TRỰC THĂNG VẬN TẢI Mil Mi-8

Tổng quan:
– Kiểu loại: Trực thăng vận tải tiện ích (cũng có một số phiên bản vũ trang)
– Xuất xứ: Liên Xô và Nga
– Nhà sản xuất: Kazan Helicopter Plant; Nhà máy hàng không Ulan-Ude
– Nhà thiết kế: Nhà máy trực thăng Mil Moscow
– Chuyến bay đầu tiên: ngày 7/7/1961
– Giới thiệu: năm 1967
– Tình trạng: đang phục vụ
– Nhà dùng chính: Liên Xô (lịch sử) và khoảng 74 quốc gia khác
– Sản xuất: từ ​​năm 1961 đến nay
– Số lượng được chế tạo: trên 17.000 chiếc và việc sản xuất vẫn tiếp tục cho đến ngày nay; trực thăng được sản xuất nhiều nhất trên thế giới
– Biến thể: Mil Mi-8T/Mi-17
– Lớp sau: Mil Mi-14
– Phi hành đoàn: 3 (phi công, phi công phụ, kỹ sư bay)
– Sức chứa: 24 hành khách hoặc 12 cáng và chỗ ngồi cho 1 nhân viên y tế hoặc 4.000 kg tại các điểm cứng bên trong/bên ngoài
– Chiều dài: 18,4 m
– Chiều cao: 5,5 m
– Trọng lượng rỗng: 7.100 kg
– Tổng trọng lượng: 11.100 kg
– Trọng lượng cất cánh tối đa: 13.000 kg
– Dung tích nhiên liệu: 3.700 lít
– Động cơ: 2 x động cơ turboshaft Klimov TV3-117MT, 1.454 kW (1.950 mã lực) mỗi cái
– Đường kính rôto chính: 21,29 m
– Diện tích cánh quạt chính: 356 m2 (Phần lưỡi: NACA 23012)
– Tốc độ tối đa: 250 km/h (130 hl/g)
– Tốc độ hành trình: 240 km/h (130 hl/g)
– Phạm vi hoạt động: 495 km (267 hl)
– Phạm vi với phà: 960 km (520 hl)
– Trần phục vụ: 5.000 m
– Vũ khí: 4.000 kg kho dùng một lần trên sáu điểm cứng, bao gồm tên lửa 57 mm S-5, bom hoặc 9M17 Phalanga ATGM và một hoặc hai súng máy PK gắn bên hông.

Mil Mi-8 (tiếng Nga: Ми-8, tên NATO: Hip) là một trực thăng tuabin đôi hạng trung, được Liên Xô thiết kế ban đầu vào những năm 1960 và được đưa vào Không quân Liên Xô vào năm 1968. Hiện nó được sản xuất bởi Nga. Ngoài vai trò phổ biến nhất là trực thăng vận tải, Mi-8 còn được sử dụng như một đài chỉ huy trên không, máy bay vũ trang và bệ trinh sát.

Cùng với Mil Mi-17 có liên quan, mạnh hơn, Mi-8 là một trong những trực thăng được sản xuất nhiều nhất trên thế giới, được hơn 70 quốc gia sử dụng. Tính đến năm 2015, khi kết hợp hai trực thăng là máy bay quân sự hoạt động phổ biến thứ ba trên thế giới.

Thiết kế và phát triển

Mikhail Mil ban đầu đã tiếp cận với chính phủ Liên Xô với đề xuất thiết kế một trực thăng tuabin hai động cơ hoàn toàn mới vào năm 1959 sau thành công của Mil Mi-4 và sự xuất hiện cũng như hiệu quả của tuabin được sử dụng trong Mil Mi-6. Sau quá trình thiết kế và phát triển, Mi-8 sau đó đã được đưa vào biên chế Không quân Liên Xô vào năm 1967.

Quân đội Liên Xô ban đầu đã phản đối một loại trực thăng mới, vì họ hài lòng với Mil Mi-4 hiện tại. Để chống lại điều này, Mikhail Mil đề xuất rằng trực thăng mới là một bản cập nhật cho động cơ tuabin mới hơn là một trực thăng hoàn toàn mới, điều này đã thuyết phục hội đồng các bộ trưởng tiến hành sản xuất. Do vị trí của động cơ, điều này cho phép Mikhail Mil biện minh cho việc thiết kế lại toàn bộ nửa phía trước của máy bay xung quanh động cơ duy nhất (được thiết kế bởi Oleksandr Ivchenko tại OKB-478 ở Zaporizhzhia, Ukraine, ban đầu dành cho máy bay cánh cố định như tất cả các động cơ khác của Liên Xô đã được tính đến thời điểm đó).

Nguyên mẫu, được đặt tên là V-8, được thiết kế vào năm 1958 và dựa trên Mil Mi-4 với cabin lớn hơn. Được trang bị động cơ trục chân vịt Soloviev AI-24 2.010 kW (2.700 shp), nguyên mẫu V-8 một động cơ có chuyến bay đầu tiên Tháng 6/1961 và lần đầu tiên được trình chiếu trong cuộc diễu hành Ngày Hàng không Liên Xô (Tushino Cuộc diễu hành trên không) Tháng 7/1961.

Trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ Tháng 9/1959, Nikita Khrushchev đã lần đầu tiên bay trên chiếc trực thăng tổng thống S-58 và được báo cáo là vô cùng ấn tượng. Khi Khrushchev trở về, ông ta đã ra lệnh chế tạo một chiếc trực thăng tương tự để sẵn sàng cho chuyến thăm trở lại của tổng thống Mỹ, nhằm lấy lại thể diện. Một phiên bản hạng sang của Mi-4 nhanh chóng được tạo ra và Khrushchev đã thực hiện một chuyến bay kiểm tra, trong đó Mikhail Mil đề xuất rằng trực thăng của ông đang được phát triển là phù hợp hơn. Tuy nhiên, cần phải có động cơ thứ hai để đảm bảo độ tin cậy.

Điều này đã mang lại cho Mikhail Mil quyền lực theo lệnh của Khrushchev để chế tạo chiếc trực thăng hai động cơ ban đầu, lần đầu tiên trong lịch sử Liên Xô cần động cơ tuabin có mục đích chế tạo, thay vì động cơ chuyển thể từ máy bay cánh cố định (như trong Mil Mi-6 và nguyên mẫu đầu tiên V-8) và một hộp số cánh quạt chính hoàn toàn mới sẽ lần đầu tiên được thiết kế trong nhà máy. Tháng 5/1960, Mikhail Mil đã đặt hàng để tạo ra chiếc trực thăng hai động cơ của mình. Phòng thiết kế Sergei Isotov đã nhận nhiệm vụ chế tạo động cơ.

Nguyên mẫu thứ hai (vẫn được trang bị một động cơ tuabin như động cơ Isotov vẫn đang được phát triển) bay Tháng 9/1961.

Hai tháng sau khi Isotov hoàn thành động cơ, nguyên mẫu thứ ba được chỉ định là V-8A trang bị hai động cơ Isotov TV2 1.120 kW (1.500 shp), đã thực hiện chuyến bay đầu tiên do Nikolai Ilyushin lái Ngày 2/8/1962, đánh dấu chuyến bay trực thăng bay với mục đích chế tạo động cơ tuabin khí đầu tiên của bất kỳ người Liên Xô nào. Máy bay đã hoàn thành quá trình thử nghiệm tại nhà máy Tháng 2/1963.

Nguyên mẫu thứ tư được thiết kế như một phương tiện vận tải VIP, với cánh quạt được thay đổi từ bốn cánh thành năm cánh vào năm 1963 để giảm độ rung, các cửa buồng lái được thay thế bằng các nắp trượt kiểu vỉ và một cửa trượt được thêm vào cabin.

Nguyên mẫu thứ năm và cũng là nguyên mẫu cuối cùng là nguyên mẫu sản xuất hàng loạt cho thị trường chở khách. Tháng 11/1964, tất cả các thử nghiệm chung đã được hoàn thành và chính phủ Liên Xô bắt đầu sản xuất hàng loạt. Việc sản xuất bắt đầu tại Nhà máy Sản xuất Kazan, với chiếc máy bay đầu tiên được hoàn thành vào cuối năm 1965.

Quân đội Liên Xô ban đầu tỏ ra không mấy quan tâm đến Mi-8 cho đến khi sự tham gia của Bell UH-1 trong chiến tranh Việt Nam được công bố rộng rãi như một tài sản lớn đối với Hoa Kỳ, cho phép quân đội di chuyển nhanh chóng ra vào chiến trường và khắp cả nước. Chỉ sau đó, quân đội Liên Xô mới gấp rút đưa vào sản xuất một biến thể chở quân của Mil Mi-8. Đến năm 1967, nó đã được đưa vào Không quân Liên Xô với tên gọi Mi-8.

Có rất nhiều biến thể, bao gồm Mi-8T, ngoài sức chở 24 binh sĩ, còn được trang bị rocket và tên lửa chống tăng dẫn đường. Phiên bản xuất khẩu Mil Mi-17 được khoảng 20 quốc gia sử dụng; tương đương của nó trong biên chế của Nga trong loạt Mi-8M. Sự khác biệt duy nhất có thể nhìn thấy giữa Mi-8 và Mi-17 là cánh quạt đuôi nằm ở phía bên phải của Mi-8, trong khi ở Mi-17, nó ở phía bên trái. Ngoài ra Mi-17 còn có một số lớp mạ giáp cải tiến cho phi hành đoàn của nó. Phiên bản Mil Mi-14 hải quân cũng có nguồn gốc từ Mi-8.

Mi-8 không ngừng được cải tiến và phiên bản mới nhất vẫn được sản xuất vào năm 2016. Tuy nhiên, thế hệ thứ hai của Mi-8 đã được thay đổi thành cấu hình cánh quạt đuôi máy kéo vì cấu hình này đã tăng cường lực từ cánh quạt đuôi tiến lên vào việc rửa trôi. Việc tăng tốc độ không khí chảy qua các cánh rô-to làm tăng hiệu quả tổng thể của cánh quạt đuôi và lực của cánh quạt, trong khi với cấu hình cánh quạt đuôi “Bộ đẩy”, cánh quạt tiến lên sẽ di chuyển xuống dưới. Điều này làm giảm tốc độ không khí trên cánh quạt, làm giảm khả năng ngáp hiệu quả tổng thể của nó.

Lịch sử hoạt động

Phần Lan

Lực lượng Phòng vệ Phần Lan và Lực lượng Biên phòng Phần Lan bắt đầu sử dụng Mi-8 từ những năm 1970, trong đó Không quân Phần Lan tiếp nhận chiếc đầu tiên mang số hiệu HS-2 ngày 28/5/1973 và chiếc thứ hai, HS-1, ngày 31/5/1973. Ban đầu, 6 chiếc Mi-8T đã thu được, tiếp theo là 2 chiếc Mi-8T và 2 chiếc Mi-8P. Ba trong số các trực thăng đã được bàn giao cho cánh quân Bộ đội Biên phòng. Một trong số những chiếc này đã bị mất sau khi chìm qua lớp băng trong một cuộc hạ cánh vào tháng 4/1982. Nó sớm được thay thế bằng một chiếc Mi-8 mới.

Sau khi phục vụ Biên phòng, các trực thăng được chuyển sang đăng ký dân sự, nhưng ngay sau đó cho Không quân Phần Lan. Năm 1997, tất cả các trực thăng, bao gồm 5 chiếc Mi-8T còn lại và 2 chiếc Mi-8P, phải được chuyển giao cho Cánh quân tại Utti. Tất cả Mi-8 hiện đã được nghỉ hưu. 1 chiếc Mi-8 đang được trưng bày tại Bảo tàng Hàng không Phần Lan ở Vantaa, và 1 chiếc ở Bảo tàng Hàng không Päijänne Tavastia ở Asikkala, gần Lahti. 2 chiếc Mi-8T cuối cùng đã được trao cho Hungary vào tháng 8/2011 cùng với tất cả các phụ tùng thay thế còn lại.

Georgia

Không quân Gruzia bắt đầu vận hành trực thăng Mi-8 và Mi-17 từ năm 1991 trở đi. Trong Chiến tranh ở Abkhazia (1992-1993) trực thăng Mi-8 đã được cả hai bên sử dụng. Một số chiếc đã bị bắn hạ, chiếc đầu tiên là chiếc Mi-8T dân sự của Gruzia, bị tiêu diệt ở Sukhumi bởi một khẩu RPG-7. Ngày 14/12/1992, một chiếc Mi-8T của Không quân Nga đã bị bắn hạ bởi một tên lửa SA-14 gần Lata.

Trong một số trường hợp khác, máy bay Abkhaz Mi-8MTV đã bị bắn hạ bởi lực lượng Gruzia, SA-14 trong một vụ và RPG-18 trong một vụ thứ hai, cả hai trong năm 1993. Trong trường hợp cuối cùng, chiếc Mi-8MTV của Gruzia chở dân thường tị nạn đã bị bắn hạ, khiến 25 người thiệt mạng. Lực lượng Không quân và Cảnh sát Gruzia hiện đang vận hành khoảng 20 chiếc Mi-8T/MTV.

I-rắc

Các máy bay Mi-8 được sử dụng bởi Hàng không Quân đội Iraq trước đây và Không quân Iraq dưới thời Saddam Hussein. Trong Chiến tranh Iran-Iraq những năm 1980, đã có các cuộc không chiến giữa các trực thăng của Quân đội Iraq và Iran, bao gồm cả Bell AH-1J Cobras của Iran và Mi-8 của Iraq.

Nam Sudan

Ngày 21/12/2012, một chiếc Mi-8 thuộc sở hữu của Nizhnevartovskavia làm việc cho Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) đã bị bắn hạ và rơi gần Likuangole ở bang Jonglei của Nam Sudan trong cuộc xung đột nội bộ Nam Sudan. Tất cả bốn thành viên phi hành đoàn Nga trên máy bay đều thiệt mạng, và sau một số nhầm lẫn ban đầu, một phát ngôn viên của Liên hợp quốc nói rằng quân đội Nam Sudan đã xác nhận vào ngày 22/12 rằng họ đã bắn nhầm vào trực thăng.

Ngày 26/8/2014, một chiếc Mi-8 thuộc sở hữu của UTair Aviation đang làm việc cho Liên Hợp Quốc đã bị rơi khi nó tiếp cận đường băng hạ cánh gần Bentiu. Ba trong số các thành viên phi hành đoàn Nga đã chết và một người bị thương. Chỉ huy phiến quân Peter Gadet tuyên bố rằng lực lượng của ông ta đã hạ gục nó bằng cách sử dụng một quả lựu đạn phóng tên lửa.

Liên Xô

Dòng trực thăng Mi-8 trở thành dòng trực thăng chủ lực của Liên Xô và sau này là của Nga, đảm nhiệm một loạt các vai trò trong cả thời bình và thời chiến. Các đội bay lớn của Mi-8 và các dẫn xuất của nó được sử dụng bởi cả quân đội và dân sự.

Một số lượng lớn trực thăng gia đình Mi-8 đã được sử dụng trong Chiến tranh Liên Xô-Afghanistan trong những năm 1980. Kết cấu chắc chắn của nó cho phép vận hành và bảo trì dễ dàng hơn. Một số lượng lớn máy bay Mi-8 đã bị mất và một số máy bay bị bắn hạ bởi hỏa lực của đối phương, trong đó Mi-8 và các loại máy bay phụ trợ của nó là mẫu máy bay chính bị Liên Xô đánh mất ở Afghanistan.

Từ tháng 4 đến tháng 5/1986, Mi-8 được sử dụng với số lượng lớn để thả vật liệu hấp thụ bức xạ vào lò phản ứng số 4 của Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl sau thảm họa Chernobyl, và ngọn lửa đã được dập tắt nhờ nỗ lực tổng hợp của các trực thăng thả hơn 5.000 lượt chiếc, hàng tấn cát, chì, đất sét và boron hấp thụ nơtron vào lò phản ứng đang cháy và bơm nitơ lỏng vào đó. Hầu hết các trực thăng đã bị chiếu xạ nghiêm trọng và bị bỏ lại trong một bãi phế liệu khổng lồ, cái gọi là “nghĩa trang máy móc” gần Chernobyl, với một số chiếc đã biến mất khỏi địa điểm trong những năm sau đó. Trong quá trình hoạt động ban đầu, một chiếc đã bị rơi gần nhà máy điện sau khi va vào dây cáp của cần cẩu xây dựng và tất cả bốn người đều thiệt mạng trong vụ tai nạn.

Ukraine

Ngày 16/8/2013, Bộ Quốc phòng Ukraine báo cáo rằng một trong những chiếc Mi-8MSB của họ đã lập kỷ lục độ cao thế giới 9.150 mét tại sân bay quân sự Kirovske ngày 15/8.

Lực lượng vũ trang Ukraine đã sử dụng Mi-8MSB cùng với Mi-24 trong các chiến dịch chống lại quân ly khai ở miền Đông Ukraine trong Chiến tranh Nga-Ukraine. Ngày 29/5/2014, một chiếc Mi-8 của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine đã bị lực lượng ly khai của Nga ở Donbas hạ bằng một MANPADS gần Slavyansk với 12 nhân viên, bao gồm một tướng quân đội, thiệt mạng và một người bị thương nặng. Ngày 24/6/2014, một chiếc Mi-8 của Vệ binh Quốc gia Ukraine lại bị lực lượng ly khai bắn hạ bằng cách sử dụng MANPADS (tên lửa vác vai) gần Slavyansk với chín nhân viên thiệt mạng. Các lực lượng Ukraine đã sử dụng trực thăng Mi-8 để tiếp tế cho lực lượng trong Cuộc vây hãm Mariupol tại các công trình gang thép Azovstal và đưa thêm quân tiếp viện cho Trung đoàn Azov. Khoảng 16 chiếc Mi-8 đã được sử dụng một số lần, hai trong số đó đã bị bắn rơi. Nga tuyên bố ngày 5/4 rằng họ đã bắn rơi hai chiếc Mi-8 của Ukraine mà họ cho là đang được sử dụng để sơ tán các chỉ huy của Trung đoàn Azov.

Hoa Kỳ

Trong các giai đoạn đầu của Chiến dịch Tự do Bền vững, Mi-17 và Mi-8 được CIA và Lực lượng Đặc nhiệm Hoa Kỳ sử dụng rộng rãi để hỗ trợ Liên minh miền Bắc trong cuộc chiến chống lại Taliban.

Một số máy bay Mi-8 và Mi-17 được các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ sử dụng tính đến năm 2022.

Nam Tư

Không quân Nam Tư đã nhận 24 trực thăng vận tải Mi-8T (Hip C) từ tháng 5/1968 đến tháng 5/1969 để trang bị cho hai phi đội của trung đoàn vận tải 119 mới thành lập từ sân bay quân sự Niš, mỗi phi đội có 12 trực thăng. Sau đó, từ năm 1973 đến đầu những năm 1980, Nam Tư mua thêm trực thăng Mi-8T để tái trang bị cho hai phi đội của trung đoàn 111 từ sân bay quân sự Pleso gần Zagreb và phi đội 790 từ sân bay quân sự Divulje gần Split do Nam Tư chỉ huy. Tổng cộng, Không quân Nam Tư đã nhận được 92 chiếc Mi-8T, được Quân đội Nhân dân Nam Tư đặt tên là HT-40, trong khi việc sửa đổi cục bộ một số trực thăng thành các biến thể tác chiến điện tử đã tạo ra HT-40E. Khoảng 40 trực thăng đã được trang bị cho các hoạt động chữa cháy.

Các hoạt động chiến đấu đầu tiên của Mi-8 Nam Tư là vận chuyển binh lính Quân đội Nhân dân Nam Tư và lực lượng cảnh sát liên bang tới các cửa khẩu biên giới ở Slovenia ngày 27/6/1991 trong Chiến tranh 10 ngày. Các thành viên của Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Slovenia đã bắn MANPADS Strela 2, và bắn rơi một trực thăng, giết chết tất cả phi hành đoàn và hành khách.

Trong chiến đấu vào mùa đông năm 1991 trong chiến tranh Croatia và vào mùa xuân năm 1992 trong chiến tranh Bosnia, Quân đội Nhân dân Nam Tư đã sử dụng phi đội Mi-8 để sơ tán những người bị thương, vận chuyển hàng hóa và tìm kiếm cứu nạn cho các phi hành đoàn của máy bay buộc phải hạ cánh. Vì hầu hết các chuyến bay đều được thực hiện ở phía sau mặt trận, nên các lực lượng Croatia chỉ có thể hạ một chiếc trực thăng, chiếc trực thăng bị bắn trúng bởi hỏa lực vũ khí nhỏ gần Slavonski Brod ngày 4/10/1991.

Sau khi người Serbia tuyên bố thành lập vào mùa xuân năm 1992, một số máy bay Mi-8 của Không quân Nam Tư cũ tiếp tục phục vụ trong lực lượng vũ trang Republika Srpska. Phi đội trực thăng hỗn hợp số 82, thuộc lữ đoàn hàng không số 92 của Lục quân Republika Srpska bao gồm 12 trực thăng Mi-8T, được tiếp tục phục vụ cho đến Chiến dịch Koridor. Trong giai đoạn đó, Lực lượng Không quân Republika Srpska đã mất ba trực thăng Mi-8 trước hỏa lực của đối phương. Ba chiếc trực thăng được sơn với tông màu xanh và trắng bay trong phần đầu của phi đội trực thăng số 56 của Krajina Milicija, sử dụng sân bay quân sự Udbina ở Lika làm căn cứ chính. Lực lượng Không quân Republika Srpska tiếp tục vận hành 9 trực thăng, mặc dù gặp nhiều vấn đề về bảo trì và phụ tùng thay thế, cho đến khi nó chính thức bị giải tán vào năm 2006.

Ở phía bên kia, trực thăng Mi-8 cũng được sử dụng làm vận tải đường không chính. Lực lượng Vệ binh Quốc gia Croatia có được lần đầu tiên ngày 23/9/1991, gần Petrinja, khi một chiếc Mi-8 của Không quân Nam Tư hạ cánh khẩn cấp sau khi bị hư hại bởi hỏa lực vũ khí nhỏ. Thêm 6 trực thăng Mi-8T và 18 trực thăng Mi-8MTV-1 đã được mua từ các nước thuộc Khối Hiệp ước Warsaw trong thời kỳ chiến tranh, nhưng chỉ 16 trong số đó sống sót sau chiến tranh. Những chiếc Mi-8T còn lại đã ngừng hoạt động trong Không quân Croatia sau chiến tranh, trong khi những chiếc Mi-8MTV tiếp tục phục vụ trong Phi đội Trực thăng Vận tải 20 và Phi đội Trực thăng Vận tải 28. Loại thứ hai đã được trang bị lại cho trực thăng Mi-171Sh mới mua từ Nga.

Quân đội Cộng hòa Bosnia và Herzegovina đã bí mật thu được trực thăng Mi-8T, Mi-8MTV và Mi-17 từ nhiều nguồn khác nhau. Hai trực thăng bị phòng không Serb bắn hạ, một chiếc xung quanh Žepa, trong khi một chiếc Mi-17 bị bắn hạ bởi 2K12 Kub M, giết chết Bộ trưởng Ngoại giao Bosnia Irfan Ljubijankić, một số chính trị gia khác và phi hành đoàn trực thăng Ukraine. Một vài chiếc Mi-8MTV của Croatia đã bí mật hỗ trợ các hoạt động của Hội đồng Quốc phòng Croatia ở Herceg Bosna. Sau chiến tranh, Quân đội Liên bang Bosnia và Herzegovina vận hành 5 chiếc Mi-8MTV và một chiếc Mi-8T còn lại trong Lực lượng Phòng không và Không quân của Lực lượng vũ trang Bosnia và Herzegovina.

Không quân Macedonian đã mua hai trực thăng Mi-8MT vào năm 2001 từ Ukraine. Họ bay trong Phi đội Trực thăng Vận tải (ví dụ: Phi đội Trực thăng Vận tải 301). Một chiếc bị rơi, giết chết tất cả 8 hành khách và 3 thành viên phi hành đoàn trong một vụ tai nạn vào tháng 1/2008.

Trong Chiến tranh Kosovo năm 1998 và 1999, Không quân Liên bang Nam Tư đã sử dụng Mi-8 để vận chuyển nhân sự và vật chất cho các lực lượng ở những khu vực núi non khó tiếp cận. Việc sơ tán nhân viên bị thương cũng xảy ra trong cuộc ném bom của NATO vào Nam Tư năm 1999, bay ở độ cao thấp để tránh bị máy bay NATO phát hiện. Năm 1999, các máy bay Mi-8 của Nam Tư đã bắn hạ ít nhất một UAV Hunter của Quân đội Hoa Kỳ bằng súng máy 7,62 mm của xạ thủ cửa. Hai trực thăng Mi-17V do Đơn vị Tác chiến Đặc biệt bí mật vận hành sau năm 1997 cũng hoạt động trong cuộc xung đột Kosovar. Sau khi đơn vị này giải tán vào năm 2003, các trực thăng đã được chuyển giao cho lực lượng không quân của Serbia và Montenegro.

Tính đến giữa năm 2020, Không quân Serbia, lực lượng kế thừa của Không quân Liên bang Nam Tư, đang vận hành một lượng nhỏ Mi-8T hiện đang được thay thế bằng trực thăng Mi-17. Không quân Serbia hiện có 13 chiếc Mi-17. Họ thuộc Phi đội Hỗn hợp-Vận tải-Hàng không số 138 của Căn cứ Không quân 204 và Phi đội Trực thăng Liên hợp Số 119 (trung đoàn 199) của Căn cứ Không quân 98.

Canada

Sau khi Canada triển khai các lực lượng chiến đấu để chống lại Taliban ở Afghanistan, họ nhận ra khả năng di chuyển của họ phụ thuộc vào các chuyến bay trực thăng mượn. Năm 2007, Bộ trưởng thông báo cho thuê 6-8 chiếc Mi-8, đặc biệt là những chiếc Mi-17-V5 của Trực thăng Kazan, cho đến khi giới thiệu 6 chiếc CH-47D tạm thời và sau đó giao 15 chiếc CH-47Fs mới chế tạo.

Ba Lan

Ngày 4/12/2003, một chiếc Mi-8 của Ba Lan đã bị rơi gần Piaseczno khi đang chở Thủ tướng Leszek Miller, 10 hành khách khác và 4 phi hành đoàn. Không có trường hợp tử vong nào. Nguyên nhân của vụ tai nạn là do động cơ đóng băng. Phi công bị buộc tội gây ra vụ tai nạn, nhưng anh ta không bị kết tội.

Syria

Trong Chiến tranh Yom Kippur vào tháng 10/1973, Syria đã đổ bộ quân của lực lượng đặc biệt phía sau phòng tuyến của Lực lượng Phòng vệ Israel trên Cao nguyên Golan tại Núi Hermon, Tel Fares, Vaset, Nafach và Ein Zivan – A Dalve.

Các biến thể

V-8 (tên NATO – Hip-A): Nguyên mẫu động cơ đơn ban đầu.

V-8A: Một nguyên mẫu hai động cơ, có động cơ trục tuabin TV2-117, nguyên mẫu đã trải qua nhiều sửa đổi hơn nữa trong suốt vòng đời của nó.

V-8AT: Nguyên mẫu của phiên bản tiện ích Mi-8T.

Mi-8 (tên NATO – Hip-B): Nguyên mẫu hai động cơ.

Mi-8TG: Chuyển đổi sang hoạt động bằng khí LPG.

Mi-18: Thiết kế nguyên mẫu, một sửa đổi của Mil Mi-8 hiện có. Hai chiếc Mi-8 được kéo dài thêm 0,9 m, thiết bị hạ cánh có thể thu vào và một cửa trượt được thêm vào bên phải của thân máy bay. Những chiếc Mi-18 đã được sử dụng trong cuộc xâm lược Afghanistan của Liên Xô, và sau đó được sử dụng làm khung máy bay huấn luyện tĩnh cho các phi công của Mi-8/17.

Vận tải quân sự cơ bản/khung máy bay

Mi-8T (tên NATO – Hip-C): Phiên bản vận tải tiện ích sản xuất hàng loạt đầu tiên, nó có thể mang 4 quả tên lửa không điều khiển UV-16-57, (với tên lửa S-5), gắn vào bốn điểm cứng trên hai giá treo ngoài và được trang bị một hoặc hai súng máy PK gắn bên hông.

Mi-8TV: Phiên bản vũ trang của Mi-8T.

Mi-8TVK (tên NATO – Hip-E, còn gọi là Mi-8TB): Phiên bản được sử dụng như một nền tảng hỗ trợ trực tiếp trên hạm hoặc trên không. Các sửa đổi khung máy bay thêm 2 lần điểm cứng bên ngoài với tổng số 6 điểm và gắn súng máy KV-4 12,7 mm linh hoạt vào mũi. Vũ khí gồm các tên lửa 57 mm S-5, 6 bệ tên lửa UV-32-57, bom 250 kg hoặc bốn ATGM AT-2 Swatter.

Mi-8TBK (tên NATO – Hip-F): Phiên bản xuất khẩu có vũ trang, được lắp sáu đường ray phóng để mang và bắn tên lửa Malyutka.

Chỉ huy và chiến tranh điện tử

Mi-8IV (tên NATO – Hip-G, còn gọi là Mi-9): Phiên bản đài chỉ huy trên không được trang bị hệ thống “Ivolga”, đặc trưng bởi ăng-ten và radar Doppler trên cần đuôi.

Mi-8PP (tên NATO – Hip-K): Nền tảng gây nhiễu trên không với hệ thống “Polye” (trường). Từ năm 1980, loại máy bay này được trang bị hệ thống “Akatsiya” mới và được đổi tên thành Mi-8PPA. Nó được đặc trưng bởi sáu ăng-ten hình chữ “X” ở mỗi bên của thân máy bay phía sau. Được chế tạo để hộ tống các phiên bản chở quân của loại trực thăng này và làm gián đoạn các radar SPAAG có khả năng ở gần đó, chẳng hạn như các radar của Flakpanzer Gepard.

Mi-8PD: Phiên bản sở chỉ huy đường không của Ba Lan.

Mi-8SMV (tên NATO – Hip-J): Nền tảng gây nhiễu trên không với hệ thống “Smalta-V”, đặc trưng bởi hai hộp nhỏ ở mỗi bên thân máy bay. Được sử dụng để bảo vệ máy bay tấn công mặt đất trước hệ thống phòng không của đối phương.

Mi-8VKP (tên NATO – Hip-D, còn gọi là Mi-8VzPU): Nền tảng thông tin liên lạc trên không với các hộp thông tin liên lạc hình chữ nhật gắn trên giá vũ khí và với hai ống dẫn khí dạng khung phía trên thân máy bay phía sau.

Quân đội khác

Mi-8AD: Phiên bản đào mìn với bốn bộ phân phối VSM-1.

Mi-8AV: Phiên bản rải mìn với hệ thống VMR-1 hoặc −2 cho 64 hoặc 200 quả mìn chống tăng.

Mi-8BT: Phiên bản rà phá bom mìn.

Mi-8MB “Bissektrisa”: Phiên bản xe cứu thương quân sự.

Mi-8R (còn gọi là Mi-8GR): Phiên bản trinh sát chiến thuật với hệ thống Elint “Grebeshok-5”.

Mi-8K: Phiên bản quan sát, trinh sát của pháo binh.

Mi-8SMT: Phiên bản vận tải của nhân viên quân sự, được lắp thiết bị vô tuyến điện cải tiến R-832 và R-111.

Mi-8SKA: Phiên bản trinh sát ảnh.

Mi-8T (K): Phiên bản trinh sát ảnh.

Mi-8TZ: Phiên bản chở nhiên liệu.

Mi-8MTYu: Chỉ có một chiếc được chế tạo và sử dụng bởi Không quân Ukraine, có trụ sở tại AB “Kirovske”. Nhằm mục đích phát hiện các phương tiện tái nhập cảnh và các mục tiêu bề mặt nhỏ. Trong ăng-ten radar ở mũi.

Mi-8MSB: Phiên bản vận tải hành khách hiện đại hóa cho hàng không dân dụng.

Mi-8MSB-V: Trực thăng đa năng hiện đại hóa cho Lực lượng vũ trang Ukraine.

Dân dụng

Mi-8T (tên NATO – Hip-C): Phiên bản vận tải dân dụng và quân sự, với chỗ ở cho 24 hành khách, được trang bị ghế phụ dọc theo thành cabin, cửa sổ cabin hình tròn và cửa ra vào lớn phía sau hình vỏ sò với đường bản lề dốc. Mi-8T được trang bị hai động cơ trục cánh quạt Klimov TV2-117A công suất 1.677 shp (1.251 kW), cho phép trực thăng đạt tốc độ tối đa là 249 km/h ở mực nước biển.

Mi-8P: Phiên bản vận tải hành khách dân dụng, có chỗ ở cho 28-32 hành khách, được trang bị cửa sổ cabin vuông, cửa vỏ sò nhỏ phía sau với đường bản lề dọc và cửa thông gió phía sau được chia theo chiều ngang ở giữa; được cung cấp bởi hai động cơ trục chân vịt Klimov TV2-117A 1.700 mã lực (1.300 kW).

Mi-8S “Salon”: Phiên bản chuyên chở VIP dân dụng, có chỗ ở cho 9-11 hành khách, được trang bị phòng trưng bày và nhà vệ sinh.

Mi-8MPS: Phiên bản tìm kiếm và cứu nạn (hoạt động thường ở Malaysia cho các dịch vụ của Cục Cứu hỏa và Cứu hộ).

Mi-8MA: Phiên bản thăm dò địa cực để sử dụng ở Bắc Cực.

Mi-8MT: Phiên bản sếu bay.

Mi-8AT: Phiên bản vận tải dân dụng, lắp hai động cơ trục tuốc bin trục TV2-117AG cải tiến.

Mi-8ATS: Phiên bản nông nghiệp, được trang bị phễu và các thanh phun.

Mi-8TL: Phiên bản điều tra tai nạn hàng không.

Mi-8TM: Phiên bản vận tải nâng cấp, được trang bị radar thời tiết.

Mi-8TS: Phiên bản sa mạc nóng và cao.

Mi-8VIP: Phiên bản vận chuyển hạng sang VIP, có chỗ ở cho 7-9 hành khách.

Mi-8PA: Phiên bản sửa đổi cho các quy định của Nhật Bản. Một chiếc duy nhất được chế tạo vào năm 1980. Nó được Aero Asahi sử dụng để vận chuyển vật liệu nặng ở một vùng miền núi. Nó đã được nghỉ hưu vào năm 1993 và sau đó được chuyển đến Bảo tàng Hàng không Tokorozawa.

Các nhà khai thác (75 quốc gia): Bangladesh; Tiệp Khắc; Đông Đức; Guyana; Serbia và Montenegro; Krajina người Serbia; Liên Xô; Nam Tư; Afghanistan; Albania; Algeria; Angola; Argentina; Armenia; Azerbaijan; Bhutan; Bosnia và Herzegovina; Bungari; Burkina Faso; Campuchia; Canada; Trung Quốc; Colombia; Congo-Brazzaville; Congo-Kinshasa; Croatia; Cuba; Cộng hòa Séc; Djibouti; Ai Cập; Eritrea; Ethiopia; Georgia; Đức; Guinea; Guinea-Bissau; Hungary; Ấn Độ; Iran; Iraq; Kazakhstan; Kyrgyzstan; Latvia; Lào; Libya; Lithuania; Maldives; Mexico; Mali; Môn-đô-va; Mông Cổ; Mô-dăm-bích; Nepal; Triều Tiên; Pakistan; Peru; Ba Lan; Romania; Nga; Serbia; Slovakia; Republika Srpska; Somalia; Sudan; Syria; Transnistria; Thổ Nhĩ Kỳ; Turkmenistan; Tajikistan; Ukraine; Hoa Kỳ; Uzbekistan; Venezuela; Việt Nam./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *