HẠ SĨ (Corporal)

Hạ sĩ (Corporal) là một cấp bậc trong lục quân được sử dụng dưới một số hình thức bởi các lực lượng vũ trang của nhiều quốc gia. Nó cũng được sử dụng bởi một số lực lượng cảnh sát hoặc các tổ chức mặc đồng phục khác. Từ này có nguồn gốc từ cụm từ tiếng Ý thời trung cổ capo corporale (“đầu của một cơ thể”). Cấp bậc hạ sĩ thường là cấp bậc hạ sĩ quan NCO (non-commissioned officer) thấp nhất.

Trong một số quân đội, cấp bậc hạ sĩ trên danh nghĩa tương ứng với việc chỉ huy một bộ phận hoặc tiểu đội binh lính.

Ác-hen-ti-na

Các hạ sĩ quan (NCO) trong Lực lượng Vũ trang Argentina được chia thành các NCO cơ sở và cấp cao, với ba và bốn cấp bậc tương ứng. Ba cấp bậc cơ sở được gọi là “hạ sĩ” (cabo) trong cả Hải quân và Không quân, trong khi ở Lục quân, cấp bậc thứ ba được gọi là “trung sĩ” (sargento).

Các cấp bậc NCO cơ sở của Lực lượng Hiến binh Quốc gia và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển tương tự như các cấp bậc trong Lục quân và Hải quân.

Úc

Hạ sĩ (Corporal) là cấp bậc thấp thứ hai trong số các cấp bậc hạ sĩ quan trong Quân đội Úc, nằm giữa hạ sĩ lance-corporal và trung sĩ (sergeant). Một hạ sĩ thường được bổ nhiệm làm chỉ huy phân đội, và phụ trách 7-14 binh nhì. Họ được hỗ trợ bởi một chỉ huy thứ hai, thường là một hạ sĩ lance-corporal hoặc binh nhất (senior private). Một Hạ sĩ trong Pháo binh được gọi là lính ném bom (bombardier). Hạ sĩ cũng là một cấp bậc của Lực lượng Không quân Hoàng gia Úc, ngang bằng với cấp bậc hạ sĩ của cả Quân đội Úc và Lực lượng Không quân Hoàng gia.

Băng-la-đét

Hạ sĩ (Corporal) là cấp bậc hạ sĩ quan trong Quân đội Bangladesh, xếp giữa hạ sĩ lance-corporal và trung sĩ (sergeant), và trong Lực lượng Không quân Bangladesh, xếp giữa hạ sĩ leading aircraftman và trung sĩ (and sergeant).

Bỉ

Các chi nhánh của Lực lượng vũ trang Bỉ sử dụng 3 cấp bậc hạ sĩ (corporal): hạ sĩ (tiếng Hà Lan: korporaal, tiếng Pháp: caporal), hạ sĩ trưởng (tiếng Hà Lan: korporaal-chef, tiếng Pháp: caporal-chef) và hạ sĩ hạng nhất (tiếng Hà Lan: 1ste korporaal-chef, tiếng Pháp: 1e caporal-chef). Hạ sĩ tương đương với Mã cấp bậc NATO OR-3, trong khi hạ sĩ trưởng và hạ sĩ hạng 1 tương đương với OR-4. Cấp bậc ngay dưới hạ sĩ là binh nhất (1st private) và cấp bậc ngay trên hạ sĩ nhất là trung sĩ (sergeant).

Các đơn vị có truyền thống kỵ binh, pháo binh hoặc Quân đoàn Hậu cần (Đơn vị vận tải) thay thế Hạ sĩ bằng “Chuẩn tướng”.

Tương đương với các cấp bậc này trong Thành phần Hải quân là quân trưởng (quartermaster), trưởng quân trưởng (chief quartermaster) và quân trưởng hạng nhất (1st chief quartermaster).

Bê-la-rut

Lực lượng Phòng thủ Nhà nước Byelorussia (23/2/1944 – 28/4/1945) sử dụng hạ sĩ (tiếng Belarus: капрал), với ý nghĩa Hạ sĩ là cấp bậc nhập ngũ, tương đương với Trung úy (Obergefreiter), Trung úy (Hauptgefreiter) hoặc Trung úy (Stabsgefreiter) của Wehrmacht Đức (1933-1945).

Pháp

Có ba cấp bậc hạ sĩ (tiếng Pháp: caporal). Trong Quân đội Pháp, đây không phải là cấp bậc hạ sĩ quan, mà là cấp bậc nhập ngũ. Các hạ sĩ được gọi là “xếp hạng” (gradés). Hạ sĩ quan bắt đầu ở cấp bậc trung sĩ (sergent).

Ấn Độ

Những cấp bậc này vẫn được sử dụng trong Lực lượng Không quân Ấn Độ. Đó là cấp bậc được trao cho một phi công cao cấp hơn so với phi công chính nhưng kém hơn so với trung sĩ. Hạ sĩ được chỉ định là hạ sĩ quan trong Lực lượng Không quân Ấn Độ.

Nga

Cấp bậc hạ sĩ (tiếng Nga: капрал) tồn tại trong Quân đội Nga từ năm 1647 đến năm 1798, khi nó được thay thế bằng hạ sĩ quan (tiếng Nga: унтер-офицер, từ tiếng Đức: Unteroffizier, nghĩa đen là “sĩ quan phụ”). Quân đội Liên Xô và Nga hiện đại có cấp bậc “yefreytor” (bắt nguồn từ tiếng Đức – Gefreiter) là cấp bậc cao nhất của quân nhân nhập ngũ, dưới thượng sĩ (hoặc cấp dưới) (tiếng Nga: младший сержант) được chỉ định làm đội trưởng.

Vương quốc Anh

Cấp bậc hạ sĩ (corporal), nằm giữa hạ sĩ lance-corporal (“lance”là cây thương – một loại vũ khí dài, đầu nhọn, có thể có lưỡi) và trung sĩ (sergeant), được sử dụng bởi Quân đội Anh, Thủy quân lục chiến Hoàng gia và Lực lượng Không quân Hoàng gia.

Huy hiệu cấp bậc là hình chữ V hai vạch (còn được gọi là “stripes” (sọc), “tapes” (băng) hoặc “hooks” (móc)). Vai trò của một hạ sĩ khác nhau giữa các trung đoàn; nhưng, trong vai trò bộ binh tiêu chuẩn, một hạ sĩ chỉ huy một bộ phận, với một hạ sĩ lance-corporal là chỉ huy thứ hai (2ic). Khi bộ phận được chia thành các đội hỏa lực, họ chỉ huy từng người một. Trong Quân đoàn Thiết giáp Hoàng gia, một hạ sĩ chỉ huy một chiếc xe tăng riêng lẻ. Do đó, nhiệm vụ của họ phần lớn tương ứng với nhiệm vụ của các trung sĩ tham mưu trong Quân đội Hoa Kỳ và các hạ sĩ thường được mô tả là “xương sống” của Quân đội Anh.

Trong Kỵ binh hộ gia đình, tất cả các cấp bậc hạ sĩ quan được chỉ định là các cấp hạ sĩ khác nhau cho đến hạ sĩ cấp trung đoàn (là chuẩn úy warrant officer cấp 1). Tuy nhiên, không có cấp bậc hạ sĩ thực sự hiệu quả và các cấp bậc tiến triển trực tiếp từ hạ sĩ lance-corporal đến hạ sĩ ngựa lance-corporal of horse (người thực sự tương đương với hạ sĩ; về mặt kỹ thuật, hạ sĩ ngựa giữ cấp bậc hạ sĩ nhưng là hạ sĩ ngựa mặc nhiên). Tương tự như vậy, trong Bộ đội cận vệ và trong Đại đội pháo binh danh dự, mọi Hạ sĩ đều được phong hàm trung sĩ.có nghĩa là họ mặc ba chiếc chevron thay vì hai chiếc thông thường, với một hạ sĩ thương đeo hai chiếc chevron thay vì một chiếc: điều này đôi khi được cho là bắt nguồn từ việc Nữ hoàng Victoria không thích “lính canh của chính mình” chỉ có một chiếc chevron.

Hạ sĩ Pháo binh Hoàng gia được gọi là “bombardiers” (lính ném bom); mặc dù, cho đến năm 1920, Pháo binh Hoàng gia có hạ sĩ và lính bắn phá là cấp bậc thấp hơn. Cấp bậc “second corporal” hạ sĩ thứ hai tồn tại trong Quân đoàn Kỹ sư Hoàng gia và Quân đội Hoàng gia cho đến năm 1920.

Biệt danh phổ biến dành cho hạ sĩ là “full screw” (đầy đủ), với hạ sĩ lance-corporal được gọi là “lance-jacks”.

Hạ sĩ corporal là cấp bậc HSQ thấp nhất trong Lực lượng Không quân Hoàng gia (ngoài Trung đoàn RAF có hạ sĩ lance-corporal), nằm giữa kỹ thuật viên cấp dưới hoặc Kỹ thuật viên máy bay cao cấp và trung sĩ trong các ngành kỹ thuật, hoặc phi công cao cấp và trung sĩ trong các ngành nghề phi kỹ thuật. Từ năm 1950 đến năm 1964, các hạ sĩ trong ngành kỹ thuật được gọi là “corporal technicians” (hạ sĩ kỹ thuật viên) và đeo chevron hướng lên trên.

Trong Hải quân Hoàng gia, tương đương với hạ sĩ là “leading hand hay leading rate (thủy thủ chính).

Quân đội Hoa Kỳ

Trong Quân đội Hoa Kỳ, hạ sĩ đứng trước ba dạng binh sĩ (privates) đầu tiên và cấp bậc chuyên viên (specialist). Cấp bậc hạ sĩ có cùng mức lương (E-4) với cấp bậc chuyên viên. Tuy nhiên, không giống như một chuyên gviênia, một hạ sĩ là một hạ sĩ quan và có thể chỉ đạo các hoạt động của những người lính khác.

Cấp bậc hạ sĩ bắt nguồn từ Chiến tranh Cách mạng. Mỗi đại đội trong Quân đội Lục địa đều có một đội nhập ngũ gồm một trung sĩ, hạ sĩ và 19 binh sĩ. Hạ sĩ, cùng với thượng sĩ (superior sergeant), chịu trách nhiệm chăm sóc, kỷ luật và huấn luyện binh lính của họ. Sau Nội chiến, chiến lược bộ binh của Quân đội Hoa Kỳ ngày càng tập trung vào các đơn vị dưới cấp đại đội. Năm 1891, tiểu đội (squad) được định nghĩa là một đơn vị 8 người do một hạ sĩ chỉ huy, một định nghĩa được duy trì trong suốt Thế chiến I cho đến trước khi Hoa Kỳ tham gia Thế chiến II.

Năm 1940, với việc nhận ra tầm quan trọng ngày càng tăng của chiến thuật đơn vị nhỏ, quy mô của tiểu đội đã tăng lên 12 người, hiện do một trung sĩ chỉ huy, với một hạ sĩ là trợ lý tiểu đội trưởng. Vào tháng 2/1944, tiểu đội trưởng trở thành một trung sĩ tham mưu (staff sergeant), được hỗ trợ bởi một trung sĩ, loại hạ sĩ khỏi chuỗi chỉ huy của đại đội bộ binh. Nhà sử học Ernest F. Fisher viết, do sự “lạm phát đều đặn” của quân đoàn NCO, “cấp bậc hạ sĩ có rất ít ý nghĩa trong một tổ chức trực tuyến, mặc dù về lý thuyết và theo truyền thống, hạ sĩ là một nhà lãnh đạo chiến đấu”. Sau chiến tranh Triều Tiên, các đội trưởng được thăng cấp trung sĩ hạng nhất (sergeant first class). (E-7), và “cấp bậc hạ sĩ được vinh danh một thời đã chìm vào quên lãng.”

Bắt đầu từ tháng 7/2021, các chuyên viên đã tốt nghiệp Khóa học Lãnh đạo Cơ bản BLC (Basic Leader Course) và đã được đề nghị thăng cấp sẽ trở thành hạ sĩ trước khi được thăng cấp thêm; ngược lại, các hạ sĩ hiện tại chưa tốt nghiệp BLC sẽ được bổ nhiệm lại làm chuyên gia cho đến khi họ tốt nghiệp BLC. Không có sự thay đổi nào về tiền lương, nhưng các hạ sĩ được kỳ vọng sẽ lãnh đạo, giảng dạy và cố vấn cho đội ngũ của họ.

Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ

Hạ sĩ là cấp bậc nhập ngũ thứ tư trong Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, xếp ngay trên hạ sĩ lance corporal và ngay dưới trung sĩ (sergeant). Thủy quân lục chiến, không giống như Quân đội, không có cấp bậc nào khác ở mức lương E-4. Hạ sĩ là cấp hạ sĩ quan thấp nhất trong Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, mặc dù việc thăng cấp lên hạ sĩ theo truyền thống mang lại một bước nhảy đáng kể về quyền hạn và trách nhiệm so với việc thăng cấp từ binh nhì lên hạ sĩ lance corporal. Các hạ sĩ bộ binh thủy quân lục chiến thường đóng vai trò là “đội trưởng đội hỏa lực”, dẫn đầu một đội 4 người hoặc đội vũ khí có quy mô tương tự (ví dụ: tiểu đội vũ khí tấn công, tiểu đội súng máy hạng trung hoặc tiểu đội súng cối LWCMS).

Tuy nhiên, trên thực tế, đội trưởng đội hỏa lực thường do một hạ sĩ lance corporal nắm giữ, trong khi các hạ sĩ phục vụ trong đội trưởng đội thường do một trung sĩ (E-5) trong các đơn vị bộ binh đảm nhiệm. Trong các đơn vị hỗ trợ, các hạ sĩ thường phục vụ trong vai trò cấp “journeyman” (người hành trình), trong đó họ chỉ đạo các hoạt động của Thủy quân lục chiến cấp dưới và giám sát kỹ thuật, trong phạm vi rất hạn chế, dưới sự giám sát trực tiếp của một trung sĩ hoặc HSQ.

Do nhấn mạnh vào các chiến thuật đơn vị nhỏ, đặc tính lấy bộ binh làm trung tâm và truyền thống trao quyền cho các HSQ cấp dưới thực hiện quyền lãnh đạo cấp một, các Bảng Tổ chức TO (Tables of Organization) của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ thường đặt các hạ sĩ (cũng như trung sĩ và trung sĩ tham mưu) có vị trí cao hơn trong các lực lượng khác. Ví dụ: xếp đội trưởng đội hỏa lực súng trường, đội trưởng đội súng trường và trung sĩ trung đội súng trường là hạ sĩ (E-4), trung sĩ (E-5) và trung sĩ tham mưu (E-6), tương ứng.

Việt Nam

Hạ sĩ trong lực lượng vũ trang Việt Nam (gồm cả Hải, Lục, Không quân, Công an, Biên Phòng, Cảnh sát biển…) là hạ sĩ quan, cao hơn binh nhất, thấp hơn trung sĩ. Thời gian thăng cấp đến Hạ sĩ thường từ 6 tháng tuổi quân trở lên./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *