Xem phim “Cuộc đời Buddha” (cuối)

(Tiếp theo phần trước và hết)

42. Có ba chân lý mà ai cũng có thể thực hiện được:
– Tâm rộng lớn;
– Lời nói nhu hòa;
– Dùng căn tính từ bi để phụng hiến suốt đời.
43. Không có tự ngã (soul) nhưng lại có đời sau?
Trái xoài được lấy hạt để trồng xuống đất. Nó mọc thành cây xoài rồi kết thành trái. Chẳng lẽ đây không phải là đời sau của cây xoài sao?
44. Cuộc sống chỉ toàn là khổ đau. Nghĩ như thế không phải là tiêu cực sao?
Trước hết ta giải thích cho mọi người khổ là gì. Rồi ta chỉ cho mọi người làm sao chiến thắng khổ. Như thế làm sao có thể nói hoàn toàn tiêu cực được chứ.
45. Chọn con đường tu hành cần có lòng dũng cảm. Chỉ có những bậc đại dũng mới có thể làm được. Trong thế giới rộng lớn này, tay ôm bình bát, mỗi niệm đều chuyên trú vào thân tâm giống như bước đi trên đầu mũi dao nhọn vậy.
46. Ai cũng sợ hãi trước cái chết. Nếu mỗi người đều nhận thức được điều đó thì sẽ tự giác buông bỏ bạo lực mà thôi.
47. Đóa sen bắt đầu hành trình sinh mạng từ trong nước. Hoa nở, sinh trưởng, rồi sau đó đứng vững ở trong nước. Cũng như vậy, ta sẽ dựng lên chân lý giải thoát ở giữa thế gian này.
48. Tathaghat = Như Lai (Ta-tha-ghat-ta).
Khi ta bị đau đầu, nếu nghĩ đau đầu là một phần của Tathaghat (là như vậy), cơn đau cũng có thể chấm dứt.
Nguyên nhân là, khi ta đem một nửa sức lực đối kháng lại cơn đau, còn một nửa kia đem ra trị lành cơn đau. Hai phần sức mạnh này làm tổn hại tâm trí ta còn hơn cả bản thân cơn đau.
Nếu ta tiếp nhận nó (cơn đau đầu) và bản thân ta đều như vậy mà sinh ra thì không còn sự đối kháng nữa. Khi đó tất cả sức mạnh của ta đều có thể tập trung vào việc chữa lành cơn đau.
49. Tất cả pháp đều là vô thường (truyện cái bè qua sông).
50. Thầy Anand có 4 phẩm tính:
– lời nói rất nhẹ nhàng;
– việc gì cũng đều thấy vừa lòng;
– luôn bình đẳng với tất cả mọi người;
– sự trầm mặc và ít nói khiến ai cũng vừa lòng.
51. Năng lực của giác ngộ chính là “Buddha”. Con người giác ngộ ở nơi tư duy của anh. Con đường giác ngộ chính là “pháp”. Vận dụng hết toàn bộ thân và tâm của anh vào việc tu hành, đó là “tăng”.
52. Lời giáo huấn sau cùng?
Hãy thắp sáng ngọn đèn của chính mình. Hãy tỉnh giác hành trì chính pháp, chuyên trú vào nội tâm. Hãy quay về nương tựa nơi chính mình, đừng nương tựa vào ai khác, tất cả đều là vô thường. Hãy tự an trú giữa mọi sự đổi thay. Tinh tấn không giải nải. Vĩnh viễn không bỏ cuộc.
“Be a lamp for yourself. Wake up and follow path of religion, target your conscience. Take refuge of yourself, not following anyone, everyone is stable. Keep yourself stable amongst all. Always do hard and struggle. Never accept defeat ”.
53. Mỗi sáng thức dậy, khi mở mắt ra, tự trỗi lên điệu nhạc du dương, nhịp điệu hài hòa, khiến cho chánh pháp dần dần sinh trưởng. Mọi người sẽ cảm nhận được chánh pháp này.
54. Lời giảng giải trước triều thần
Mỗi vị quốc vương không cần đến đạo trị quốc. Muốn trở thành người thống trị, trước hết phải kiểm soát được tình cảm của bản thân mình, khơi dậy tình yêu ở trong lòng, khơi dậy tình yêu cha mẹ và anh em.
Do nghiệp lực (karma) xoay chuyển mà được ngồi lên cương vị làm chủ đất nước, càng phải cố gắng hết sức mình để lau khô dòng lệ của tất cả muôn dân, xoa dịu nỗi sầu đau của họ.
Hàng ngày sống trong gia đình, quý vị là cha của các con. Cũng làm điều tương tự vậy lúc làm lãnh đạo, sao không sinh khởi tình yêu của người cha đối với muôn dân?!
Bởi vì quý vị xem người dân như là vua tôi, cho nên mới có câu: làm như thế nào để trở thành một người thống trị tài ba. Làm một người cha, quý vị không bao giờ đặt ra câu hỏi như vậy cả. Chúng ta nhìn từ trên góc độ của một người làm cha đối với con cái của chúng ta dùng tinh thần để gắn kết, nhờ đó mà xây dựng được một tình cảm tốt đẹp như vậy. Hãy xem ta là mọi người, nỗi lo của muôn dân là nỗi lo của bản thân. Đã gánh trên vai trách nhiệm của một vị vua thì phải bình đẳng, vì muôn dân mà mưu cầu hạnh phúc. Hãy trân quý quyền lực trong tay mình.
55. Sự trói buộc của dục vọng, ganh ghét, nóng giận, ngu si và tham lam. Những ngọn lửa này se thiêu rụi sinh mạng của con người. Ai chịu lắng nghe lời ta nói, đến gần ta, sẽ an toàn theo ra khỏi biển lửa này.
56. Các vị vương tử đối với vàng bạc châu báu là những thứ họ đã hưởng thụ và trải qua, có thể dễ dàng vứt bỏ. Riêng bạn vì sinh ra trong nghèo hèn, cuộc sống gặp vô vàn khó khăn, nhưng khi được ban tặng vàng bạc châu báu liền lập tức đoạn tuyệt. Năng lực của bạn đã chiến thắng ảo tưởng của thế gian, nghĩa là có thể tiến rất xa trên con đường giải thoát.
57. Chúng ta tung cát bụi lên trời, hư không không hề bị hạ thấp xuống, mà cát bụi lại rơi xuống trên thân chúng ta.
If we will throw dirt at the sky, sky’s height will not get lower, but the dirt will come back to us.
59. Don’t live in past, nor do you dream about future. Concentrate yourself in this moment.
60. Remember that doubt is a bad disease. It devides people.
61. We are made of the clay. One day, we have to in the same clay.
62. No one can become a Sanyasi by wearing such outfits.
63. Buddham saranam gacchami
Dhammam saranam gacchami
Sangham saranam gacchami./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *