ĐẢO LOẠI TA

(Tọa độ Google Map)

Đảo Loại Ta (tiếng Anh: Loaita Island (South Island of Horsburgh); tiếng Filipino: Kota) là một đảo cát nhỏ thuộc cụm Loại Ta của quần đảo Trường Sa.

Đảo Loại Ta của Việt Nam, hiện Philippines đang kiểm soát.

Loại Ta là một đảo cát cao 1,5 m, diện tích cỡ 6 ha, nằm trên một rạn san hô dạng hình tròn có diện tích khoảng 50 ha. Đảo này có nhiều thực vật ngập mặn và dừa. Có một giếng nước ngọt nhưng giếng này rất ít nước. Quanh đảo là bãi cát trắng đẹp mắt. Năm 1982, Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Philippines đã thành lập một khu bảo tồn rùa biển tại đảo Loại Ta.

Bia chủ quyền trên đảo Loại Ta được quân đội Việt Nam Cộng hòa xây dựng ngày 22/5/1963

Ngày 21/12/1933, Thống đốc Nam Kỳ Jean-Félix Krautheimer ký Nghị định số 4702-CP sáp nhập một số đảo chính – trong đó có đảo Loại Ta – và các đảo phụ thuộc trong quần đảo Trường Sa vào địa phận tỉnh Bà Rịa.

Đầu thập niên 1960, một số tàu của Hải quân Việt Nam Cộng hòa có đôi lần ghé thăm đảo Loại Ta. Năm 1961, tàu HQ-02 “Vạn Kiếp” và HQ-06 “Vân Đồn” viếng thăm đảo. Năm 1963, ba tàu gồm HQ-404 “Hương Giang”, HQ-01 “Chi Lăng” và HQ-09 “Kỳ Hòa” đi thăm và xây dựng lại một cách có hệ thống các bia chủ quyền trên một số đảo thuộc Trường Sa; ngày 22/5, dựng bia trên đảo Loại Ta.

Năm 1970, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos ra lệnh cho quân đội bí mật chiếm bảy đảo của Trường Sa, trong đó có đảo Loại Ta./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *