PHÁO TẦM GẦN CIWS Aselsan GOKDENIZ

Tổng quan:
– Xuất xứ: Thổ Nhĩ Kỳ
– Nhà thiết kế và sản xuất: Aselsan
– Sản xuất: từ 2019 đến nay
– Kiểu loại đạn: 35 × 228 mm ATOM, 35 × 228 mm HEI-T
– Trọng lượng đạn: 1,750 kg (ATOM 35 mm); 1,565 kg (HEI-T)
– Cỡ nòng: 35 mm
– Số nòng: 2
– Nguyên lý vận hành: bằng khí
– Góc hướng: 360°
– Tốc độ bắn: 1100 phát/phút (2 x 550)
– Sơ tốc đầu nòng: 1.020 m/s (ATOM 35 mm); 1.175 m/s (HEI-T)
– Tầm bắn hiệu quả: 4.000 m
– Hệ thống nạp đạn: tự động, không liên kết.

Tổ hợp GOKDENIZ cùng với đạn xuyên không Aselsan ATOM 35 mm là hệ thống vũ khí tầm gần CIWS (close-in weapon system) 35 mm nòng kép của Thổ Nhĩ Kỳ do Aselsan phát triển. Nó là một biến thể CIWS của pháo phòng không tự hành KORKUT.

Mỗi bệ GOKDENIZ mang một biến thể của pháo nòng đôi Oerlikon 35 mm, được sản xuất theo giấy phép của MKEK. Hệ thống CIWS, cảm biến và thiết bị điện tử do Aselsan sản xuất. CIWS có thể bắn tới 1100 phát/phút với tầm bắn hiệu quả là 4 km.

Mục đích chính của hệ thống là phòng thủ trước tên lửa chống hạm, máy bay không người lái và các loại vũ khí dẫn đường chính xác khác. Nó cũng có thể được sử dụng để chống lại máy bay cánh quay và máy bay thông thường, tàu mặt nước, tàu thủy nhỏ, mục tiêu ven biển và mìn trôi.

Các khẩu pháo bắn đạn xuyên không (airburst round) 35 × 228 mm Aselsan ATOM 35mm và đạn nổ mạnh HEI (High-explosive incendiary).

Trong vai trò chống tên lửa, nó sử dụng đạn ATOM 35 mm airbrush của Aselsan. Đạn này phóng ra các viên vonfram theo một khoảng cách định trước. Đây là loại đạn thông minh có ngòi nổ cơ bản. Cùng với khả năng đếm thời gian chính xác và khả năng được lập trình trong quá trình bắn bằng cách cân nhắc vận tốc đầu đạn tự động đặt ngòi nổ để phát nổ quả đạn khi nó tiến đến một khoảng cách đặt trước từ mục tiêu. Trong khi một viên nhỏ quá nhỏ để có thể gây sát thương lớn, thì việc tích lũy sát thương từ nhiều lần tấn công được thiết kế để phá hủy cánh và các bề mặt điều khiển, cảm biến và khí động học, khiến mục tiêu bị rơi. Theo Aselsan, đạn có khả năng chống nhiễu điện từ. Mặt khác, đạn HEI được thiết kế để truyền năng lượng và do đó gây sát thương cho mục tiêu của nó theo một hoặc cả hai cách: thông qua điện tích nổ cao và/hoặc thông qua hiệu ứng gây cháy (gây cháy). Chúng gây ra hỏa hoạn mà trên tàu rất khó dập tắt.

Hệ thống cho phép nạp cả hai loại đạn cùng lúc và nó có thể chuyển đổi giữa loại đạn với cơ chế nạp đạn tự động không liên kết khi cần thiết trong quá trình tác chiến.

Biến thể GOKDENIZ ER

Đây là một biến thể khác của hệ thống vũ khí tầm gần GOKDENIZ, là một trong hai hệ thống vũ khí phòng thủ điểm của Thổ Nhĩ Kỳ được giới thiệu trong Hội chợ và Triển lãm Quốc phòng Quốc tế IDEF (International Defense Exhibition and Fair) 21. GOKDENIZ-ER sẽ hoạt động độc lập với các hệ thống và cảm biến trên tàu, được trang bị 11 tên lửa và cung cấp khả năng bắn với phạm vi bao phủ 360 độ thông qua radar AESA và các cảm biến điện quang.

Hệ thống vẫn đang được phát triển. Nó được phát triển độc lập với hệ thống ROKETSAN’s Levent và được xem như một giải pháp thay thế cho SeaRAM Block-2. Hệ thống sẽ có ít tên lửa hơn Levent, nhưng tên lửa sẽ lớn hơn. Do sự tham gia của TÜBTAK-SAGE trong dự án, người ta cho rằng phiên bản đất đối không của tên lửa Bozdogan, một loại tên lửa không đối không bản địa do TÜBTAK-SAGE sản xuất, sẽ được ưu tiên hơn. Tuy nhiên, khả năng sử dụng một phiên bản mạnh hơn và lớn hơn của Tên lửa SUNGUR cũng đang được xem xét.

Các nhà khai thác: Turkmenistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *