NGƯ LÔI HẠNG NẶNG PHÓNG TỪ TÀU NGẦM Spearfish

Tổng quan:
– Kiểu loại: ngư lôi hạng nặng
– Xuất xứ: Vương quốc Anh
– Lớp trước: Tigerfish Type 24
– Lịch sử phục vụ: 1992 đến nay
– Nhà sử dụng: Hải quân Hoàng gia
– Nhà chế tạo: Hệ thống dưới nước của BAE Systems
– Lịch sử sản xuất: 1988-2003, 2020 đến nay
– Số lượng đã sản xuất: 550 quả
– Khối lượng: 1.850 kg
– Chiều dài: 7 m
– Đường kính: 533 mm
– Tầm bắn tối đa: 54 km (29 hl)
– Đầu đạn: thuốc nổ Aluminized PBX
– Trọng lượng đầu đạn: 300 kg
– Cơ chế kích nổ: Kích nổ gần hoặc tiếp xúc
– Động cơ: tuabin khí Sundstrand với máy bơm phản lực
– Thuốc phóng: HAP / Nhiên liệu Otto II
– Tốc độ tối đa: 80 hl/g (148 km/h)
– Hệ thống dẫn hướng: điều khiển bằng dây với sonar định vị thiết bị đầu cuối hoạt động tự động
– Nền tảng phóng: tàu ngầm.

Ngư lôi Spearfish (tên chính thức là Naval Staff Target 7525) là loại ngư lôi hạng nặng được sử dụng bởi các tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Anh. Nó có thể được dẫn đường bằng dây hoặc bằng sonar chủ động hoặc thụ động độc lập, đồng thời cung cấp cả khả năng tác chiến chống tàu ngầm (ASW) và tác chiến chống tàu mặt nước (ASuW). Quá trình phát triển Spearfish bắt đầu vào những năm 1970, với việc sản xuất bắt đầu từ năm 1988 và triển khai vào năm 1992. Đến năm 2004, vũ khí mới đã thay thế hoàn toàn ngư lôi Tigerfish cũ hơn. Nó là một trong những ngư lôi tiên tiến nhất trên thế giới.

Ngư lôi được điều khiển bởi một máy bơm phản lực kết hợp với động cơ tuabin khí Hamilton Sundstrand 21TP04 sử dụng nhiên liệu Otto II và HAP (hydroxyl ammonium perchlorate) làm chất oxy hóa. Việc bổ sung chất oxy hóa giúp cải thiện năng lượng riêng của nhiên liệu bằng cách giảm độ giàu nhiên liệu của nhiên liệu Otto. Spearfish, có khả năng di chuyển với tốc độ 80 hl/g (150 km/h), được thiết kế để bắt các mối đe dọa tốc độ cao, lặn sâu của Liên Xô như tàu ngầm lớp Alfa.

Một bộ vi xử lý cho phép ngư lôi đưa ra các quyết định chiến thuật tự động trong cuộc tấn công. Nó có một đầu đạn nổ mạnh, được kích hoạt bằng cách kích nổ tiếp xúc (đối với thân tàu ngầm) hoặc ngòi nổ không tiếp xúc âm thanh gần (để kích nổ dưới sống tàu đối với tàu). Một vụ nổ dự phòng dưới sống tàu làm tăng tác động của vụ nổ đối với tàu mặt nước thông qua việc khuếch đại ứng suất do sự tương tác của các sản phẩm của vụ nổ và cấu trúc linh hoạt của tàu.

Trong một cuộc công kích điển hình, Spearfish sẽ được được phóng đi, dẫn đường bằng dây đến khu vực lân cận chung của mục tiêu và sau đó tiến hành một cuộc tìm kiếm thụ động bí mật. Hệ thống dây dẫn hướng công suất cao, được thiết kế đặc biệt để phù hợp với đường bao tốc độ và cơ động của Spearfish, cung cấp khả năng trao đổi dữ liệu hai chiều giữa ngư lôi và tàu ngầm phóng, tối đa hóa khả năng điều khiển chiến đấu và cảm biến hữu cơ của tàu ngầm.

Khi ở cự ly gần, Spearfish sử dụng sonar chủ động để phân loại và tập trung vào mục tiêu của nó. Truyền công suất cao và xử lý tín hiệu tinh vi cho phép Spearfish phân biệt chính xác mục tiêu khỏi tiếng ồn xung quanh và đảm bảo khả năng chống lại các biện pháp đối phó âm thanh và/hoặc cơ động trốn tránh cao.

Nếu Spearfish không bắn trúng mục tiêu trong lần tấn công đầu tiên, nó sẽ tự động chọn chế độ sục sạo cho đến khi kết thúc công kích thành công.

Phần mềm chiến thuật đã được tinh chỉnh rộng rãi thông qua thời gian thực, phần cứng trong các mô phỏng vòng lặp và được thể hiện trong hơn 500 cuộc thử nghiệm và tập trận dưới nước.

Hợp đồng sản xuất Spearfish Torpedo được ký kết với GEC-Marconi Underwater Systems Ltd (nay là BAE Systems) vào năm 1983, sau một chương trình phát triển kéo dài vài năm. Spearfish được đưa vào sản xuất đầy đủ vào năm 1988.

Những quả Spearfish đầu tiên được triển khai vào năm 1992, với việc giao hàng hoàn thành vào năm 2003; số lượng đặt hàng chưa được tiết lộ. Ngư lôi Spearfish được cất giữ và bảo dưỡng tại cơ sở Beith Ordnance Storage ở Bắc Ayrshire.

Vào năm 2009, một chương trình nâng cấp đã bắt đầu, dẫn đến những tiến bộ phức tạp hơn nữa trong hệ thống tự dẫn đường, đầu đạn, chiến thuật và nhiên liệu của Spearfish, cũng như một liên kết hướng dẫn được nâng cấp. Điều này sẽ kéo dài đến năm 2019.

Vào ngày 15/12/2014, Bộ Quốc phòng đã trao cho BAE Systems một hợp đồng trị giá 270 triệu bảng Anh để nâng cấp ngư lôi Spearfish. Bản nâng cấp bao gồm đầu đạn không nhạy cảm mới từ TDW, thay đổi hệ thống nhiên liệu để cải thiện độ an toàn, số hóa hoàn toàn vũ khí và liên kết dẫn đường sợi quang mới để cải thiện hiệu suất. Ngư lôi “MOD 1” nâng cấp sẽ được đưa vào sử dụng từ năm 2020 đến năm 2024. Vào tháng 2/2021, cuộc thử nghiệm HMS Talent đã bắn 3 quả ngư lôi “MOD 1” nâng cấp đặc điểm kỹ thuật Spearfish như một phần của thử nghiệm cuối cùng trước khi đưa vào phục vụ Hải quân Hoàng gia./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *