XE TĂNG Leopard 2

Tổng quan:
– Kiểu loại: xe tăng chiến đấu chủ lực
– Xuất xứ: Tây Đức
– Lịch sử dịch vụ: 1979 đến nay
– Lịch sử sử dụng: trong Chiến tranh ở Afghanistan; Nội chiến Syria
– Nhà thiết kế: Krauss-Maffei (từ những năm 1970)
– Nhà chế tạo: KraussMaffei; Maschinenbau Kiel; Rheinmetall; Santa Bárbara Sistemas; Hägglunds AB; Contraves; Hellenic Vehicle Industry
– Giá thành:
+ 2A6: 5,74 triệu USD (2007)
+ 2A7+: 13-15 triệu Euro
– Lịch sử sản xuất: 1979 đến nay
– Số lượng đã sản xuất: 3.600
– Trọng lượng:
+ 2A6: 62,3 tấn
+ 2A7V: 66,5 tấn
– Chiều dài: 2A6: 9,97 m (súng về phía trước)
– Chiều rộng: 2A6: 3,75 m
– Chiều cao: 2A6: 3,0 m
– Kíp vận hành: 4
– Áo giáp: 2A6: composite thế hệ thứ 3; bao gồm thép có độ cứng cao, vonfram và chất độn nhựa có thành phần gốm
– Vũ khí chính: 1 × Rh-120 L/44 120 mm hoặc Rh-120 L/55 120mm Rheinmetall Rh-120 (42 viên đạn)
– Vũ khí phụ: 2 × 7,62 mm MG3A1 hoặc 2 × 7,62 mm FN MAG (4.750 viên đạn)
– Động cơ: MTU MB 873 Động cơ diesel tăng áp kép V12 làm mát bằng chất lỏng 1.500 PS (1.479 mã lực, 1.103 kW) tại 2.600 vòng/phút
– Công suất/trọng lượng:
+ 2A6: 24,1 PS/t (17,7 kW/t) (23,7 hp/tấn)
+ 2A7V: 22,6 PS/t (16,6 kW/t) (22,2 hp/tấn)
– Dung tích nhiên liệu: 1.200 lít
– Phạm vi hoạt động:
+ Đường bộ: 340 km
+ Xuyên quốc gia: 220 km
+ Trung bình: 280 km
– Tốc độ tối đa: 70 km/giờ.

Leopard 2 là xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) thế hệ thứ ba của Đức. Được Krauss-Maffei phát triển vào những năm 1970, xe tăng này được đưa vào phục vụ năm 1979 và thay thế Leopard 1 trước đó để trở thành xe tăng chiến đấu chủ lực của quân đội Tây Đức. Nhiều phiên bản khác nhau của Leopard 2 tiếp tục được vận hành bởi các lực lượng vũ trang của Đức, cũng như 13 quốc gia châu Âu khác và một số quốc gia không thuộc châu Âu trên thế giới, bao gồm Canada, Chile, Indonesia và Singapore. Một số bang điều hành đã cấp phép thiết kế Leopard 2 cho sản xuất địa phương và phát triển trong nước.

Có hai giai đoạn phát triển chính của Leopard 2. Giai đoạn đầu tiên bao gồm các xe tăng được sản xuất theo tiêu chuẩn Leopard 2A4 và được đặc trưng bởi lớp giáp tháp pháo có mặt đứng. Đợt thứ hai, từ Leopard 2A5 trở đi, có giáp tháp pháo vát góc, hình mũi tên, cùng với các cải tiến khác. Vũ khí chính của tất cả các xe tăng Leopard 2 là một khẩu pháo nòng trơn 120 mm do Rheinmetall chế tạo. Điều này được vận hành với hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số, máy đo khoảng cách laze, thiết bị quan sát và nhìn đêm tiên tiến. Xe tăng được trang bị động cơ diesel tăng áp kép V12 được sản xuất bởi MTU Friedrichshafen.

Vào những năm 1990, Leopard 2 được Quân đội Đức sử dụng trong các hoạt động gìn giữ hòa bình ở Kosovo. Vào những năm 2000, các lực lượng Hà Lan, Đan Mạch và Canada đã triển khai xe tăng Leopard 2 của họ trong Chiến tranh Afghanistan như một phần đóng góp của họ cho Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế. Vào những năm 2010, xe tăng Leopard 2 của Thổ Nhĩ Kỳ đã tham chiến ở Syria. Vào những năm 2020, xe tăng Leopard 2 do các nước châu Âu tài trợ có thể sẽ tham gia chiến tranh Nga-Ukraine.

Đánh giá của Mỹ về Leopard 2AV và XM1 Abrams

Vào tháng 7/1973, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Đức Georg Leber và người đồng cấp Hoa Kỳ James R. Schlesinger đã đồng ý về mức độ tiêu chuẩn hóa cao hơn đối với xe tăng chiến đấu chủ lực có lợi cho NATO. Bằng cách tích hợp các thành phần đã được các công ty Đức phát triển đầy đủ cho Leopard 2, chi phí của XM1 Abrams, xe tăng nguyên mẫu của Mỹ được phát triển sau MBT-70, có thể giảm xuống. Một ủy ban của Đức đã được gửi đến Hoa Kỳ để đánh giá sự hài hòa của các bộ phận giữa XM1 và Leopard 2. Tuy nhiên, theo luật của Hoa Kỳ, nhà thầu công khai không thể can thiệp vào đấu thầu mua sắm sau khi hợp đồng có mục đích lợi nhuận và thời hạn đã được trao cho các công ty thuộc khu vực tư nhân.

Do đó, việc sửa đổi nguyên mẫu Leopard 2 để đáp ứng các yêu cầu của Quân đội Hoa Kỳ đã được điều tra. Sau một số cuộc đàm phán tiếp theo, một biên bản ghi nhớ (MOU) đã được ký kết vào ngày 11/12/1974 giữa Đức và Hoa Kỳ, tuyên bố rằng một phiên bản sửa đổi của Leopard 2 nên được Hoa Kỳ thử nghiệm đối lại các nguyên mẫu XM1 của họ, sau khi người Mỹ đã mua và điều tra nguyên mẫu PT07 vào năm 1973. Biên bản ghi nhớ buộc Cộng hòa Liên bang Đức phải gửi một nguyên mẫu hoàn chỉnh, thân xe, phương tiện thử nghiệm đạn đạo và một số bộ phận đạn đạo đặc biệt tới Hoa Kỳ, nơi chúng sẽ được đưa qua thử nghiệm của Hoa Kỳ thủ tục không phát sinh thêm chi phí.

Leopard 2AV (phiên bản khắc khổ) dựa trên kinh nghiệm của quá trình phát triển Leopard 2 trước đó. Nó được tạo ra để đáp ứng các yêu cầu của Hoa Kỳ và các yêu cầu bảo vệ mới nhất của MoD Đức. Tháp pháo mod T14 được sử dụng làm cơ sở cho tháp pháo của Leopard 2AV, nhưng để đáp ứng mức độ bảo vệ cần thiết cho thân xe cần phải thử nhiều lần cho đến khi các cuộc thử nghiệm đạn đạo cuối cùng vào ngày 23 đến 26/6/1976. Theo sở thích của Hoa Kỳ về máy đo khoảng cách laser, tháp pháo của nguyên mẫu PT19 được trang bị máy đo khoảng cách laser được phát triển cùng với công ty Hughes của Mỹ.

So với các nguyên mẫu Leopard 2 trước đó, hệ thống điều khiển hỏa lực đã được đơn giản hóa bằng cách thay thế máy đo tầm xa quang học EMES-12 và loại bỏ cảm biến gió ngược, cảm biến áp suất không khí và nhiệt độ, cảm biến nhiệt độ bột, tầm nhìn chỉ huy PERI R12 với đèn rọi hồng ngoại, súng phóng lựu tầm ngắn để sử dụng chống lại bộ binh, đèn rọi có thể thu vào, đèn chiếu, kính nhìn ban đêm thụ động có thể thu vào, APU và trợ lý tải cơ khí.

Do quá trình thiết kế và sản xuất Leopard 2AV mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​nên việc chuyển hàng tới Mỹ và quá trình đánh giá tại Mỹ bị chậm lại. Không thể thử nghiệm Leopard 2AV trước ngày 1/9/1976. Mặc dù người Đức mong muốn rằng Leopard 2AV và các nguyên mẫu XM1 sẽ được đánh giá cùng một lúc, Quân đội Hoa Kỳ đã quyết định không đợi Leopard 2AV và thử nghiệm các nguyên mẫu XM1 từ Chrysler và General Motors trước đó.

Hai thân tàu nguyên mẫu và ba tháp pháo mới đã được chuyển đến Mỹ: PT20 lắp súng L7 105 mm và hệ thống điều khiển hỏa lực Hughes, PT19 với cùng hệ thống điều khiển hỏa lực nhưng có thể hoán đổi súng lấy súng nòng trơn 120 mm Rheinmetall, và PT21 được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực Krupp Atlas Elektronik EMES-13 và súng Rheinmetall 120 mm. Leopard 2AV đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Hoa Kỳ. Một nghiên cứu do Tập đoàn FMC của Mỹ thực hiện cho thấy có thể sản xuất Leopard 2AV theo giấy phép ở Mỹ mà không vượt quá giới hạn chi phí do Quân đội Hoa Kỳ đặt ra. Trước khi các cuộc thử nghiệm kết thúc, người ta đã quyết định rằng thay vì Quân đội Hoa Kỳ có thể áp dụng Leopard 2AV, thì trọng tâm được chuyển sang khả năng của các bộ phận chung giữa hai xe tăng. FMC, sau khi có được giấy phép sản xuất Leopard 2AV, đã quyết định không đệ trình đề xuất kỹ thuật, vì họ thấy rất ít hoặc không có cơ hội để Quân đội Hoa Kỳ áp dụng một phương tiện không được phát triển ở Hoa Kỳ.

Đánh giá của Quân đội Hoa Kỳ cho thấy rằng trên XM1, phần lớn bề mặt của xe tăng được bao phủ bởi lớp giáp đặc biệt hơn so với trên Leopard 2AV. Sự khác biệt về lớp giáp bảo vệ được cho là do nhận thức khác nhau về các mối đe dọa dự kiến ​​​​và sự vội vàng trong đó Leopard 2AV được thiết kế để trang bị lớp giáp đặc biệt. Trong các thử nghiệm cơ động, Leopard 2AV hoạt động tốt hơn so với các nguyên mẫu XM1. Động cơ tuabin AGT-1500 được chứng minh là tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn khoảng 50% và đường ray Diehl có độ bền cao hơn, trong khi đường ray được sử dụng trên nguyên mẫu XM1 không đáp ứng được yêu cầu của Lục quân. Chỉ báo nhiệt của động cơ diesel MTU thấp hơn nhiều. Hệ thống điều khiển hỏa lực và ống ngắm của Leopard 2 được đánh giá là tốt hơn và khẩu 120 mm tỏ ra vượt trội. Chi phí sản xuất dự kiến ​​cho một chiếc xe tăng XM1 là 728.000 USD vào năm 1976 và chi phí cho một chiếc Leopard 2AV cao hơn 56.000 USD.

Sau khi người Mỹ đánh giá Leopard 2AV và quyết định của Quân đội Hoa Kỳ lựa chọn XM1 Abrams, cả nguồn tin của Mỹ và Đức đều đổ lỗi cho bên kia. Theo tài liệu của Mỹ, người ta phát hiện ra rằng nguyên mẫu Leopard 2AV được sử dụng cho các cuộc thử nghiệm cơ động bị nhẹ cân.

Tại Đức, các điều kiện thử nghiệm bị chỉ trích là không thực tế và có lợi cho XM1. Thay vì sử dụng dữ liệu hiệu suất thực tế, gia tốc giả định được tính toán đã được sử dụng. Người ta thấy rằng XM1 có tốc độ bắn cao hơn một chút mặc dù có cách bố trí bên trong tương tự như Leopard 2AV vì nguyên mẫu XM1 được điều khiển bởi các phi hành đoàn chuyên nghiệp, trong khi Leopard 2AV phải được điều khiển bởi lính nghĩa vụ để chứng minh rằng Leopard 2AV là không quá phức tạp. Việc bắn khi đang di chuyển được thể hiện trên đường bằng phẳng, điều này đã vô hiệu hóa các hệ thống ổn định tốt hơn của Leopard 2AV.

Chuyển đến Ukraina

Kể từ tháng 4/2022, sau khi bị Nga tấn công quân sự, chính phủ Ukraine đã yêu cầu các đồng minh tặng xe tăng chiến đấu chủ lực do phương Tây sản xuất. Ba Lan, Phần Lan và các nước khác đều tuyên bố sẵn sàng cung cấp xe tăng Leopard 2 từ kho dự trữ của họ, với khoảng 100 xe tăng từ các quốc gia khác nhau sẵn sàng được chuyển đến Ukraine. Tuy nhiên, khi Đức xuất khẩu xe tăng sang các nước này, nước này đã đưa ra điều kiện tái xuất khẩu dựa trên giấy phép của chính phủ Đức, dựa trên Kriegswaffenkontrollgesetz và außenwirtschaftsgesetz. Cho đến ngày 22/1/2023, vẫn chưa rõ liệu sự đồng ý như vậy có được cung cấp hay không với việc Đức quyết tâm tránh bất kỳ nhận thức nào về việc leo thang xung đột và cảnh giác với việc bị coi là kẻ xâm lược. Đức cũng rất muốn đạt được cam kết của Mỹ cung cấp xe tăng M1 Abrams của riêng mình, trước khi gửi xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất tới Ukraine.

Vấn đề đã được thảo luận tại một hội nghị của các bộ trưởng quốc phòng từ các thành viên NATO và các đồng minh, nhưng không đạt được thỏa thuận nào. Vị trí của Đức đã bị chỉ trích nặng nề bởi một số chính phủ châu Âu khác với việc Ba Lan đe dọa sẽ đơn phương xuất khẩu Leopards của họ nếu Berlin không cho phép. Chính phủ Ba Lan và Ukraine sau đó thông báo rằng các binh sĩ Ukraine sẽ bắt đầu huấn luyện trên xe tăng Leopard 2 của Ba Lan tại Ba Lan.

Vào ngày 22/1/2023, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức, Annalena Baerbock, nói với truyền thông Pháp rằng Đức “sẽ không cản trở” bất kỳ quyết định nào của Ba Lan gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraine nhưng lưu ý rằng “hiện tại câu hỏi vẫn chưa được giải quyết” được hỏi. Hai ngày sau, Ba Lan đưa ra yêu cầu chính thức cho phép chuyển Leopard Ba Lan sang Ukraine.

Vào ngày 24/1, Der Spiegel đưa tin rằng Thủ tướng Đức, Olaf Scholz, vào ngày hôm sau sẽ chính thức công bố việc chuyển giao một số lượng không được tiết lộ xe tăng Leopard 2 của Đức cho Ukraine, bắt đầu với 14 chiếc Leopard 2A6 từ kho hàng đang hoạt động của Bundeswehr. Chính phủ Đức cũng sẽ cho phép bất kỳ quốc gia nào tìm cách tái xuất xe tăng Leopard 2 sang Ukraine. Những báo cáo này đã được chính phủ Đức chính thức xác nhận vào ngày 25/1.

Cũng có thông tin cho rằng Boris Pistorius, Bộ trưởng Quốc phòng Đức, đang khuyến khích các quốc gia vận hành Leopard bắt đầu đào tạo nhân viên Ukraine sử dụng chúng.

Quyết định của Đức cung cấp và phê duyệt việc cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định cung cấp cho Ukraine xe tăng M1 Abrams, như Đức đã nhất quyết yêu cầu, đồng thời kết luận rằng điều quan trọng là phải đi sát với các đồng minh của mình. Quyết định cung cấp xe tăng M1 Abrams trước đây đã bị Lầu Năm Góc phản đối.

Vào ngày 15/2/2023, Pistorius bày tỏ sự thất vọng của mình đối với các đồng minh của Đức khi họ thông báo về bất kỳ khoản tài trợ xe tăng Leopard 2 nào cho Ukraine, nói rằng điều đó “không thực sự ngoạn mục, nói một cách nhẹ nhàng”. Kể từ khi Đức thay đổi quan điểm về xuất khẩu, chỉ có Ba Lan thực hiện đúng lời hứa của Đức cung cấp 14 xe tăng – hai khoản đóng góp lớn nhất từ ​​một quốc gia.

Vào ngày 25/1/2023, chính phủ Đức xác nhận rằng họ sẽ cung cấp 14 chiếc Leopard 2A6 (số hiệu của công ty) cho Ukraine và sẽ cho phép các đối tác châu Âu tái xuất khẩu phương tiện của họ. Mục tiêu là để các nhà khai thác Leopard 2 của châu Âu cung cấp hai tiểu đoàn, hoặc 88 xe tăng, cho Ukraine.

Theo chính phủ Đức, những chiếc xe tăng này sẽ được chuyển đến Ukraine sau khi huấn luyện quân nhân Ukraine. Quá trình này sẽ mất đến ba tháng. Một số xe tăng do Bundeswehr nắm giữ, số khác do nhà sản xuất Leopard Rheinmetall nắm giữ. Sau này cho biết chúng có thể sẵn sàng được xuất xưởng vào tháng 3/2023. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo rằng một số phương tiện được cất giữ lâu dài sẽ cần được tân trang và cập nhật rộng rãi trước khi chúng có thể được coi là phù hợp để tham chiến ở Ukraine. Vào ngày 26/1, Pistorius, Bộ trưởng Quốc phòng Đức, tuyên bố rằng xe tăng sẽ được giao vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4. Vào ngày 24/2/2023, Bộ Quốc phòng Đức xác nhận Đức sẽ tăng mức cung cấp Leopard 2A6 từ 14 lên 18, do đó cung cấp 1 tiểu đoàn xe tăng đầy đủ cùng với sự đóng góp của Bồ Đào Nha và Thụy Điển.

Ba Lan hoan nghênh quyết định của Đức cho phép chuyển giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, với việc chính phủ Ba Lan thông báo vào ngày 25/1 rằng họ sẽ chuyển 14 chiếc Leopard cho Ukraine trong tổng số 250 chiếc của Ba Lan, ngoài ra còn có thêm 50-60 chiếc xe tăng từ thời Liên Xô. Vào ngày 24/2/2023, 4 xe tăng Leopard 2A4 đầu tiên từ kho dự trữ của Ba Lan đã được chuyển giao cho Ukraine. Đây là những chiếc xe tăng Leopard 2 đầu tiên được Ukraine đưa vào biên chế.

Ngoài Đức và Ba Lan, nhiều nước có thông tin cũng sẽ cung cấp tăng Leopard cho Ukraine hoặc các hình thức hỗ trợ khác nhau (huấn luyện, bảo đảm…).

Biến thể: Leopard 2; Leopard 2A1; Leopard 2A2; Leopard 2A3; Leopard 2A4; Leopard 2A5; Leopard 2A6; Leopard 2 Marksman; Leopard 2 Imp; Stridsvagn 122; Leopard 2-140; Leopard 2E; Leopard 2PL; Leopard 2 PSO; Leopard 2A7; Leopard 2A7+…

Nhà vận hành: Đức; Ba Lan; Canada; Séc; Thụy Sĩ; Chi-lê; Đan Mạch; Phần Lan; Hy Lạp; Indonesia; Hà Lan; Na Uy; Singapore; Qatar; Slovakia; Tây Ban Nha; Thụy Điển; Thổ Nhĩ Kỳ; Ukraina; UAE; Bulgary; Croatia; Romania; Ả Rập Xê Út…

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *