TÊN LỬA CHỐNG NGẦM RPK-9 Medvedka

Tổng quan:
– Kiểu loại: tên lửa chống tàu ngầm (không dẫn đường)
– Nhà thiết kế: Viện Công nghệ Nhiệt Moscow
– Nhà sử dụng: Hải quân Nga
– Khối lượng: 800 kg
– Chiều dài: 5,53 m
– Đường kính: 400 mm
– Đầu đạn: (mang) ngư lôi MPT-1UE
– Phạm vi hoạt động: 1,6-20,5 km
– Độ sâu hoạt động: 16-500 m
– Tổng trọng lượng của hệ thống (với 8 tên lửa): 19,4 tấn
– Tổng trọng lượng của hệ thống (với 4 tên lửa): 12 tấn.

RPK-9 Medvedka (“Mole cricket”, NATO định danh là SS-N-29) là một hệ thống tên lửa kiểu mới dùng để tiêu diệt tàu ngầm. Hệ thống bao gồm một bệ phóng với 8 tên lửa, mỗi tên lửa mang một ngư lôi nhỏ làm đầu đạn (ngư lôi chống ngầm MPT-1UE). Hiện tại hệ thống này được lắp đặt trên các tàu hộ vệ lớp Gremyashchiy và sẽ được sử dụng bởi khinh hạm lớp Đô đốc Gorshkov trong tương lai.

RPK-9 Medvedka cũng được phân loại là “ngư lôi tên lửa” (ngư lôi được phóng đi bằng tên lửa). Nguyên lý hoạt động của nó là được phóng đi bằng tên lửa không dẫn đường (rocket) về phía vùng nước xác suất có tàu ngầm. Hết hành trình tên lửa, quả đạn ngư lôi tách khỏi tên lửa “rơi” (bằng dù) xuống nước và hoạt động như một quả ngư lôi tự dẫn, tìm và diệt tàu ngầm trong phạm vi hoạt động của đầu tự dẫn và nhiên liệu cung cấp động lực cho ngư lôi.

Quả ngư lôi sau khi tách khỏi tên lửa có khả năng hoạt động ở vùng nước nông và trạng thái biển đến cấp 6. Ngư lôi MPT-1UE nặng 285 kg, dài 3,05 m, đường kính 324 mm. Hệ thống vũ khí sẵn sàng bắn tên lửa đầu tiên sau 15 giây và có thể phóng tên lửa thứ hai sau 6 giây. Giá treo hai tên lửa nặng khoảng 9,2 tấn, các biến thể 4 và 8 tên lửa nặng lần lượt 12 tấn và 19,4 tấn./.

Tên lửa chống ngầm 78P
Tàu săn ngầm cánh ngầm Project 1142 có trang bị 2 tổ hợp RPK-9 4 ống phóng (thử nghiệm)

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *