TÀU SÂN BAY TYPE 004

Tổng quan:
– Lớp trước: Type 003
– Lượng giãn nước: lên đến 110.000 tấn
– Động lực đẩy: Động cơ hạt nhân trên biển
– Tốc độ: hơn 30 hl/g
– Máy bay: chở 70-100 trực thăng và máy bay cánh cố định, bao gồm máy bay chiến đấu J-15 và có thể là J-20 hoặc J-31, máy bay điều khiển và cảnh báo sớm trên không Xian KJ-600, máy bay tác chiến chống tàu ngầm (ASW) và máy bay không người lái (UAV) tấn công tàng hình.

Tàu sân bay Type 004 là một tàu sân bay được lên kế hoạch trong chương trình chế tạo tàu sân bay của Hải quân Trung Quốc (PLAN). Nó được dự định là một sự lặp lại trên tàu sân bay Type 003 trước đó, và giống như Type 003, nó sẽ có hệ thống đẩy điện tích hợp cho phép vận hành các máy phóng điện từ. Không giống như Type 003 được cung cấp năng lượng thông thường, Type 004 sẽ lớn hơn và cũng là tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc có động cơ đẩy hạt nhân trên biển, và có thể tạo ra đủ điện để cung cấp năng lượng cho vũ khí laser và súng tia chiếu xạ hiện đang được phát triển. Nó dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào cuối những năm 2020 và có thể có tới 4 chiếc được xây dựng.

Chính quyền trung ương Trung Quốc được cho là sẽ chi 22 tỷ NDT (3,3 tỷ USD) cho việc phát triển hai lò phản ứng hạt nhân muối nóng chảy nguyên mẫu sẽ được xây dựng tại Wuwei, tỉnh Cam Túc. Mục tiêu là đưa các lò phản ứng vào hoạt động vào năm 2020. Hải quân Trung Quốc quan tâm đến công nghệ cung cấp năng lượng cho các tàu chiến và tàu sân bay của họ.

Vào tháng 6/2018, Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước đã mở đấu thầu công khai cho một tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân, mà các nhà quan sát tin rằng có thể sẽ giúp phát triển công nghệ và chuyên môn để phát triển hơn nữa tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Vào cuối năm 2017, cần cẩu giàn 1600 tấn đã được lắp đặt tại Nhà máy đóng tàu Giang Nam, làm dấy lên suy đoán rằng tàu sân bay sẽ được đóng ở đó. Sau đó, vào tháng 3/2018, một vụ rò rỉ của công ty đóng tàu Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc, chủ sở hữu của Nhà máy Đóng tàu Đại Liên, gợi ý rằng tàu sân bay Type 004 chạy bằng năng lượng hạt nhân cũng sẽ là một phần trong danh mục đầu tư của họ. Vào tháng 4/2018, news.com.au, một tờ báo lá cải của Úc tuyên bố rằng việc cắt kim loại cho tàu Type 004 đã bắt đầu trở lại vào tháng 12/2017.

Type 004 có thể sẽ mang theo một số máy bay chiến đấu J-15J-31, máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không Xian KJ-600, máy bay tác chiến chống ngầm của Lực lượng Phòng không Hải quân và máy bay không người lái tàng hình.

Trước đây có ý kiến ​​cho rằng hàng không mẫu hạm có thể mang máy bay J-20. Tuy nhiên, trong một chương trình trên Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc, Chuẩn Đô đốc PLAN Zhang Zhaozhong đã bác bỏ khả năng loại máy bay này sẽ được sử dụng trên tàu sân bay vì loại máy bay này không được thiết kế về cấu trúc để đối phó với các hoạt động của tàu sân bay. Ngoài ra, nó không có cánh gấp để cất gọn và lớp phủ tàng hình của nó sẽ dễ bị xuống cấp khi ở trên biển./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *