SÚNG PHÓNG LỰU DP-65

Tổng quan:
– Kiểu loại: súng phóng lựu hải quân
– Xuất xứ: Nga
– Người dùng: Nga; Trung Quốc
– Cỡ nòng: 55 mm
– Số lượng nòng: 10
– Chiều cao: 1820 mm
– Chiều rộng: 970 mm
– Chiều dài: 780 mm
– Trọng lượng lắp đặt: 132 kg
– Phạm vi chiến đấu: 50-500 (1000) m
– Góc tầm: -38 đến +48 độ
– Góc hướng: -168 đến +168 độ (khi bắn lựu đạn RG-55-1).

DP-65 (98U) là hệ thống phóng lựu hải quân điều khiển từ xa 55 mm 10 nòng nhỏ gọn đặc biệt của Nga dựa trên súng phóng lựu bảy nòng MRG-1. Nó cũng có một chế độ điều khiển bằng tay.

DP-65 sử dụng sonar Anapa-ME để phát hiện mục tiêu dưới nước. Lựu đạn nổ cao DP-65 RG-55M tương tự như các loại lựu đạn có độ sâu thu nhỏ được trang bị động cơ phản lực với bộ ổn định hình khuyên.

Năm 1991, hệ thống phóng tên lửa tự động, kích thước nhỏ, điều khiển từ xa DP-65 được Hải quân Nga phát triển và tiếp nhận.

DP-65 có thể được lắp đặt trực tiếp trên tàu thủy và trên bờ biển.

Được thiết kế để bảo vệ tàu, công trình thủy, dàn khoan ngoài khơi và các công trình biển và ven biển quan trọng khác khỏi các thợ lặn chiến đấu, người nhái và kẻ phá hoại. Các quả lựu đạn được cho là có thể gây thương vong cho các thợ lặn trong vòng 16 m sau vụ nổ. Chúng được sử dụng bởi các tàu chống phá hoại lớp Grachonok (Project 21980).

Hệ thống súng phóng lựu bao gồm ống phóng, bộ điều khiển từ xa, bộ nguồn và lựu đạn RG-55. DP-65 được làm bằng hợp kim nhôm. Hệ thống kết hợp 2 gói 5 ống phóng, trong khi thiết bị phóng được trang bị bộ truyền động điện của thiết bị nâng và bánh răng di chuyển ngang, cho phép DP-65 được điều khiển từ xa (ở phạm vi lên đến 100 m) với sự hỗ trợ của điều khiển từ xa hoặc bằng tay.

Bảng điều khiển cho phép người vận hành lần lượt vận hành tối đa 4 súng phóng lựu DP-65. Khi kết hợp với sonar phát hiện chống phá hoại dưới nước Anapa-ME, súng phóng lựu có thể tự động phát hiện, thu nhận, theo dõi và tiêu diệt mục tiêu. Dựa trên dữ liệu sonar, bệ phóng bắn một ống phóng hoặc từng ống phóng một cách độc lập. Trong chế độ điều khiển bằng tay, lựu đạn được phóng với sự trợ giúp của bộ nguồn tự động.

Súng phóng lựu được trang bị các thiết bị khóa, đảm bảo an toàn khi bốc dỡ và chặn các mạch lửa trong khu vực cấm cháy. Trình khởi chạy được tải theo cách thủ công.

Súng phóng lựu DP-65 được lắp trên các tàu và tàu mặt nước có trọng tải lớn, cũng như các cơ sở ven biển khác nhau. Nó có thể tương tác hiệu quả với tất cả các loại phần cứng người nhái đương đại.

Cơ số đạn DP-65 bao gồm pháo hiệu GRS-55 và lựu đạn nổ cao RG-55M. GRS-55 được thiết kế để chỉ thị vị trí của các thợ lặn chiến đấu được phát hiện. Nó có cùng trọng lượng, kích thước và phạm vi bắn như RG-55M. Khi chạm vào mặt nước, ngọn lửa bùng phát, bị đẩy ra khỏi cơ thể bởi sự sắp xếp của lò xo, các bề mặt và ngọn lửa bùng cháy trong ít nhất 50 giây. Lựu đạn RG-55M sau đó được phóng về phía người nhái, sử dụng pháo sáng làm điểm tham chiếu./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *