TÊN LỬA CHỐNG HẠM (Anti-ship missile)

Tên lửa chống hạm AshM (anti-ship missile) là tên lửa dẫn đường (guided missile) được thiết kế để chống lại tàu thuyền lớn. Hầu hết các tên lửa chống hạm đều thuộc loại lướt trên biển (sea skimming), và nhiều tên lửa sử dụng kết hợp dẫn đường quán tính và dẫn đường bằng radar chủ động. Một số lượng lớn tên lửa chống hạm khác sử dụng dẫn đường hồng ngoại để theo dõi nhiệt lượng do tàu tỏa ra; tên lửa chống hạm cũng có thể được dẫn đường bằng lệnh vô tuyến trong suốt hành trình.

Tên lửa chống hạm đầu tiên do Đức Quốc xã phát triển và chế tạo sử dụng hướng dẫn điều khiển vô tuyến. Chúng đã thể hiện ​​một số thành công tại Mặt trận Địa Trung Hải trong giai đoạn 1943-1944, đánh chìm hoặc làm hư hại nặng ít nhất 31 tàu bằng Henschel Hs 293 và hơn 7 chiếc bằng Fritz X, bao gồm cả thiết giáp hạm Ý Roma và tàu tuần dương hạng nhẹ USS Savannah. Một biến thể của HS 293 có máy quay/máy phát TV trên tàu. Máy bay ném bom mang nó sau đó có thể bay ngoài tầm bắn của súng phòng không hải quân và sử dụng dẫn hướng trực quan thông qua máy bắn phá để dẫn tên lửa đến mục tiêu bằng điều khiển vô tuyến.

Nhiều tên lửa chống hạm có thể được phóng từ nhiều hệ thống vũ khí khác nhau bao gồm tàu ​​chiến mặt nước (còn được gọi là tên lửa đối hạm), tàu ngầm, máy bay ném bom, máy bay chiến đấu, máy bay tuần tra, máy bay trực thăng, khẩu đội bờ biển, phương tiện mặt đất, và, có thể hình dung, ngay cả lính bộ binh cũng bắn tên lửa vác vai. Thuật ngữ tên lửa đất đối đất SSM (surface-to-surface missile) được sử dụng khi thích hợp. Tên lửa chống hạm tầm xa hơn thường được gọi là tên lửa hành trình chống hạm.

Từ nguyên

Tên viết tắt điển hình của cụm từ “tên lửa chống hạm” là AShM hoặc ASHM, được sử dụng để tránh nhầm lẫn với tên lửa không đối đất (ASM), tên lửa chống tàu ngầm ASWMs (anti-submarine war rocket), và tên lửa chống vệ tinh (ASatM hoặc ASATM).

Lịch sử

Tên lửa chống hạm là một trong những trường hợp đầu tiên của vũ khí dẫn đường tầm ngắn trong Thế chiến II năm 1943-1944. Không quân Đức đã sử dụng Hs 293, Fritz X, cũng như các tên lửa khác, được phóng từ máy bay ném bom của họ, với tác dụng chết người đối với một số tàu Đồng minh. Con tàu đầu tiên bị tên lửa dẫn đường đánh chìm là HMS Egret vào ngày 27/8/1943, tại Vịnh Biscay, các tàu khác bị nhắm mục tiêu là tàu chở quân HMT Rohna của Anh, bị đánh chìm với tổn thất nặng nề về nhân mạng và tàu tuần dương hạng nhẹ USS Savannah của Hải quân Hoa Kỳ ngoài khơi Salerno, Ý, bị hư hại nghiêm trọng. Tất cả đều sử dụng hướng dẫn chỉ huy vô tuyến từ các máy bay ném bom của máy bay chiến đấu đã phóng chúng. Một số trong số này đã đánh trúng và đánh chìm hoặc làm hư hại một số tàu, bao gồm cả tàu chiến ngoài khơi của các cuộc đổ bộ lên phía tây nước Ý. Những tên lửa điều khiển bằng sóng vô tuyến này đã được sử dụng thành công cho đến khi hải quân Đồng minh phát triển các biện pháp đối phó tên lửa – chủ yếu là gây nhiễu sóng vô tuyến. Đồng minh cũng đã phát triển một số AShM dẫn đường bằng sóng vô tuyến tương tự của riêng họ, bắt đầu với SWOD-9 Bat của Hải quân Hoa Kỳ – vũ khí chống hạm dẫn đường bằng radar, tự dẫn đường đầu tiên được triển khai trên toàn thế giới, được triển khai chống lại Nhật Bản vào tháng 4/1945- nhưng Bat ít được sử dụng trong chiến đấu, một phần do ngày triển khai vào cuối chiến tranh của chính nó khiến một số tàu của phe Trục còn lại làm mục tiêu.

Trong Chiến tranh Lạnh, Liên Xô chuyển sang chiến lược tấn công trên biển, tập trung vào tàu ngầm, thủy lôi và AShM. Một trong những sản phẩm đầu tiên của quyết định này là tên lửa SS-N-2 Styx (định danh của NATO cho tên lửa P-15). Tiếp theo là các sản phẩm khác, và chúng nhanh chóng được đưa lên các máy bay ném bom Tu-95 Bear và Tu-22 Blinder của Không quân Liên Xô, trong trường hợp của KS-1 Komet phóng từ trên không.

Năm 1967, tàu khu trục Eilat của Hải quân Israel là con tàu đầu tiên bị đánh chìm bởi tên lửa phóng từ tàu – một số tên lửa Styx (P-15) được phóng bởi các tàu tên lửa lớp Komar của Ai Cập ngoài khơi Bán đảo Sinai.

Trong Chiến tranh Ấn Độ-Pakistan năm 1971, Hải quân Ấn Độ đã tiến hành hai cuộc tấn công bằng tàu tên lửa lớp Osa sử dụng Styx vào căn cứ hải quân Pakistan tại Karachi. Những cuộc đột kích này đã dẫn đến việc tiêu diệt hoặc làm tê liệt khoảng 2/3 lực lượng Hải quân Pakistan. Tổn thất lớn bao gồm hai tàu khu trục, một tàu chở dầu, một tàu chở đạn, khoảng một chục tàu buôn và nhiều tàu nhỏ hơn. Các cơ sở chính trên bờ, bao gồm bể chứa nhiên liệu và cơ sở hải quân cũng bị phá hủy. Các tàu Osa quay trở lại căn cứ mà không bị tổn thất.

Trận Latakia năm 1973 (trong Chiến tranh Yom Kippur/ Ramadan) là nơi diễn ra trận chiến đầu tiên trên thế giới giữa các tàu tên lửa. Trong trận chiến này, Hải quân Israel đã tiêu diệt các tàu chiến của Syria mà không chịu bất kỳ thiệt hại nào bằng cách sử dụng các biện pháp đối phó điện tử và mưu mẹo để phòng thủ. Sau khi đánh bại Hải quân Syria, các tàu tên lửa của Israel cũng đánh chìm một số tàu chiến của Ai Cập, một lần nữa mà không chịu bất kỳ thiệt hại nào, do đó đạt được ưu thế hoàn toàn về hải quân trong phần còn lại của cuộc chiến.

Tên lửa chống hạm được sử dụng trong Chiến tranh Falklands năm 1982. Tàu chiến Anh HMS Sheffield, một tàu khu trục Type 42, bị trúng một quả Exocet phóng từ trên không và sau đó bị chìm do hư hại. Tàu container Atlantic Conveyor đã bị trúng hai Exocets và bị cháy và sau đó bị chìm khi đang được kéo. HMS Glamorgan bị hư hại khi bị trúng một quả tên lửa MM38, phiên bản phóng từ tàu của Exocet, được bắn từ bệ phóng lấy từ tàu khu trục ARA Comodoro Seguí của Hải quân Argentina và được các kỹ thuật viên của Hải quân gắn lên xe kéo nhưng nó đã thực hiện hành động né tránh để hạn chế thiệt hại.

Năm 1987, một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Hải quân Hoa Kỳ, USS Stark, đã bị trúng một tên lửa chống hạm Exocet do một máy bay chiến đấu Mirage F-1 của Iraq bắn. Stark bị hư hại, nhưng con tàu đã có thể chạy đến một cảng thân thiện để sửa chữa tạm thời.

Vào tháng 10/1987, Sungari, một tàu chở dầu thuộc sở hữu của Mỹ chạy dưới cờ Liberia và Sea Isle City, một tàu chở dầu của Kuwait chạy dưới cờ Mỹ, đã bị trúng tên lửa HY-2 của Iran.

Năm 1988 AShM đã bị bắn bởi cả lực lượng Mỹ và Iran trong Chiến dịch Thần chú cầu nguyện ở Vịnh Ba Tư. Trong trận hải chiến này, một số tàu chiến của Iran đã bị trúng tên lửa AShM của Mỹ (và bởi tên lửa Standard của Hải quân Hoa Kỳ – tên lửa đất đối không đang thực hiện hai nhiệm vụ trong vai trò chống hạm). Hải quân Hoa Kỳ đã tấn công tàu khu trục Sahand của Hải quân Iran bằng ba tên lửa Harpoon, bốn quả bom phóng tên lửa AGM-123 Skipper, một quả bom dẫn đường TV Walleye và một số “bom sắt” 454 kg. Mặc dù có số lượng lớn đạn dược và trúng đích thành công, Sahand không chìm cho đến khi lửa chạm đến hầm đạn của nó, khiến nó phát nổ, đánh chìm con tàu. Trong cùng một cuộc giao chiến, các tàu chiến Mỹ đã bắn ba tên lửa Standard vào một tàu hộ tống của Hải quân Iran. Tàu hộ tống này có cấu hình thấp trên mặt nước đến mức một tên lửa Harpoon đến sau đó vài phút không thể khóa mục tiêu bằng radar nhắm mục tiêu vào nó.

Vào năm 2006, các chiến binh Hezbollah của Lebanon đã bắn một AShM vào tàu hộ vệ INS Hanit của Israel, gây thiệt hại trong trận chiến, nhưng tàu chiến này đã quay trở lại Israel nguyên vẹn và bằng sức mạnh của chính nó. Một tên lửa thứ hai trong cùng một chiếc salvo này đã tấn công và đánh chìm một tàu buôn của Ai Cập.

Vào ngày 13/4/2022, chính phủ Ukraine tuyên bố đã bắn trúng tàu tuần dương Moskva của Nga bằng hai tên lửa R-360 Neptune, dẫn đến việc tàu Moskva bị chìm. Chính phủ Nga không xác nhận vụ tấn công, nhưng thừa nhận rằng con tàu bị chìm sau một vụ hỏa hoạn. Nếu tuyên bố của Ukraine là đúng, thì Moskva có thể là tàu chiến lớn nhất từng bị vô hiệu hóa hoặc phá hủy bởi một tên lửa, theo Carl Schuster, thuyền trưởng Hải quân Hoa Kỳ đã nghỉ hưu và là cựu giám đốc hoạt động tại Trung tâm Tình báo Liên hợp của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ.

Một số tên lửa chống hạm phổ biến:

Liên Xô/ Nga: Zircon; 3M-54E Klub (SS-N-27 “Sizzler”); 3M-54E1 Klub (SS-N-27 “Sizzler”); 3M-54 Kalibr (SS-N-27 “Sizzler”); P-1000 Vulkan; P-800 Oniks (SS-N-26); P-700 Granit; P-500 Bazalt (SS-N-12 SANDBOX); P-270 Moskit (SS-N-22 SUNBURN); P-120 Malakhit (SS-N-9 SIREN); P-70 Ametist (SS-N-7 STARBRIGHT); P-15 Termit (SS-N-2 STYX); P-5 Pyatyorka (SS-N-3 “Shaddock”); Kh-15 (AS-16 Kickback); Kh-55; Kh-35 (AS-20 KAYAK); Kh-22 (AS-4 Kitchen); KSShch (SS-N-1 “Scrubber”).

Hoa Kỳ: SM-6; AGM-158C LRASM; AGM-123 Skipper II; BGM-109 Tomahawk; Harpoon; AGM-65F Maverick; Bat.

Phương Tây: MMP; ANL/Sea Venom; AS.34 Kormoran; AS.15TT/MM.15; ARMAT; Otomat/Milas; Exocet; AS.37/AJ.168 Martel; Malafon; SS.12/AS.12; Malaface; BHT-38; Sea Eagle; Sea Skua; RBS-15; RB 08; RB 04; Naval Strike Missile; Penguin; Fritz X; Henschel Hs 293; Blohm & Voss BV 246; RK-360MC Neptune; Çakır (missile); Atmaca; SOM (missile); XASM-3; Type 12; Type 93; Type 91; Type 80; Ohka; Gabriel

Các nước khác: BrahMos-II; BrahMos; Hsiung Feng III; Hsiung Feng IIE; Hsiung Feng II; Hsiung Feng I; Hae Sung-I (SSM-700K); Noor; P15 & Silkworm KN1; MANSUP; NASM-SR; NASM-MR; ITCM.

Mối đe dọa đặt ra

Tên lửa chống hạm là một mối đe dọa đáng kể đối với các tàu mặt nước, vốn có radar, radio và tín hiệu nhiệt lớn rất khó ngăn chặn. Sau khi có được, một con tàu không thể chạy nhanh hơn hoặc vượt qua tên lửa, đầu đạn của nó có thể gây ra thiệt hại đáng kể. Để chống lại mối đe dọa gây ra, tàu chiến mặt nước hiện đại phải tránh bị phát hiện, phá hủy bệ phóng tên lửa trước khi nó bắn tên lửa, hoặc làm mồi bẫy hoặc tiêu diệt tất cả các tên lửa đang lao tới.

Các lực lượng hải quân hiện đại đã dành nhiều thời gian và nỗ lực để phát triển các biện pháp đối phó với mối đe dọa của tên lửa chống hạm kể từ Thế chiến II. Tên lửa chống hạm là động lực đằng sau nhiều khía cạnh của thiết kế tàu hiện đại, đặc biệt là trong lực lượng hải quân vận hành tàu sân bay.

Lớp phòng thủ chống tên lửa đầu tiên của lực lượng đặc nhiệm tàu ​​sân bay hiện đại, được trang bị đầy đủ luôn là các máy bay chiến đấu mang tên lửa tầm xa của chính tàu sân bay. Một số máy bay chiến đấu được duy trì hoạt động tuần tra trên không CAP (combat air patrol) 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần khi ở trên biển và nhiều chiếc khác được đưa lên cao khi tình huống cho phép, chẳng hạn như trong thời chiến hoặc khi phát hiện ra mối đe dọa đối với lực lượng đặc nhiệm.

Những máy bay chiến đấu tuần tra lên đến hàng trăm dặm từ lực lượng đặc nhiệm và họ được trang bị hệ thống radar trên không. Khi phát hiện một máy bay đang đến gần trong một hồ sơ chuyến bay đe dọa, CAP có trách nhiệm đánh chặn nó trước khi phóng bất kỳ tên lửa nào. Nếu điều này không thể đạt được kịp thời, bản thân tên lửa có thể bị nhắm mục tiêu bởi hệ thống vũ khí của chính máy bay chiến đấu, thường là tên lửa không đối không của chúng, nhưng trong trường hợp cấp bách, bởi pháo bắn nhanh của chúng.

Tuy nhiên, một số AShM có thể “lọt qua” qua hệ thống phòng thủ máy bay chiến đấu của lực lượng đặc nhiệm. Ngoài ra, nhiều tàu chiến hiện đại hoạt động độc lập với hệ thống bảo vệ trên không của tàu sân bay và chúng phải tự cung cấp hệ thống phòng thủ chống lại tên lửa và máy bay. Trong những trường hợp này, bản thân các con tàu phải sử dụng hệ thống phòng thủ nhiều lớp đã được tích hợp sẵn trong chúng.

Ví dụ, một số tàu chiến, chẳng hạn như tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga của Hải quân Hoa Kỳ, tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke và tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 45 của Hải quân Hoàng gia Anh, sử dụng kết hợp các hệ thống radar, máy tính tích hợp. hệ thống điều khiển hỏa lực và tên lửa đất đối không SAM nhanh nhẹn để đồng thời theo dõi, tham gia và tiêu diệt một số tên lửa chống hạm hoặc máy bay chiến đấu thù địch đang lao tới cùng một lúc.

Hệ thống phòng thủ chính của Mỹ, được gọi là Hệ thống Chiến đấu Aegis, cũng được hải quân các nước Nhật Bản, Tây Ban Nha, Na Uy, Hàn QuốcÚc sử dụng. Hệ thống Aegis được thiết kế để chống lại các cuộc tấn công hàng loạt của tên lửa chống hạm hoặc máy bay chiến đấu của kẻ thù.

Khi đó, bất kỳ tên lửa nào có thể thoát khỏi sự đánh chặn của tên lửa SAM tầm trung đều có thể bị đánh lừa bằng các biện pháp đối phó điện tử hoặc mồi nhử; bị bắn hạ bởi các tên lửa tầm ngắn như Sea Sparrow hoặc Rolling Airframe Missile (RAM); tham gia bởi vũ khí chính của tàu chiến (nếu có); hoặc, như một phương sách cuối cùng, bị phá hủy bởi một hệ thống vũ khí tầm gần (CIWS), chẳng hạn như CIWS Phalanx của Mỹ, CIWS Kashtan của Nga hoặc CIWS của Goalkeeper Hà Lan.

Các mối đe dọa và lỗ hổng hiện tại

Để chống lại các hệ thống phòng thủ này, các quốc gia như Nga đang phát triển hoặc triển khai các tên lửa hành trình chậm ở tầm rất thấp (khoảng 5 m so với mực nước biển) trong phạm vi ngắn của mục tiêu và sau đó, tại thời điểm mà radar phát hiện trở nên không thể tránh khỏi, bắt đầu chạy nước rút tốc độ cao, siêu thanh (có thể bị phát hiện và né tránh tên lửa phòng không) để thu hẹp khoảng cách thiết bị đầu cuối. Các tên lửa, chẳng hạn như SS-N-27 Sizzler (định danh của NATO cho tên lửa Klub), kết hợp loại phương thức đe dọa này được các nhà phân tích của Hải quân Hoa Kỳ coi là có khả năng xuyên thủng các hệ thống phòng thủ của Hải quân Hoa Kỳ.

Những năm gần đây, người ta ngày càng chú ý đến khả năng tên lửa đạn đạo được tái sử dụng hoặc thiết kế cho vai trò chống hạm. Đầu cơ đã tập trung vào việc phát triển các tên lửa như vậy để sử dụng bởi Hải quân Trung Quốc (PLAN). Một tên lửa đạn đạo chống hạm như vậy sẽ tiếp cận mục tiêu cực kỳ nhanh chóng, khiến nó rất khó bị đánh chặn.

Biện pháp đối phó

Các biện pháp đối phó với tên lửa chống hạm bao gồm:

Tên lửa đất đối không như:
Hải quân Nga: 9K33 Osa (SA-N-4 Gecko); 9M330 Tor (SA-N-9 Gauntlet), 9M311 (SA-N-11), 9M38 Buk (SA-N-12 Grizzly).
Hải quân Hoa Kỳ: RIM-7 Sea Sparrow; RIM-116 Rolling Airframe Missile; dòng tên lửa Standard.
Hải quân Hoàng gia: Sea Wolf; Sea Dart; Sea Viper.

Vào ngày 25/2/1991, trong Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất, USS Jarrett được trang bị Phalanx cách USS Missouri và tàu khu trục HMS Gloucester vài dặm. Các con tàu đã bị tấn công bởi một tên lửa Silkworm của Iraq (thường được gọi là Seersucker), tại đó Missouri đã bắn đạn SRBOC của mình. Hệ thống Phalanx trên Jarrett, hoạt động ở chế độ tự động xác định mục tiêu, cố định trên lớp vỏ của Missouri, giải phóng một loạt đạn. Từ vụ nổ này, bốn vòng đánh Missouri đó là hai đến ba dặm (3,2 đến 4,8 km) từ Jarrett vào thời điểm đó. Không có thương tích. Một tên lửa Sea Dart sau đó đã được phóng từ HMS Gloucester, tên lửa này đã phá hủy tên lửa của Iraq, lần đầu tiên một tên lửa giao chiến thành công với tên lửa trong khi chiến đấu trên biển.

– Các hệ thống vũ khí tầm gần (CIWS), bao gồm AK-630 hoặc Kashtan do Liên Xô hoặc Nga sản xuất, Millennium của Đức hoặc Phalanx và Goalkeeper. Đây là những hệ thống pháo tự động được gắn trên boong tàu sử dụng radar để theo dõi tên lửa đang đến gần, sau đó cố gắng bắn hạ nó trong lần tiếp cận mục tiêu cuối cùng.

– Súng pháo phòng không như pháo tàu Mk 45 127 mm hoặc AK-130.

– Thiết bị tác chiến điện tử (chẳng hạn như AN/SLQ-32).

– Hệ thống mồi nhử (chẳng hạn như chaff, hệ thống Mark 36 SRBOC của Hải quân Hoa Kỳ) và pháo sáng hoặc các mồi nhử tích cực hơn như Nulka.

Các tàu tàng hình hiện đại – hoặc các tàu ít nhất sử dụng một số công nghệ tàng hình – để giảm nguy cơ bị phát hiện và khiến chúng trở thành mục tiêu khó khăn hơn cho chính tên lửa. Những biện pháp đối phó thụ động này bao gồm:
– giảm tiết diện radar (RCS) của chúng và do đó là chữ ký radar.
– hạn chế tín hiệu hồng ngoại và âm thanh của tàu.

Ví dụ trong số này bao gồm tàu ​​hộ vệ lớp Skjold của Na Uy, tàu hộ vệ lớp Visby của Thụy Điển, tàu khu trục lớp Sachsen của Đức, tàu khu trục lớp Zumwalt của Hải quân Hoa Kỳ và tàu khu trục lớp Arleigh Burke, Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản của họ đóng các đối trọng trong tàu chiến Aegis, tàu khu trục lớp Atago và tàu khu trục lớp Kongo, tàu khu trục Type 054 của Trung Quốc và tàu khu trục Type 052C, khinh hạm lớp Đô đốc Gorshkov của Hải quân Ngatàu hộ vệ lớp Steregushchiy, tàu khu trục lớp Shivalik của Ấn Độ và tàu khu trục lớp Kolkata, tàu khu trục lớp La Fayette của Pháp, tàu khu trục đa năng FREMM và tàu khu trục Type 45 của Hải quân Hoàng gia Anh.

Để đối phó với sự phát triển tên lửa chống hạm và các năng lực chống tiếp cận/chống xâm nhập khu vực khác của Trung Quốc, Hoa Kỳ đã phát triển học thuyết Trận chiến trên không trên biển (AirSea Battle).

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *