TÊN LỬA ĐẤT ĐỐI KHÔNG TẦM TRUNG RIM-66 Standard (SM-1, SM-2)

Tổng quan:
– Kiểu loại: tên lửa đất đối không tầm trung
– Xuất xứ: Hoa Kỳ
– Đang phục vụ từ năm 1967 (RIM-66A SM-1MR Block I); Năm 1979 (RIM-66C SM-2MR)
– Sản xuất từ năm 1967 trở đi
– Số lượng được xây dựng: Hơn 5.000
– Khối lượng SM-2: 707 kg
– Chiều dài: 4,72 m
– Đường kính: 340 mm
– Đầu đạn: đầu đạn nổ phân mảnh
– Cơ chế kích nổ: radar và liên lạc mờ
– Động cơ: lực đẩy kép, tên lửa nhiên liệu rắn
– Sải cánh: 1,07 m
– Phạm vi hoạt động: 40-90 hl (74-167 km)
– Trần bay: trên 25.000 m
– Tốc độ tối đa: Mach 3.5 (4.290 km/h)
– Hệ thống dẫn hướng: SM-2MR Block IIIA dẫn đường quán tính với radar bán chủ động monopulse bay trong giai đoạn cuối của quá trình đánh chặn. Tên lửa SM-2MR Block IIIB có chức năng dẫn đường đầu cuối hồng ngoại kép/bán chủ động. Tên lửa SM-1MR Block VI có radar bán chủ động monopulse dẫn đường không cần lệnh và dẫn đường quán tính giữa hành trình
– Nền tảng phóng: Tàu mặt nước.

RIM-66 Standard MR (SM-1MR/SM-2MR) là tên lửa đất đối không SAM (surface-to-air missile) tầm trung, với vai trò thứ yếu là tên lửa chống hạm, ban đầu được phát triển cho Hải quân Hoa Kỳ USN (United States Navy). Là thành viên của gia đình vũ khí tên lửa tiêu chuẩn (Standard Missile), SM-1 được phát triển để thay thế cho RIM-2 Terrier và RIM-24 Tartar đã được triển khai vào những năm 1950 trên nhiều loại tàu USN. RIM-67 Standard (SM-1ER/SM-2ER) là phiên bản tầm bắn mở rộng của loại tên lửa này với một tầng tăng cường tên lửa nhiên liệu rắn.

Chương trình tên lửa tiêu chuẩn được bắt đầu vào năm 1963 để sản xuất một họ tên lửa để thay thế các tên lửa dẫn đường hiện có được sử dụng bởi các hệ thống tên lửa dẫn đường Terrier, Talos và Tartar. Mục đích là sản xuất một thế hệ tên lửa dẫn đường mới có thể được trang bị thêm cho các hệ thống tên lửa dẫn đường hiện có.

Standard Missile 1 (SM-1)
RIM-66A là phiên bản tầm trung của tên lửa Standard và ban đầu được phát triển để thay thế cho RIM-24C trước đó như một phần của Hệ thống điều khiển hỏa lực có dẫn đường Mk 74 “Tartar”. Nó sử dụng thân khung tương tự như tên lửa Tartar trước đó, để sử dụng dễ dàng hơn với các bệ phóng và kho chứa hiện có cho hệ thống đó. RIM-66A/B trong khi trông giống như RIM-24C trước đó ở bên ngoài là một tên lửa khác bên trong với thiết bị điện tử được thiết kế lại và hệ thống dẫn đường đáng tin cậy hơn và cấp nhiên liệu khiến nó có khả năng hoạt động tốt hơn so với phiên bản tiền nhiệm. RIM-66A/B Standard MR, (SM-1MR Block I đến V) được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Phiên bản duy nhất còn lại của tên lửa Standard 1 đang được biên chế là RIM-66E (SM-1MR Block VI). Mặc dù không còn hoạt động trong USN, RIM-66E vẫn được phục vụ với nhiều lực lượng hải quân trên toàn cầu và dự kiến ​​sẽ duy trì hoạt động cho đến năm 2020.

Standard Missile 2 (SM-2)
RIM-66C/D Standard MR (SM-2MR Block I) được phát triển vào những năm 1970 và là một phần quan trọng của hệ thống chiến đấu AegisNâng cấp mối đe dọa mới NTU (New Threat Upgrade). SM-2MR dẫn hướng quán tính và chỉ huy chặng giữa. Hệ thống lái tự động của tên lửa được lập trình để bay theo con đường hiệu quả nhất đến mục tiêu và có thể nhận được các hiệu chỉnh từ mặt đất. Chỉ cần chiếu sáng mục tiêu để di chuyển nửa chủ động trong vài giây trong giai đoạn cuối của quá trình đánh chặn. Khả năng này cho phép hệ thống chiến đấu Aegis và các tàu được trang bị NTU có thời gian chia sẻ các radar chiếu sáng, tăng đáng kể số lượng mục tiêu có thể tham gia liên tiếp nhanh chóng.

SM-1 và SM-2 liên tục được nâng cấp thông qua các Block.

Vào giữa những năm 1980, SM-2MR được triển khai thông qua Hệ thống phóng thẳng đứng VLS (Vertical Launch System) Mk 41 trên tàu USS Bunker Hill, tàu Hải quân Hoa Kỳ đầu tiên triển khai hệ thống phóng thẳng đứng. Kể từ năm 2003, VLS là bệ phóng duy nhất được sử dụng cho tên lửa Standard của Hải quân Hoa Kỳ trên các tàu tuần dương lớp Ticonderoga tàu khu trục lớp Arleigh Burke. Hiện nay chúng thường được phóng từ VLS Mk 41, đây là một ý tưởng thiết kế mô-đun với các phiên bản khác nhau có kích thước và trọng lượng khác nhau. Có ba chiều dài cho VLS này: 530 cm cho phiên bản tự vệ, 680 cm cho phiên bản chiến thuật và 770 cm cho phiên bản tấn công. Trọng lượng rỗng đối với mô-đun 8 ô là 12.200 kg đối với phiên bản tự vệ, 13.500 kg đối với phiên bản chiến thuật và 15.000 kg đối với phiên bản tấn công.

Tên lửa dòng Standard cũng có thể được sử dụng để chống tàu, ở tầm ngắm bằng cách sử dụng chế độ di chuyển bán chủ động hoặc qua đường chân trời bằng cách sử dụng hướng dẫn quán tính và di chuyển hồng ngoại đầu cuối.

SM-2 đã thực hiện hơn 2.700 trận chiến trực tiếp thành công. Vào tháng 6/2017, Raytheon thông báo họ đang khởi động lại dây chuyền sản xuất SM-2 để đáp ứng các giao dịch mua của Hà Lan, Nhật Bản, Úc và Hàn Quốc. Sản xuất đã ngừng vào năm 2013 do thiếu đơn đặt hàng quốc tế. Việc giao hàng tên lửa SM-2 Block IIIA và IIIB mới được lên kế hoạch bắt đầu vào năm 2020. Hải quân Hoa Kỳ cam kết duy trì khả năng hoạt động của Tên lửa tầm trung Standard 2 cho đến năm 2035.

Tên lửa tiêu chuẩn được chế tạo bởi General Dynamics Pomona Division cho đến năm 1992, khi nó trở thành một phần của Công ty Hệ thống Tên lửa Hughes. Hughes thành lập một liên doanh với Raytheon có tên là Công ty tên lửa tiêu chuẩn SMCo (Standard Missile Company). Hệ thống tên lửa Hughes (Hughes Missile Systems) cuối cùng đã được bán cho Raytheon và trở thành nhà thầu duy nhất.

Do sự hỗ trợ của Hải quân Hoa Kỳ đối với hệ thống tên lửa SM-1, Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Chung-Shan (National Chung-Shan Institute of Science and Technology has) đã tiếp nhận hỗ trợ cho hệ thống này trong biên chế Đài Loan bao gồm sản xuất động cơ tên lửa thay thế. Cách tiếp cận tương tự cũng được thực hiện đối với bệ phóng tên lửa Mark 13 của SM-1.

Tên lửa Standard bắt đầu hoạt động vào năm 1968. Tên lửa này được sử dụng bởi các tàu được trang bị Hệ thống điều khiển tên lửa có dẫn hướng Tartar. Tên lửa được sử dụng trong chiến đấu lần đầu tiên vào đầu những năm 1970 trong chiến tranh Việt Nam.

Tên lửa Standard 2 bắt đầu hoạt động vào cuối những năm 1970 và được triển khai hoạt động cùng với Hệ thống chiến đấu Aegis vào năm 1983. Cả Standard 1 và 2 đều được sử dụng chống lại các mục tiêu trên mặt đất và trên không trong Chiến dịch Bọ ngựa (Operation Praying Mantis). Vào ngày 3/7/1988, USS Vincennes bắn nhầm một chiếc Airbus A300B2 của Hãng hàng không Iran Air Flight 655, sử dụng hai tên lửa SM-2MR từ bệ phóng phía trước của nó. Năm 1988, tàu tên lửa lớp Kaman của Iran Joshan đã bị vô hiệu hóa bởi tên lửa RIM-66 Standard.

Vào ngày 9/10/2016, tàu khu trục USS Mason lớp Arleigh Burke đã bắn hai tên lửa tiêu chuẩn SM-2 (biến thể RIM-66), cũng như một tên lửa Evolved Sea Sparrow, vào tên lửa chống hạm Houthi đang đến ngoài khơi Yemen. Không rõ liệu Standard SM-2 có chịu trách nhiệm đánh chặn tên lửa hành trình hay không.

Vào ngày 1/4/2020, một khinh hạm lớp G của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn ít nhất một tên lửa SM-1MR Block VIA RIM-66E-05 được cho là nhằm vào một UAV hoạt động hỗ trợ Quân đội Quốc gia Libya. Tên lửa đã trượt và rơi xuống gần al-Ajaylat, ngay phía tây nam Sabratha.

Tên lửa Standard được chỉ định bởi các Block tùy thuộc vào gói công nghệ của chúng:

SM-1 tầm trung Block I/II/III/IV, RIM-66A

Tên lửa Standard đầu tiên được đưa vào phục vụ tại USN vào năm 1967. Các Block I, II và III là phiên bản sơ khai. Block IV là phiên bản sản xuất. Tên lửa này là sự thay thế cho tên lửa RIM-24C Tartar trước đó.

SM-1 tầm trung Block V, RIM-66B

RIM-66B đã giới thiệu những thay đổi mang lại độ tin cậy cao hơn. Một chế độ lái tự động phản ứng nhanh hơn mới, một động cơ tên lửa đẩy kép mạnh hơn và một đầu đạn mới đã được thêm vào. Nhiều tên lửa RIM-66A đã được sản xuất lại thành RIM-66B.

SM-1 tầm trung Block VI/VIA/VIB, RIM-66E

RIM-66E là phiên bản cuối cùng của tên lửa tiêu chuẩn tầm trung. Phiên bản này được đưa vào sử dụng vào năm 1983 với Hải quân Hoa Kỳ và các khách hàng xuất khẩu. RIM-66E được sử dụng bởi tất cả các tàu Tartar còn lại chưa được sửa đổi để sử dụng các khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry và tàu lớp này đã điều khiển nó bằng hệ thống điều khiển hỏa lực Mk 92. Việc sản xuất tên lửa này đã kết thúc vào năm 1987. Tên lửa đã được rút khỏi biên chế của USN vào năm 2003; tuy nhiên, có một số lượng lớn mô hình này đang được sử dụng ở nước ngoài và nó dự kiến ​​sẽ vẫn tồn tại cho đến năm 2020.

SM-2 tầm trung Block I, RIM-66C/D

RIM-66C là phiên bản đầu tiên của tên lửa Standard 2. Tên lửa bắt đầu hoạt động vào năm 1978 với hệ thống chiến đấu Aegis được trang bị cho tàu tuần dương lớp Ticonderoga. RIM-66D là phiên bản SM-2 tầm trung Block I cho Nâng cấp mối đe dọa mới (NTU). SM-2 tích hợp một hệ thống lái tự động mới giúp nó dẫn đường quán tính trong tất cả các giai đoạn bay ngoại trừ trường hợp đánh chặn đầu cuối, nơi vẫn sử dụng chế độ dẫn đường bằng radar bán chủ động. Phiên bản này không còn được sử dụng; các tên lửa còn lại hoặc đã được tái sản xuất thành các mẫu sau này hoặc đã được đưa vào kho.

SM-2 tầm trung Block II, RIM-66G/H/J

Tên lửa Block II được giới thiệu vào năm 1983 với một động cơ tên lửa mới cho tầm bắn xa hơn và một đầu đạn mới. RIM-66G dành cho hệ thống chiến đấu Aegis và bệ phóng tên lửa Mk 26. RIM-66H dành cho Aegis và bệ phóng thẳng đứng Mk 41. RIM-66J là phiên bản dành cho Nâng cấp mối đe dọa mới. Tên lửa Block II không còn được sản xuất và đã bị rút khỏi biên chế. Phần còn lại hoặc đã được cất vào kho, loại bỏ để làm phụ tùng thay thế hoặc được tái sản xuất thành các mẫu mới hơn.

SM-2 tầm trung Block III/IIIA/IIIB, RIM-66K/L/M

RIM-66M là phiên bản của tên lửa Standard 2 tầm trung (SM-2MR) hiện đang được biên chế cho USN trên các tàu tuần dương lớp Ticonderoga và các tàu khu trục lớp Arleigh Burke. Tên lửa được thiết kế đặc biệt cho Hệ thống chiến đấu Aegis và Hệ thống phóng thẳng đứng Mk 41. Tên lửa Block III khác với các Block trước đó bằng việc bổ sung thiết bị phát hiện mục tiêu Mk 45 MOD 9, để cải thiện hiệu suất chống lại các mục tiêu ở độ cao thấp. Tên lửa Block IIIB cũng có một đầu dò hồng ngoại/bán chủ động kép để di chuyển đầu cuối. Thiết bị tìm kiếm kép được thiết kế để sử dụng trong môi trường ECM cao, chống lại các mục tiêu ở đường chân trời hoặc có tiết diện radar nhỏ. Bộ tìm kiếm ban đầu được phát triển cho tên lửa không đối không AIM-7R Sparrow đã bị hủy bỏ. Tất cả các tên lửa USN Block III và IIIA sẽ được nâng cấp lên Block IIIB. Tên lửa Block IIIA được Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản vận hành trên các tàu khu trục Aegis lớp Kongō và lớp Atago. Các tàu được trang bị Aegis trong hải quân Tây Ban Nha và Hàn Quốc cũng sử dụng nó. Hải quân Hà Lan và Đức đã bổ sung hệ thống này vào hệ thống Tác chiến Phòng không, sử dụng radar mảng pha chủ động S-1850M và radar Smart-L của Tập đoàn Thales. Các tàu khu trục KDX-II của Hàn Quốc sử dụng Block IIIA với hệ thống điều khiển hỏa lực tên lửa dẫn đường tương thích Nâng cấp mối đe dọa mới. Các biến thể Block III cho Aegis và bệ phóng cánh tay được ký hiệu là RIM-66L. Tên lửa Block III dành cho hệ thống Nâng cấp mối đe dọa mới được ký hiệu là RIM-66K. Tên lửa Block IIIB không được sản xuất cho Nâng cấp mối đe dọa mới. Block IIIA và IIIB là phiên bản sản xuất hiện tại. Hệ thống điều khiển hỏa lực Thales Nederland STIR 1.8 và 2.4 cũng được hỗ trợ.

SM-2 tầm trung Block IIIC Active

Bộ Tư lệnh hệ thống biển Hải quân (Naval Sea Systems Command) đã công bố ý định phát triển một phiên bản di chuyển đầu cuối chủ động của tên lửa SM-2 MR. Điều này sẽ kết hợp thiết bị tìm kiếm hoạt động của SM-6 ERAM vào khung máy bay SM-2 hiện có. Công ty Raytheon sẽ được trao các hợp đồng cho các yêu cầu STANDARD Missile-2 Block IIIC EMD và LRIP trên cơ sở nguồn duy nhất.

Các nhà khai thác
Úc (trên tàu khu trục lớp Hobart).
Chile (trên khinh hạm lớp Adelaide).
Đan Mạch (trên tàu khu trục phòng không lớp Iver Huitfeldt).
Ai Cập (trên khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry).
Đức (trên tàu khu trục hạm phòng không lớp Sachsen).
Iran (phiên bản Sayyad-2 trên các khinh hạm và tàu tên lửa lớp Kaman/Sina).
Ý (trên tàu khu trục lớp Durand de la Penne).
Nhật Bản (trên tàu các tàu khu trục lớp Hatakaze, lớp Maya, lớp Kongō & lớp Atago).
 – Hà Lan (trên tàu lớp De Zeven Provinciën).
Ba Lan (trên khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry).
Pakistan (trên khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry).
Hàn Quốc (trên tàu khu trục lớp Chungmugong Yi Sun-sin, Sejong the Great).
Tây Ban Nha (trên tàu khu trục hạm lớp Santa María & Álvaro de Bazán).
Đài Loan (trên tàu khu trục hạm lớp Cheng Kung & lớp Chi Yang, tàu khu trục lớp Kee Lung). Một số SM-1 đã được nâng cấp với phần động cơ được cải tiến và bộ phận tìm kiếm hoạt động.
Thổ Nhĩ Kỳ (trên tàu khu trục nhỏ lớp G).
Hoa Kỳ (trên tàu khu trục lớp Arleigh Burke).
Canada (trên tàu khu trục lớp Iroquois).
Hy Lạp (trên tàu khu trục lớp Charles F. Adams 1991-2004)./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *