SÚNG XÍCH M242 (Mk 38)

Tổng quan:
– Kiểu loại: súng xích
– Xuất xứ: Hoa Kỳ
– Lịch sử phục vụ: từ 1981 đến nay
– Nhà thiết kế: Hughes Helicopters
– Năm thiết kế: 1976
– Nhà sản xuất: Hughes Helicopters (1981-1985); McDonnell Douglas Helicopters (1985-2002); Alliant Techsystems (2002-2015); Orbital Science ATK (2015-2018); Northrop Grumman Innovation Systems (2018 đến nay)
– Lịch sử sản xuất: từ năm 1981 đến nay
– Số lượng đã sản xuất: trên 11.000 tổ hợp
– Khối lượng: 119 kg
– Chiều dài: 2.672 mm
– Chiều dài nòng: 2.175 mm
– Chiều rộng: 318 mm
– Chiều cao: 373 mm
– Cỡ đạn: 25 × 137 mm
– Cỡ nòng: 25 mm
– Kiểu nòng: xoắn parabol RH tăng dần
– Kiểu tiếp đạn: nguồn bên ngoài, điều khiển bằng xích, bu-lông mở
– Tốc độ bắn: 200 viên/phút với động cơ DC 1 hp hoặc 500 vòng/phút với 8 hp
– Sơ tốc đầu nòng: 1.100 m/s
– Tầm bắn hiệu quả: 3.000 m
– Tầm bắn tối đa: 6.800 m.

Súng xích M242 Bushmaster là loại súng tự động điều khiển bằng xích một nòng 25 mm (25 × 137 mm). Nó được sử dụng rộng rãi trong quân đội Hoa Kỳ, chẳng hạn như trên xe chiến đấu Bradley, cũng như các thành viên NATO khác và một số quốc gia khác trong các phương tiện chiến đấu mặt đất và các phương tiện thủy khác nhau. Hughes Helicopters ở Culver City, California là nhà thiết kế và sản xuất ban đầu. McDonnell Douglas Helicopters mua lại Hughes Helicopters vào năm 1985, và sáp nhập vào Tập đoàn Boeing vào năm 1997. Năm 2002, nó được bán lại cho Alliant Techsystems, công ty đã hợp nhất với Orbital Sciences Corporation vào năm 2015 để tạo thành Orbital Science ATK và sau đó được mua lại bởi Northrop Grumman năm 2018. Kể từ năm 2019, Northrop Grumman Innovation Systems sản xuất loại súng này.

Nó là một loại vũ khí một nòng được cung cấp năng lượng từ bên ngoài, điều khiển bằng dây chuyền, có thể bắn ở chế độ bán tự động, nổ hoặc tự động. Nó được tiếp đạn bởi một đai liên kết kim loại và với khả năng nạp đạn kép. Thuật ngữ “súng xích” (chain gun) bắt nguồn từ việc sử dụng một chuỗi con lăn để truyền động bu-lông qua lại. Súng có thể tiêu diệt các phương tiện bọc thép hạng nhẹ và các mục tiêu trên không (như trực thăng và máy bay bay chậm). Nó cũng có thể áp dụng hỏa lực trấn áp đối với quân bị lộ, các vị trí đã đào sẵn và các khu vực đã xây dựng, đã chiếm đóng. Tốc độ bắn tiêu chuẩn là 200 viên/phút. Vũ khí có tầm bắn hiệu quả 3.000 m, tùy thuộc vào loại đạn được sử dụng. Với hơn 11.000 tổ hợp được bán trên toàn thế giới, nó là một trong những khẩu pháo tự động hiện đại thành công nhất.

Không giống như hầu hết các loại súng tự động, M242 không phụ thuộc vào khí hoặc độ giật để kích hoạt hệ thống bắn của nó. Thay vào đó, nó sử dụng động cơ DC 1 mã lực (0,75 kW), được đặt trong bộ thu để truyền động chuỗi và hệ thống nạp kép. Hệ thống này sử dụng đĩa xích và rãnh vắt để cấp, nạp, khai hỏa, trích và đẩy vòng. Một hệ thống ly hợp cung cấp một đĩa xích thay thế để tham gia và do đó cho phép xạ thủ chuyển đổi giữa các loại đạn xuyên giáp và đạn nổ cao.

Tổ hợp vũ khí bao gồm ba phần: cụm nòng, cụm trung chuyển và cụm thu. Cấu trúc ba phần giúp một nhóm 2 người có thể cài đặt hoặc tháo gỡ hệ thống (trong điều kiện lý tưởng) mặc dù tổng trọng lượng của nó là đáng kể.

Hệ thống vũ khí M242 có cả chế độ vận hành điều khiển hỏa lực bằng điện và bằng tay. Xạ thủ có thể chọn trong ba tốc độ bắn:
– Bắn phát một bán tự động, trong đó xạ thủ có thể bắn nhanh dưới tốc độ cao;
– Tốc độ thấp hoàn toàn tự động, 100±25 viên/phút, và
– Tốc độ cao hoàn toàn tự động, 200±25 viên/phút.

Dự án Bushmaster bắt đầu như một nhánh của chương trình MICV-65 của Quân đội Hoa Kỳ đang cố gắng giới thiệu một phương tiện chiến đấu bộ binh mới để thay thế các xe bọc thép M113 khi đó. Một phần của chương trình này đã kêu gọi một phương tiện trinh sát mới để thay thế M114, một sự phát triển song song đang diễn ra với Xe trinh sát thiết giáp XM800. Cả XM800 và phiên bản kỵ binh của xe XM701 MICV đều được trang bị M139, một phiên bản pháo tự động 20 mm Hispano-Suiza HS.820 do Hoa Kỳ chế tạo. Trong giai đoạn thử nghiệm, Quân đội Hoa Kỳ cuối cùng đã từ chối XM701 và bắt đầu làm việc trên một thiết kế mới hơn được gọi là XM723. Ngay sau đó XM800 cũng bị từ chối. Điều này dẫn đến sự kết hợp của hai chương trình, chuyển vai trò trinh sát sang phiên bản kỵ binh của XM723.

Đồng thời, M139 tỏ ra đáng thất vọng và hợp đồng mua một loại vũ khí mới thay thế nó bắt đầu như một sự phát triển cạnh tranh vào năm 1972 đồng thời tại Ford Aeronutronic Division với PFB-25 (vũ khí tự cung cấp) và Hughes Helicopters Ordnance Division (được cung cấp bên ngoài) thuộc Summa Corporation với tư cách là Người kế thừa Hệ thống vũ khí bắn nhanh cho phương tiện, hoặc VRFWS-S. Đây thực chất là một khẩu súng điều khiển bằng năng lượng bắn loại đạn 20 mm tương tự như HS.820, cơ chế điều khiển bằng năng lượng sẽ đảm bảo hoạt động ngay cả trong trường hợp bắn nhầm.

Tiến trình trên VRFWS-S rất chậm và cuối cùng dẫn đến việc chuyển sang loại 25 mm mạnh mẽ hơn nhiều. Sự chậm trễ tương tự trong chương trình MICV có nghĩa là những chiếc xe cuối cùng xuất phát từ nỗ lực của họ, M2/M3 Bradley Fighting Vehicle, không được đưa vào sản xuất cho đến năm 1981, thời điểm đó Bushmaster đã trưởng thành. Kể từ năm 1990, đã có một số cải tiến trên loại vũ khí này, dẫn đến việc tăng cường súng 25 mm.

Cho đến nay, hơn 10.500 tổ hợp vũ khí loại này đang được sử dụng. Một trong những lý do chính cho sự phổ biến này là tính chất cực kỳ đáng tin cậy của vũ khí. Nó có xếp vào loại 22.000 viên trung bình giữa các lần hỏng hóc (MRBF), cao hơn nhiều so với nhiều thiết bị tương đương.

Một loạt các loại đạn đã được phát triển cho loại vũ khí này, cung cấp cho nó khả năng đánh bại phần lớn các loại xe bọc thép mà nó có thể gặp phải, cho đến và bao gồm cả một số xe tăng hạng nhẹ. Đạn được sử dụng trong M242 cũng có thể được sử dụng trong nhiều loại vũ khí như GAU-12 Equalizer, Giat M811 của Pháp hoặc hệ thống vũ khí Oerlikon KBA của Thụy Sĩ. Nó có khả năng bắn đạn dược do Mỹ sản xuất cũng như các loại đạn tương đương của NATO. Tuy nhiên, về cơ bản, nó bắn ra sáu loại đạn: M791, M792, M793, M910, MK210 và M919.

Các biến thể
M242 hiện đang được sử dụng bởi Quân đội Hoa Kỳ, Hải quân, Thủy quân lục chiến và Cảnh sát biển, Quân đội New Zealand, Hải quân Hoàng gia New Zealand, Quân đội Na Uy, Quân đội Tây Ban Nha, Hải quân Sri Lanka, Quân đội Thụy Sĩ, Canada Lục quân, Lục quân Australia và Hải quân Hoàng gia Australia, Hải quân Israel, Hải quân Philippines và Quân đội Philippines, Quân đội Singapore và Hải quân Cộng hòa Singapore cũng như một số đơn vị khác. Việc sử dụng rộng rãi dẫn đến một số biến thể và sửa đổi trên hệ thống vũ khí M242 tiêu chuẩn.

– Phiên bản cho xe mặt đất: M242 là trang bị tiêu chuẩn trên các xe chiến đấu M2 và M3 Bradley của Quân đội U.S. nó cũng đang được sử dụng trên LAV-25. Trước khi dự án bị hủy bỏ, súng xích Mk44 Bushmaster II 30 mm (phiên bản kế nhiệm của M242) đã được sử dụng trên Phương tiện Chiến đấu Viễn chinh (EFV) của Thủy quân lục chiến.

M242 cũng là một lựa chọn phổ biến làm vũ khí trang bị chính cho các phương tiện chiến đấu bọc thép được sản xuất trên khắp thế giới, chẳng hạn như Bionix AFV của Singapore và như Trạm vũ khí trên không Rafael-25 được gắn trên M113A2 Ultra IFV nâng cấp.

– Súng 25 mm cải tiến: Công việc chế tạo vũ khí nâng cấp bắt đầu vào năm 1990. Trong chương trình nâng cấp, cả ba hệ thống chính và bảy hệ thống phụ đều được cải tiến. Các sửa đổi bắt đầu với việc giới thiệu một thùng có lót chrome, một bộ nạp nâng cao và một bộ thu nâng cao. Hệ thống vũ khí cũng nhận được những nâng cấp nhỏ như nắp liên kết có thể tháo rời nhanh, cụm khóa nòng lớn hơn, phanh mõm hiệu quả cao, độ giật dài hơn, bộ đếm tròn tích hợp, chốt và lò xo kéo dài tuổi thọ, và ly hợp dẫn động ba lò xo. Các vũ khí nâng cấp lần đầu tiên được đưa vào sử dụng trên M2A3 Bradley, phiên bản thứ tư của Xe chiến đấu M2 Bradley.

– Phiên bản cho Hải quân: Năm 1977, Hải quân Hoa Kỳ nhận ra rằng họ cần thay thế cho loạt pháo 20 mm Oerlikon Mk 16. Năm 1986, yêu cầu này được thỏa mãn với sự ra đời của hệ thống vũ khí Mk 38 Mod 0. Là một dẫn xuất của hệ thống M242, Mk 38 bao gồm súng xích M242 và bệ súng máy Mk 88 Mod 0. Nó cung cấp cho các tàu khả năng bắn phòng thủ và tấn công để tấn công nhiều mục tiêu trên mặt nước. Được thiết kế chủ yếu như một biện pháp phòng thủ tầm gần, nó cung cấp khả năng bảo vệ chống lại các tàu tuần tra, thủy lôi nổi và các mục tiêu trên bờ khác nhau.

Mk 38 Mod 2Mod 3: Gần đây, một số nền tảng của Hải quân Hoa Kỳ đã được trang bị phiên bản mới hơn, Hệ thống vũ khí Typhoon được chỉ định là Mk 38 Mod 2, được vận hành từ xa và bao gồm Ống ngắm quang học điện tử, Máy tìm phạm vi laser, FLIR và một hệ thống tiếp liệu đáng tin cậy hơn, nâng cao khả năng và độ chính xác của hệ thống vũ khí. Năm 2006, Hải quân Sri Lanka đã bổ sung M242 vào đội tàu tàu tấn công nhanh của mình.

Hệ thống này cũng đang được sử dụng bởi các khinh hạm lớp Formruff và tàu đổ bộ lớp Endurance của Hải quân Cộng hòa Singapore và được triển khai như một phần trong các nỗ lực an ninh cảng của liên quân ở Iraq cũng như vai trò chống cướp biển trong Vịnh Aden. Bên cạnh đó, Lực lượng Tuần tra Bờ biển Mới của Cảnh sát biển Singapore (NCPC) đã áp dụng hệ thống này làm vũ khí trang bị chính.
Mod 3 cập nhật thiết bị điện tử và bổ sung một súng máy 7,62 mm đồng trục với tốc độ bắn 570 viên/phút.

Aselsan STOP: Trạm vũ khí ổn định Aselsan STOP do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất có thể được trang bị M242 Bushmaster.
BAE và Boeing đã hợp tác với nhau sau hợp đồng tháng 3/2011 để bổ sung vũ khí năng lượng định hướng vào bệ súng Mk 38 Mod 2, được gọi là hệ thống laser chiến thuật Mk 38 Mod 2. TLS kết hợp tia laser thể rắn do Boeing thiết kế với ngàm Mk 38 do BAE sản xuất hiện có để mang lại độ chính xác cao chống lại các mối đe dọa nhanh chóng trên mặt đất và trên không bao gồm tàu ​​cao tốc và máy bay không người lái (UAV). Mức công suất laser có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào mục tiêu và mục tiêu nhiệm vụ. Ban đầu, hệ thống được trang bị tia laser 10 kW, nhưng vào tháng 4/2017, BAE thông báo họ đã tăng công suất lên 60 kW.

– Nâng cấp đề xuất: Vào tháng 4/2012, BAE đã tiết lộ một phiên bản tiềm năng của hệ thống gắn kết, được phát triển với sự hợp tác của Rafael Advanced Defense Systems. Nó có vẻ ngoài khác biệt so với các phiên bản trước với lớp vỏ tàng hình, cũng bảo vệ súng khỏi thời tiết và cho phép tiếp cận các bộ phận bên trong dễ dàng hơn thông qua các tấm tiếp cận lớn. Bản nâng cấp lắp pháo 30 mm Alliant Techsystems Mk 44 Bushmaster II lớn hơn để tăng tầm bắn 500 m, cũng như súng máy hạng nặng M2 cỡ nòng 50 đồng trục. Độ cao được tăng lên +75 độ cho các UAV và máy bay trực thăng, đồng thời lượng đạn chứa được nhiều hơn ở 420 viên đạn 30 mm. Các tính năng khác bao gồm bảng điều khiển hỏa lực bằng tay lớn hơn, chế độ bù trừ đặc biệt để bắn cảnh báo và chế độ giám sát nơi súng có thể được hướng ra xa mục tiêu nhưng cảm biến EO vẫn hướng về hướng mục tiêu. Mặc dù nó có mức độ phổ biến cao và có cùng dấu ấn với các mẫu trước đó, nhưng bản nâng cấp nặng hơn 20 phần trăm do tải trọng đạn lớn hơn.

Các nhà khai thác
Úc: Lục quân (ASLAV-25); Hải quân (Tàu tuần tra lớp Armidale, tàu khu trục lớp Hobart, tàu bến đổ bộ trực thăng lớp Canberra.
– Lục quân Canada (Xe trinh sát Coyote, LAV VI APC); Hải quân (Tàu tuần tra xa bờ lớp Harry DeWolf).
Georgia: Cảnh sát biển (Tàu tuần tra cấp đảo).
Israel: Tàu tuần tra lớp Super Dvora Mk III, tàu tuần tra nhanh lớp Shaldag.
Malaysia: ACV-300 IFV.
New Zealand: Quân đội (NZLAV); Hải quân (Tàu đa năng HMNZS Canterbury và các tàu tuần tra xa bờ lớp Protector).
Na Uy.
Ukraine: Cảnh sát biển (Tàu tuần tra cấp đảo).
Phi-líp-pin: Lục quân (GKN Simba AIFV, M113 APC); Hải quân (khinh hạm lớp Del Pilar, tàu hộ tống pháo lớp Jacinto, tàu tuần tra ven biển lớp Mariano Alvarez và tàu tuần tra lớp Jose Andrada).
Singapore:  Lục quân (Bionix 25 (được thay thế bằng Bushmaster II 30mm trên Bionix II), M113A2 Ultra IFV; Hải quân (tàu bến đổ bộ lớp siêu bền, khinh hạm lớp Form Regi); Cảnh sát biển (Thủ công tuần tra ven biển mới (NCPC)).
Tây Ban Nha: Lục quân (VEC-M1); Hải quân (BAM).
Sri Lanka.
Thụy Sĩ.
Thổ Nhĩ Kỳ.
Hoa Kỳ:
+ Lục quân: M2/M3 Bradley.
+ Hải quân (Mk 38 Mod 0, Mk 38 Mod 2 và Mk 38 Mod 3): Tàu sân bay lớp Nimitz, tàu khu trục lớp Arleigh Burke, tàu tuần dương lớp Ticonderoga, khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry, tàu tấn công đổ bộ lớp Wasp, tàu tấn công đổ bộ lớp Tarawa, tàu đổ bộ lớp Whidbey Island, tàu đổ bộ lớp Harpers Ferry, tàu đổ bộ lớp Austin, tàu chỉ huy lớp Blue Ridge, tàu tuần tra lớp Cyclone, tàu tuần tra Mark VI.
+ Thủy quân lục chiến: LAV-25.
+ Cảnh sát biển (Mk 38 Mod 0, Mk 38 Mod 2 và Mk 38 Mod 3): tàu ven bờ lớp Reliance, lớp Hamilton, lớp Sentinel,  lớp Island, USCGC Alex Haley, lớp Heritage (tương lai)./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *