XE BỌC THÉP VPK-7829 Bumerang

Tổng quan:
– Kiểu loại: xe chiến đấu bộ binh
– Xuất xứ: Liên bang Nga
– Nhà thiết kể: Military Industrial Company LLC (VPK)
– Nhà sản xuất: Nhà máy chế tạo máy Arzamas
– Khối lượng: 34 tấn
– Chiều dài: 8,805 m
– Chiều rộng: 3,187 m
– Chiều cao: 3,185 m (Trên đầu tầm nhìn)
– Kíp vận hành: 3 (+ 7-8 hành khách)
– Áo giáp: Một số dạng gốm
– Vũ khí trang bị:
+ Bumerang IFV: Tháp pháo của trạm vũ khí từ xa Bumerang-BM với pháo tự động 30 mm 2A42, tên lửa chống tăng 9M133 Kornet-EM và súng máy đồng trục PKT 7,62 mm hoặc trạm vũ khí từ xa AU-220M Baikal với pháo tự động 57 mm BM-57 và 7,62 súng máy PKMT mm
+ Bumerang APC: Tháp pháo điều khiển từ xa của súng máy 12,7 mm
– Động cơ: BarnaulTransMash diesel tăng áp UTD-32TR; 510 mã lực
– Hệ thống treo có bánh xe 8 × 8
– Phạm vi hoạt động: 800 km
– Tốc độ tối đa: 100 km/h.

VPK-7829 Bumerang (tiếng Nga: Бумеранг) là một xe chiến đấu bộ binh bánh lốp mô-đun và xe bọc thép đang được phát triển bởi Công ty Công nghiệp Quân sự Nga (MIC) cho Quân đội Nga.

Vào đầu những năm 1990, BTR-90 được phát triển để thay thế cho BTR-80 trong Quân đội Nga. Mặc dù nó là một cải tiến vừa phải về vũ khí trang bị, khả năng bảo vệ, tính cơ động và không gian bên trong so với tiền nhiệm của nó, nhưng tất cả đều phải trả giá bằng đơn giá tăng lên rất nhiều. Nó không được chấp nhận đưa vào sử dụng (ngoại trừ một số lượng nhỏ) vì sự gia tăng khiêm tốn về hiệu suất không được coi là đủ lý do cho chi phí và sự phức tạp của nó. Việc mua BTR-80 đã dừng vào năm 2010 và BTR-82 cải tiến được sử dụng như một biện pháp ngăn chặn. Vào giữa năm 2011, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra yêu cầu về một dòng xe bọc thép bánh hơi mô-đun mới thay vì mua BTR-90. Việc phát triển một APC bánh lốp mới đang được thực hiện cùng với xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25 có bánh lốp mới và được trang bị tương tự nhưng có bánh xích và T-15 Armata IFV hạng nặng.

Vào tháng 11/2011, báo chí cho biết dự án mới đã được phê duyệt. Vào ngày 21/2/2012, Đại tá Alexander Postnikov cho biết Quân đội Nga sẽ nhận những chuyến giao hàng nguyên mẫu Bumerang đầu tiên vào năm 2013. Việc giao hàng quy mô lớn sẽ bắt đầu vào năm 2015. Ít nhất 2.000 xe Bumerang sẽ thay thế BTR-80 và BTR-82/A trong biên chế của Nga.

Bumerang lần đầu tiên được nhìn thấy trước công chúng (ban đầu với tháp pháo và khẩu pháo được che đi) trong các cuộc diễn tập cho Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng Moscow 2015.

Chiếc xe đã phải đối mặt với một số sự chậm trễ và vào năm 2020, người ta tuyên bố rằng các cuộc thử nghiệm nền tảng sẽ được hoàn thành vào năm 2021 và bắt đầu sản xuất sau đó. Lý do của sự chậm trễ là sau các cuộc thử nghiệm sơ bộ vào năm 2019, nó đã được quyết định thực hiện những thay đổi đối với phần thân chính, nhờ đó điều kiện của các binh sĩ trong khoang chở quân sẽ được cải thiện, cũng như khả năng nổi của xe.

MIC tuyên bố nó “sẽ không giống bất kỳ APC hiện đại nào”. Xe Bumerang sẽ dựa trên Nền tảng Chiến đấu Đa năng Armata. Nó sẽ có khả năng đổ bộ và có thể khắc phục và vượt qua các chướng ngại vật dưới nước bằng cách sử dụng hai vòi phun nước. Trong một lần khởi hành với loạt xe BTR (Như BTR-70) trước đây, động cơ sẽ được đặt ở phía trước thay vì phía sau. Vị trí động cơ là một nhược điểm đáng kể của xe BTR, khi binh lính phải thoát ra khỏi xe qua các cửa hông chật chội. Bumerang có cửa sau và cửa sập trên mái để xuất và nhập quân. Nó có thể sẽ có một kíp lái ba người bao gồm lái xe, xạ thủ, chỉ huy và chở được bảy quân. Sự bảo vệ sẽ đến từ áo giáp gốm và các công nghệ để ngăn chặn các mảnh vỡ của vỏ. Giống như BTR, Bumerang sẽ là một chiếc xe bánh 8 × 8 và sẽ được trang bị động cơ diesel tăng áp 750 mã lực.

Một số thành phần và hệ thống phụ sẽ có thể hoán đổi cho nhau giữa Bumerang APCKurganets-25 IFV, và cả hai phương tiện sẽ được cung cấp bởi cùng một động cơ. Có hai phiên bản xe Bumerang 8 × 8: xe bọc thép chở quân K-16 (APC), được trang bị hạng nhẹ với súng máy 12,7 mm trong một tháp pháo nhỏ ở xa; và xe chiến đấu bộ binh K-17 (IFV), được trang bị hạng nặng Bumerang-BM RWS với pháo 30 mm và tên lửa chống tăng Kornet-EM hoặc AU-220M với pháo tự động 57 mm BM-57 và súng máy PKMT 7,62 mm.

Các biến thể

VPK-7829 Bumerang được gọi là “xe bánh lốp chiến đấu” vì nó sẽ phục vụ nhiều vai trò khác nhau, tương tự như Stryker của Mỹ. Các biến thể nền tảng phương tiện khác sẽ thực hiện các vai trò khác nhau ngoài vận tải bọc thép, bao gồm xe cứu thương bọc thép, xe chỉ huy, xe trinh sát, xe tên lửa chống tăng, bệ phóng tên lửa phòng không, xe hỗ trợ hỏa lực và xe súng cối. Các phiên bản khác có thể bao gồm xe tăng hạng nhẹ (kế hoạch tạo ra phiên bản với pháo tự động 57 mm cũng như phiên bản với pháo 125 mm để sử dụng làm pháo chống tăng tự hành đã được xác nhận vào tháng 3/2018) và một khẩu pháo tự hành.

BTR-7829 K-16 Bumerang – phiên bản APC với trạm vũ khí từ xa với súng máy hạng nặng 12,7mm.

VPK-7829 K-17 Bumerang – Phiên bản IFV với pháo tự động 30 mm hoặc 57 mm.

Phiên bản pháo chống tăng tự hành – Tương tự như Centauro, một trong số đó đã được cho Nga thuê trước đây./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *