NGƯ LÔI CHỐNG NGẦM HẠNG NHẸ Mark 46

Tổng quan:
– Kiểu loại: ngư lôi chống tàu ngầm hạng nhẹ, phóng từ trên không (máy bay cánh cố định, trực thăng), từ tàu mặt nước và tàu ngầm
– Xuất xứ: Hoa Kỳ
– Được thiết kế năm 1960
– Tình trạng: Đang phục vụ
– Lớp trước: Mk 44
– Phiên bản ban đầu (Mod 0): 1967
– Biến thể Mod 5: 1979
– Nhà thiết kế: Trạm thử nghiệm vũ khí hải quân Pasadena (Naval Ordnance Test Station Pasadena); Aerojet; Hệ thống công nghệ Alliant (Alliant Techsystems)
– Nhà sản xuất: Aerojet; Trạm vũ khí hải quân Forest (Naval Ordnance Station Forest); Park; Honeywell; Raytheon
– Biến thể: Mod 0; Mod 1; Mod 2; Mod 5; Mod 5A; Mod 5A (S); Mod 5A (SW); Yu-7 (của Trung Quốc được cho là dựa trên Mk 46 Mod 2, bắt đầu được thay thế bằng loại Yu-11 năm 2012).
– Khối lượng: 230 kg
– Chiều dài: 2,59 m (trên tàu); 4,50 m với tên lửa đẩy ASROC
– Đường kính: 323,8 mm
– Đầu đạn: chất nổ cao PBXN-103 (thành phần chính)
– Trọng lượng đầu đạn: 43,9 kg
– Động cơ: Hai giai đoạn, đốt ngoài pit-tông
– Nhiên liệu đẩy: Otto II
– Tầm hoạt động: 11.000 m
– Thời gian hành trình: 6-8 phút
– Độ sâu tối đa: 370 m
– Tốc độ tối đa: > 40 hl/g (74 km/h)
– Hệ thống dẫn hướng: Tự dẫn âm thanh chủ động hoặc thụ động/chủ động
– Nền tảng phóng: Mark 32 (Ống phóng lôi trên tàu mặt nước, máy bay ASW, RUM-139 VL-ASROC).

Ngư lôi Mark 46 (Mk 46) là loại vũ khí dẫn đường tự hành hoạt động dưới nước và được thiết kế để phát nổ khi tiếp xúc hoặc ngang qua gần mục tiêu. Chúng có thể được phóng từ tàu ngầm, tàu mặt nước, trực thăng và máy bay cánh cố định. Chúng cũng được sử dụng như một phần của các loại vũ khí khác; ngư lôi Mark 46 trở thành phần đầu đạn của ROCket chống tàu ngầm ASROC (Anti-Submarine ROCket) và mìn Captor sử dụng nền tảng cảm biến chìm có nhiệm vụ phóng ngư lôi khi phát hiện có tiếp xúc thù địch. Ba loại ngư lôi chính trong kho của Hải quân Hoa Kỳ là ngư lôi hạng nặng Mark 48, hạng nhẹ Mark 46 và loại hạng nhẹ tiên tiến Mark 50.

Ngư lôi Mk 46 được thiết kế để tấn công các tàu ngầm hiệu suất cao và hiện được xác định là tiêu chuẩn của NATO (NATO standard). Năm 1989, một chương trình nâng cấp lớn bắt đầu nhằm nâng cao hiệu suất của Mk 46 Mod 5 trong vùng nước nông. Các vũ khí tích hợp những cải tiến này được xác định là Mod 5A và Mod 5A (S). Ngư lôi Mk 46 Mod 5 là trụ cột trong kho ngư lôi ASW hạng nhẹ của Hải quân Hoa Kỳ và dự kiến sẽ duy trì hoạt động cho đến năm 2015. Mk 46 có nguồn gốc từ chương trình RETORC I (Research Torpedo Configuration I) do Hải quân Hoa Kỳ tiến hành. Trung tâm (NUC) tại Pasadena, CA.

Các nhà khai thác: Úc; Bahrain; Bỉ; Brazil; Canada; Chile; Colombia; Croatia; Ecuador; Ai Cập; Pháp; Đức; Hy Lạp; Indonesia; Iran; Israel; Ý; Nhật Bản; Kuwait; Mexico; Maroc; Hà Lan; New Zealand; Na Uy; Pakistan; Peru; Philippines; Bồ Đào Nha; Ả Rập Saudi; Hàn Quốc; Tây Ban Nha; Đài Loan; Thái Lan; Thổ Nhĩ Kỳ; UEA; Anh; Hoa Kỳ (tổng khoảng 37 nước)./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *