NGƯ LÔI 553 Yu-6, Yu-9

Ngư lôi Yu-6 của Trung Quốc được coi là đối trọng của ngư lôi Mark 48 và nó là ngư lôi nội địa đầu tiên được Trung Quốc thiết kế để chống cả tàu MN và tàu ngầm ngay từ đầu. Có thể điều khiển bằng dây, tự dẫn chủ động và thụ động, hoặc tự dẫn vệt nước. Các nguồn tin trong nước của Trung Quốc cho rằng ngư lôi Yu-6 cùng lớp với ngư lôi Mk 48 Mod. 4, và nó được cho là đã được nhân bản từ một mẫu thu vớt được, nhưng thông tin chính thức về ngư lôi Yu-6 còn hạn chế.

Yu-6 (bắn tập) dạt vào vùng biển Phú Yên (12/2018)

Theo báo cáo, ít nhất một ngư lôi Mark 48 đã được ngư dân Trung Quốc thu hồi vào cuối những năm 1970 hoặc đầu những năm 1980, và chính phủ Trung Quốc có thể đã bắt đầu “thiết kế ngược” vào những năm 1980. Tuy nhiên, do nền tảng công nghệ của Trung Quốc vào thời điểm đó còn thiếu và tập trung vào phát triển kinh tế, nên hầu hết dự án thiết kế ngược đã bị ngưng trệ sau khi đã hoàn thành nghiên cứu về Otto fuel II, dây dẫn và một số hệ thống phụ khác. Một số nghiên cứu tiếp tục ở quy mô nhỏ hơn nhiều. Chương trình phát triển ngư lôi Yu-6 được hồi sinh khi quân đội Trung Quốc nhận ra rằng mặc dù đã phát triển một số ngư lôi bao gồm Yu-1, Yu-2, Yu-3, Yu-4 và Yu-5, nhưng học thuyết lỗi thời về việc có ngư lôi ASuW (chống tàu mặt nước) riêng biệt với ngư lôi ASW (chống ngầm) không phù hợp với hải chiến hiện đại, và hải quân Trung Quốc cần ngư lôi cho cả ASuW và ASW. Do đó, chương trình Yu-6 đã được nối lại hoàn toàn vào năm 1995 và Viện 705 được chỉ định là nhà thầu chính, với Dong Chunpeng là kỹ sư trưởng.

Quá trình phát triển Yu-6 bắt đầu vào năm 1995, mất cả thập kỷ để hoàn thành khi ngư lôi cuối cùng đã sẵn sàng vào năm 2005. Một trong những khó khăn gặp phải là ngư lôi Yu-6 có độ sâu hoạt động lớn hơn tất cả các loại ngư lôi trước đây của Trung Quốc. Một hợp kim hoàn toàn mới đã được yêu cầu để đúc vỏ ngoài của ngư lôi Yu-6. Dưới sự lãnh đạo của Ding Wenjiang, giáo sư khoa học vật liệu tại Đại học Giao thông Thượng Hải, vấn đề đã được giải quyết khi hợp kim ZLJD-1S được phát triển thành công và được sử dụng để đúc vỏ cho ngư lôi Yu-6. He Yuyao phụ trách phát triển mô-đun nguồn cho máy tính mới được phát triển của ngư lôi Yu-6, mất ba năm, từ 1999 đến 2001.

Một trở ngại khác là vỏ bọc cho thiết bị đầu tự dẫn âm thanh yêu cầu vật liệu mới. Khi phần lớn kỹ thuật thiết kế ngược bị tạm dừng, nghiên cứu trong lĩnh vực này vẫn tiếp tục và Viện nghiên cứu cao su Thiên Tân được giao nhiệm vụ phát triển cao su cần thiết cho vỏ bọc đầu tự dẫn. Một nhóm gồm 7 nhà khoa học. Kết quả cao su vượt cả thông số kỹ thuật trông đợi, với mật độ 1,098 tấn/m3, tốc độ âm thanh 1,551 m/s và độ nhám bề mặt 0,16 micromet.

Hệ thống đẩy là trở ngại lớn nhất trong quá trình phát triển ngư lôi Yu-6. Một nhóm gồm 3 nhà khoa học được giao nhiệm vụ phát triển vật liệu than chì được sử dụng để chế tạo van động cơ và các thành phần khác. Đến tháng 9/1998, vật liệu graphite mới, được gọi là M130, đã được phát triển thành công và sau đó được sử dụng cho ngư lôi Yu-6. Vòng piston của động cơ được phát triển thành công vào tháng 12/2003. Wang Guozhi phụ trách giảm thiểu tiếng ồn, và nghiên cứu thành công trong lĩnh vực này đã giúp ông này giành được giải thưởng nhì về tiến bộ khoa học và công nghệ quốc gia Trung Quốc năm 1998.

Hơn 2/3 công nghệ được sử dụng cho ngư lôi Yu-6 là mới đối với các nhà sản xuất vũ khí Trung Quốc và có một số nghi ngờ sâu sắc rằng họ có thể tự mình hoàn thành dự án hay không. Dong Chunpeng, một sinh viên Đại học Khoa học & Công nghệ Trung Quốc tốt nghiệp năm 1966, làm việc cho Viện 705 từ đó đến nay, đã hoàn thành dự án, nộp 18 bằng sáng chế, trong đó có 4 bằng sáng chế trong các lĩnh vực mà Trung Quốc chưa có kinh nghiệm. Sau 10 năm phát triển, ngư lôi Yu-6 được đưa vào trang bị năm 2005. Vào nửa cuối tháng 2/2007, vì những nỗ lực của ông trong việc phát triển Yu-6, kỹ sư trưởng, ông Dong Chunpeng đã được trao Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Nhà nước năm 2006 ở Bắc Kinh.

Một khác biệt của ngư lôi Yu-6 là ở bộ vi xử lý hiệu suất cao, cái mà  ở hầu hết ngư lôi của phương Tây được cho là sử dụng các bộ xử lý cũ nhưng vẫn rất tin cậy. Bộ vi xử lý được sử dụng cho Yu-6 thuộc loại Intel 80486, hoặc có thông tin cho là Loongson-1.

Dãy đầu dò của đầu tự dẫn âm thanh của ngư lôi được cho là có cùng số lượng đầu dò với ngư lôi Mark 48. Ngư lôi Yu-6 sử dụng thiết kế mô-đun và lập trình phần mềm kiến ​​trúc mở, để khi có công nghệ và chương trình mới, chúng có thể dễ dàng kết hợp với nhau. Ngư lôi điều khiển bằng dây dẫn thế hệ đầu tiên do Trung Quốc sản xuất – Yu-5, chỉ sử dụng dẫn đường bằng âm thanh trong giai đoạn cuối của hành trình hoặc nếu dây dẫn bị đứt; trong dẫn đường ngư lôi mới có thể được chuyển đổi giữa dây dẫn và âm thanh bất cứ lúc nào. Nếu dây dẫn bị đứt, thông tin nhắm mục tiêu được lưu trữ trong bộ nhớ cho phép máy tính trong ngư lôi tính toán vị trí mới gần đúng của mục tiêu, khuếch đại âm thanh phát ra của mục tiêu để đạt được xác suất tiêu diệt cao hơn.

Thông số cơ bản:
– Đường kính: 533 mm
– Chế độ dẫn đường:
+ tự dẫn âm thanh chủ động/bị động
+ tự dẫn vệt nước 
+ điều khiển bằng dây.
– Động lực đẩy: Otto fuel II
– Tốc độ: Vmax > 65 hl/g (khi tấn công)
– Cự li: Dmax > 45 km.

Ngư lôi Yu-9 được phát triển như một đối thủ chạy bằng điện của Yu-6 chạy bằng nhiên liệu Otto II, nó chia sẻ nhiều thành phần và công nghệ, ngoại trừ hệ thống đẩy.

Các nguồn tin trong nước của Trung Quốc nói rằng ngư lôi đã trở thành phương tiện thử nghiệm và sau đó được trang bị một đầu đạn mới sử dụng hợp chất natri hydrua/ phản ứng hóa học. Khi kích nổ, một lượng lớn bột natri được giải phóng, phản ứng với nước biển tạo ra một lượng lớn hydro nhiệt độ rất cao trong một khoảng thời gian rất ngắn, do đó nhiệt độ ngay lập tức tăng lên hơn 2.000 °C trong bán kính vài chục mét khi hydro phản ứng với oxy, tiêu diệt mục tiêu ngay cả khi không trúng đích. Quá trình phát triển đầu đạn được hoàn thành vào năm 2006, và Yu-9 cuối cùng đã đi vào hoạt động hoàn chỉnh vào năm 2012.

Vũ khí dưới nước trong Hải quân Trung quốc
Ngư lôi:
+ 324 mm: Yu-7; Yu-11; ET-52.
+ 350 mm: APR-3E.
+ 450 mm: Yu-2.
+ 533 mm: Yu-1; Yu-3 (ET32); Yu-4; Yu-5 (ET34/ET36); Yu-6; Yu-8; Yu-9; Yu-10; C43; Type 53-65; VA-111 Sikvar.
+ 650 mm: Type 65.
Tên lửa chống ngầm: CY-1; CY-2; CY-3; CY-4; CY-5; CJ-1.
Lượng nổ ngầm: S3V./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *