PHÁO PHÒNG KHÔNG TỰ ĐỘNG AZP S-60

Tổng quan:
– Kiểu loại: pháo tự động
– Xuất xứ: Liên Xô
– Lịch sử phục vụ: từ 1950 đến nay
– Nhà dùng chính: Liên Xô, Việt Nam
– Lịch sử sử dụng: Chiến dịch Bajaur, Chiến tranh Việt Nam Nội chiến Campuchia; Chiến tranh Iran-Iraq; Chiến tranh vùng Vịnh Nội chiến; Chiến tranh Nga-Ukraine…
– Nhà thiết kế: Vasiliy Grabin
– Nhà chế tạo: TsAKB
– Khối lượng: 4.660 kg
– Chiều dài: 8,5 m
– Chiều dài nòng: 4,4 m
– Bề rộng: 2,054 m
– Chiều cao: 2,37 m
– Kíp pháo thủ: 7 người
– Kiểu loại đạn: Cố định QF 57×347mmSR
– Cỡ đạn: 57 mm
– Kiểu xe: 4 bánh xe với khung gầm
– Góc tầm: -4° đến +85°
– Góc hướng: 360°
– Tốc độ bắn: 105-120 viên/phút (theo chu kỳ); 70 viên/phút (liên tục)
– Sơ tốc đầu nòng: 1.000 m/s
– Tầm bắn hiệu quả:
+ 6.000 m (dẫn đường bằng radar)
+ 4.000 m (dẫn hướng quang học).

AZP S-60 (tiếng Nga: Автоматическая зенитная пушка С-60, viết tắt. АЗП (AZP); nghĩa là: “Pháo phòng không tự động S-60”) là một loại vũ khí được kéo, vận chuyển bằng đường bộ, tầm ngắn đến tầm trung, một nòng của Liên Xô từ những năm 1950. Loại pháo này được sử dụng rộng rãi ở các nước thuộc Hiệp ước Warsaw, Trung Đông và Đông Nam Á.

Vào cuối những năm 1940, Liên Xô bắt đầu phát triển pháo phòng không 57 mm để thay thế pháo 37 mm. Ba mô hình đã được trình bày và thiết kế, chiến thắng thuộc về VG Grabin. Có nguồn tin cho rằng, nguyên mẫu súng 5,5 cm Gerät 58 của Đức là cơ sở cho thiết kế. Liên Xô cũng có thể nghiên cứu súng 5 cm Flak 41 của Đức đã bị thu giữ sau trận Stalingrad.

Nguyên mẫu đã vượt qua các bài kiểm tra thực địa vào năm 1946 và được đưa vào sử dụng năm 1950, sau một số sửa đổi nhỏ. Pháo phòng không 57 mm được đặt tên là AZP S-60. Grabin tiếp tục phát triển và đưa vào sử dụng phiên bản SPAAG ZSU-57-2 vào năm 1955.

Thiết bị định hướng hỏa lực được phát triển từ máy tính Lambda của Đức (Kommandogerät 40, 40A và 40B) và được gọi là PUAZO-5A. Nó cũng có một thiết bị đo khoảng cách gọi là D-49. Hướng bắn cũng được thực hiện hiệu quả hơn bằng cách bao gồm các radar Grom-2 (bước sóng 10 cm) cho khẩu đội AA. Toàn bộ hệ thống được gọi là SON-9. Sau đó, các máy tính sẽ được thay đổi thành RPK-1 Vaza hiện đại hơn, được thiết kế bởi MM Kositskin. Máy tính và radar được vận chuyển bằng xe tải Ural 375.

Pháo 57 mm thay thế cho pháo 37 mm của sư đoàn trong biên chế của Liên Xô trong những năm 1950. Một trung đoàn phòng không của sư đoàn bao gồm hai khẩu đội AA với sáu khẩu 57 mm mỗi khẩu đội. Trung đoàn AA của bộ đội phòng không PVO gồm 4 khẩu đội AA 57 mm (24 khẩu).

Vào giữa những năm 1960, các đơn vị phòng không cấp sư đoàn của Liên Xô bắt đầu thay thế pháo AA bằng tên lửa, và đến cuối những năm 1970, pháo AA gần như biến mất. Tuy nhiên, chúng đã được sử dụng ở nhiều quốc gia khác. Hiệu suất của AAA (pháo phòng không) ở Việt Nam chống lại máy bay bay thấp đã khiến Liên Xô phải mang ra nhiều khẩu súng từ kho để bổ sung cho Tên lửa đất đối không, có hiệu suất ở độ cao thấp không đạt yêu cầu.

S-60 và bản sao Trung Quốc của nó (Type 59) đã tham chiến trong một số cuộc chiến trên toàn thế giới – ví dụ: Chiến dịch Bajaur, Chiến tranh Sáu ngày và Chiến tranh Yom Kippur ở Trung Đông, và Chiến tranh Liên Xô-Afghanistan. Quân đội Nhân dân Afghanistan đã nhận được 24 khẩu pháo 57 mm vào năm 1958 và triển khai nó trong Chiến dịch Bajaur. Trong Chiến tranh Việt Nam, S-60 là chìa khóa của lực lượng phòng không tầm thấp của Bắc Việt Nam và hoạt động hiệu quả nhất trong khoảng 460-1.500 m.

Tại Iraq (Chiến tranh Iran-Iraq, Chiến tranh vùng Vịnh và Chiến tranh Iraq), S-60, thường được triển khai trong các tiểu đoàn gồm 36 khẩu, phục vụ liên tục trong nhiệm vụ bảo vệ trụ sở sư đoàn và tài sản pháo binh dã chiến.

Các đơn vị phòng không của quân đội Gruzia đã sử dụng súng S-60 trong Chiến tranh Nga-Gruzia. Một số đơn vị giao chiến với máy bay tấn công của Nga gần thành phố Gori. Không chiếc nào bị S-60 bắn hạ mặc dù một số chiếc bị hư hại.

Súng S-60 của Syria đã được sử dụng tích cực trong Nội chiến Syria bởi cả quân đội và các nhóm phiến quân. Như nhiều loại súng khác ban đầu được thiết kế để sử dụng phòng không, phần lớn thời gian chúng được sử dụng để bắn phá các mục tiêu mặt đất.

Nhà nước Hồi giáo bị cáo buộc đã bắn hạ một chiếc Cessna 208 Caravan do Lực lượng Không quân Iraq điều hành gần Hawija, Iraq vào ngày 16/3/2016 bằng một khẩu S-60 gắn trên xe tải.

Vào năm 2022, những khẩu S-60 được Ukraine sử dụng trong cuộc chiến với Nga không phải với vai trò phòng không ban đầu mà là pháo bắn gián tiếp. Trong vai trò này, chúng được cho là có tầm bắn hiệu quả 6,1 km.

S-60 bắn loại đạn cỡ 57×348SR, với đường đạn tương tự như loại đạn 57×438 mm dài hơn của pháo phòng không Bofors 57 mm, nhưng yếu hơn một chút so với pháo chống tăng 57 mm của Liên Xô trong Thế chiến II. Các loại đạn phòng không hiện đại chưa được phát triển cho loại súng này; các đặc điểm chính của đạn thời Liên Xô được liệt kê trong bảng dưới đây. Ngoài các loại đạn này, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa còn sản xuất đạn dược cỡ nòng 57x348SR, được chỉ định là Type 59 HE-T, Type 59 AP-T và Type 76 HE-T.

Các loại đạn huấn luyện bao gồm một đạn trống MK-281 (“Manöver-Kartusche”, tên định danh của Đông Đức) và các đạn huấn luyện có hậu tố -IN (UBR-281U-IN, UOR-281U-IN) xác định các loại đạn này là phiên bản không có ngòi nổ của APCBC và đạn HE với ngòi nổ giả và chất làm đầy trơ thay thế các khoang nổ.

Phiên bản
AK-725: Phiên bản hải quân của pháo S-60. Được giới thiệu vào năm 1958. Được lắp trên các giá treo đơn, đôi và bốn (được chỉ định là ZIF-31) trên nhiều tàu khu trục đời đầu của Liên Xô.
ZIF-72: Phiên bản hải quân được bọc trong vỏ bao kim loại và hoàn toàn tự động. Cũng xuất khẩu sang Ấn Độ. Được giới thiệu vào giữa những năm 1970.
ZSU-57-2: Phiên bản tự hành với 2 pháo 57 mm S-60 (ký hiệu là S-68).
Type-80: Phiên bản Trung Quốc của ZSU-57-2.
S-60MB: Phiên bản hiện đại hóa của Ba Lan, chạy bằng điện, với hệ thống dẫn đường kỹ thuật số, tự động.
BM-57: Phiên bản cập nhật.
AU-220M Baikal: Trạm vũ khí từ xa với hệ thống điều khiển hỏa lực sử dụng BM-57.

S-60 đã được bán cho ít nhất 37 quốc gia trong thời kỳ Xô Viết. Khẩu súng này cũng được cấp phép sản xuất tại Ba Lan bởi Zakłady Mechaniczne Tarnów ở Tarnów (en. Tarnów Mechanical Works), và ở Hungary bởi DIMÁVAG ở Miskolc – Diósgyőr và ở Trung Quốc với tên gọi Type 59.

Nhà khai thác (60 nước): Afghanistan; Anbani; Bosnia và Herzegovina; Bêlarut; Trung Quốc; Tiệp Khắc; Phần Lan; Iran; ISIL; Israel; Campuchia;  Kyrgyzstan; Ma-rốc; Mozambique; Mông Cổ; Myanma; Triều Tiên; Pa-ki-xtan; Liên Xô; Slovakia; Transnistria; Thái Lan; Zambia; Algérie; Ăng-gô-la; Ác-mê-ni-a; Bangladesh; Bulgari; Cộng hòa Congo; Cuba; Cộng hòa Séc; Ai Cập; Eritrea; Ê-ti-ô-pi-a; Georgia; Guinea; Guinea-Bissau; Hungary; Ấn Độ;  Indonesia: I-rắc; Lào; Lybia; Ma-li; Mauritanie; Moldova; Ni-ca-ra-goa; Pakistan; Ba Lan; Rumani; Nga; Cộng hòa Sahrawi; Somali; Sudan; Syria; Quân đội Syria Tự do; Turkmenistan; Ukraina; Yemen; Việt Nam./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *