụ trong cuộc đổ bộ lên Bắc Phi, sau đó là tàu nhập cư bí mật sau chiến tranh. Hiện cô đang ở Bảo tàng Hải quân và Nhập cư Bí mật ở Haifa, Israel.

Chiếc Mark 3 LCT 7074 của Anh phục vụ tại Normandy và ngừng hoạt động vào năm 1948 và được trao cho Câu lạc bộ Thủy quân lục chiến bậc thầy của Liverpool để sử dụng làm tàu ​​câu lạc bộ của họ và được đổi tên thành Landfall. Sau đó được chuyển đổi thành hộp đêm nổi, vào cuối những năm 1990, con tàu được Warship Preservation Trust mua lại và neo đậu tại Birkenhead. Vào tháng 1/2006, Trust bị phá sản và con tàu bị mục nát, đến tháng 4/2010 thì chìm tại bến. Con tàu đã được tái nổi ở East Float vào ngày 16/10/2014 và được chuyển đến Portsmouth để cải tạo. Quá trình cải tạo LCT 7074 hoàn thành vào mùa hè năm 2020 và nó được chuyển đến ngôi nhà mới của mình tại bảo tàng The D-Day Story ở Southsea vào ngày 24/8/2020.

Xác tàu

Một cựu chiến binh D-Day và Mark 4 được biết đến cuối cùng, LCT 728, đã được phát hiện lại đang mục nát tại Cảng Poole cùng với một Mark 3 khác chưa được biết đến, có thể là LCT(4) 510. Chúng được sử dụng làm xà lan vào những năm 1950.

Năm 2020, xác tàu LCT được phát hiện ngoài khơi Đảo Bardsey, Wales ở độ sâu 90 m. Con tàu được cho là LCT 326, biến mất vào ngày 31/1/1943 trong thời tiết khắc nghiệt khiến toàn bộ 14 thủy thủ đoàn thiệt mạng. Xác tàu được chia thành hai phần, cách nhau 130 m. Điều này cho thấy con tàu đã bị vỡ làm đôi do thời tiết và hai nửa vẫn nổi đủ lâu để chúng trôi ra xa nhau một chút./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *