TÀU NGẦM LỚP Laika, PROJECT 545

Tổng quan:
– Nhà xây dựng: Sevmash
– Lớp trước: Yasen
Kiểu loại: SSN, SSGN & SSBN
– Lượng giãn nước: 11.340 tấn (khi lặn)
– Động lực: Lò phản ứng hạt nhân
– Tốc độ: 35 hl/g (65 km/h)
– Phạm vi hoạt động: Vô hạn
– Sức bền: 90 ngày
– Độ sâu giới hạn: 600 m
– Vũ khí:
+ Tên lửa hành trình chống hạm 3M-54 Kalibr, P-800 Oniks, 3M22 Zircon
+ Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm
+ Tên lửa đất đối không Igla-M
+ Ngư lôi Khishchnik, USET-80, Fizik-1, MTPK-1
+ Mìn chống ngầm PMR-2
+ Tên lửa 81PU Reply.

Lớp Laika, tên gọi của Nga là Project 545 Laika (tiếng Nga: Лайка), còn được gọi là lớp Husky (tiếng Nga: Хаски), là loạt tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, thiết kế kiểu mô-đun, thế hệ thứ năm, đa năng hiện đang được Cục Kỹ thuật Hàng hải Malakhit phát triển cho Hải quân Nga.

Vào ngày 16/12/2014, Malakhit được biết là đang phát triển một tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ năm mới như một sáng kiến ​​nội bộ. Vào ngày 17/3/2016, mật danh Husky được tiết lộ, và cuối cùng vào ngày 8/8/2016, một hợp đồng đã được ký kết với Bộ Quốc phòng Nga để phát triển tàu ngầm. Vào tháng 4/2018, Giám đốc điều hành Malakhit, Vladimir Dorofeyev, báo cáo thiết kế sơ bộ của tàu ngầm hạt nhân lớp Husky tương lai đã hoàn tất. Một năm sau, vào tháng 4/2019, Malakhit thông báo họ đã khởi động công việc R&D trên tàu ngầm với mật danh mới là Laika.

Vào ngày 24/12/2019, trong phiên họp của Hội đồng Bộ Quốc phòng Nga được tổ chức tại Moscow, số dự án và một số đặc tính kỹ thuật của tàu ngầm đã được tiết lộ. Tàu dẫn đầu của lớp này dự kiến ​​sẽ được đóng vào năm 2027-2030.

Các tàu ngầm này được cho là kết hợp vai trò của tàu ngầm đa năng và tàu ngầm chiến lược, có thể sử dụng cả tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tùy thuộc vào nhiệm vụ và cấu hình mô-đun. Các tàu ngầm này sẽ có lượng giãn nước nhỏ hơn các tàu ngầm lớp Yasen thế hệ thứ tư hiện tại và kết hợp thiết kế thân tàu kép với vỏ ngoài làm bằng vật liệu composite. Vật liệu tổng hợp cũng dự kiến ​​sẽ được sử dụng cho các bề mặt điều khiển và hệ thống đẩy.

Vũ khí trang bị chính bao gồm tên lửa hành trình chống hạm 3M-54 KalibrP-800 Oniks cũng như tên lửa hành trình siêu thanh 3M22 Zircon. Các tàu này cũng được dự kiến ​​trang bị tên lửa đạn đạo MARVed hiện đang được Phòng thiết kế tên lửa Makeyev phát triển. Theo Chủ tịch Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất Alexei Rakhmanov, các tàu ngầm phải được thống nhất cao trong các thành phần quan trọng để giảm đáng kể chi phí cho Bộ Quốc phòng Nga.

Các tàu ngầm Project 545 được cho là có lượng giãn nước 11.340 tấn, tốc độ tối đa 35 hl/g, tự hành trong 90 ngày và độ sâu lặn tối đa là 600 m./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *