ĐẾN ĐÚNG LÚC ĐÓ NGÀI SẼ XUẤT HIỆN

Tôi biết về sư Minh Tuệ sống ẩn mình trên núi Sạn ở Nha Trang cách đây mấy năm, cũng là qua các youtubers. Quả thật, khi đó, ở một đẳng giác khác, tôi không có động lòng trắc ẩn gì lắm về thầy và pháp tu của thầy. Nhưng mấy ngày qua thì không thể không dõi theo bước chân thầy và các luồng ý kiến xung quanh sự kiện.

Đây cũng rất trùng lặp là khi Phật Đản 2568 đang đến gần. Có lần tôi nói, nhân dịp này, một cách gián tiếp, sư Minh Tuệ đã xuất hiện để “chấn chỉnh” hội Phật giáo Việt Nam.

Ở đâu cũng có người tốt kẻ xấu, người ngay kẻ xàm, nói cả giáo hội Phật giáo Việt Nam cần chấn chỉnh e là “vơ đũa cả nắm”, nhưng cũng không sai khi mà, từ tít trên tóp, “Hội đồng trị sự” đã ban hành ra cái văn bản tối tăm, sân si đến như thế (số 151/HĐTS-VP1, ngày 16/5/2024). Trên kia lộn xộn như vậy, sao có đủ trí năng mà điều hành toàn cõi!

Cũng có người khuyên, đừng có rồng rắn theo sư trên các nẻo đường, đừng có quay phim đưa hình làm rối đường tu của sư. Lại có người nói, sao phải ngăn cản, vì như thế mới lan tỏa được chánh pháp. Tôi thì nghĩ, sao cũng được, cứ để nhân-duyên-quả vận hành. Mình hãy cứ đứng ngoài mà nhìn vào, mà chiêm nghiệm, học tập được gì càng tốt, tuy nhiên, nhất định không để bọn tà đạo lấn sân. Có câu: “Không bỏ mặc thế giới này cho những kẻ mà ta khinh bỉ!”. Nhưng hiểu thế nào là “tà đạo”? Những kẻ giả sư, núp bóng sư có biết bao con nhang, đệ tử, trong số đó có cả những fans có học hành, từng có ảnh hưởng xã hội này kia. Số này đông nhung nhúc như vậy thì liệu chúng có sai trái gì hay không mà liệt chúng vào lũ tà đạo để tránh?

Có người khuyên, muốn biết chánh-tà, đúng-sai thì chỉ cần căn cứ vào giáo pháp. Chả biết người ta truyền miệng có đúng không, rằng trước khi tịch diệt, Đức Buddha có truyền lại hậu thế là “khi ta mất đi rồi đừng có theo ai, tin ai ngoài giáo pháp”, cốt yếu nghĩa là phải giữ giới luật mà Ngài đã thi hành và truyền dạy khi còn tại thế.

Tôi nghĩ ý đó đúng. Phật giáo hay bất cứ tổ chức nào cũng vậy. Muốn đi đúng đường thì phải tuân giữ giáo pháp, quy định đã được ban ra.

Ví như, là người tu hành thì đừng có giữ tiền chẳng hạn, đừng có tà dâm, đừng có bày trò dâng sao giải hạn, đừng có xảo ngôn… Cứ kẻ nào phạm mấy cái đó thì là tà đạo, loại chúng ra khỏi sự ảnh hưởng ngay, ít ra là tránh xa. Quan chức nào dính vào tiền bẩn, tham nhũng, giàu lên bất chính… là tránh luôn, không cần nghĩ.

Bên chính quyền, công cuộc chỉnh đốn nọ kia bao năm nay gần như chỉ đánh trống bỏ dùi, đến giờ những khuất tất hàng bao năm mới được đưa ra ánh sáng nhờ có công cuộc đốt lò của cụ Tổng. Nhưng bên Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì bầy hầy, hoặc là trực tiếp, hoặc là gián tiếp nuôi dưỡng bọn ma tăng đông nhung nhúc, nhởn nhơ giữa thanh thiên bạch nhật, phát triển như nấm sau mưa. Nào là cho phép tên nguyên trụ trì chùa Nga Hoàng hoàn tục với một núi tiền “công đức”, “cúng dường”; xử kỉ luật hời hời tên giả sư làm tiền ở chùa Ba Vàng để hắn phạm đi tái lại giới luật, liều mạng lừa đảo người đời; để những đại gia như Thích Nhuận Đức nhơn nhơn làm tiền, sống sung túc, xa hoa; để những kẻ lộng ngôn ba xàm như Thích Chân Quang tót lên hết diễn đàn này đến diễn đàn khác mặt dày trơ trẽn dẫn dắt dư luận…

Thầy Thích Minh Tuệ đã thi hành pháp tu như thế bấy lâu nay, sở dĩ vẫn yên ổn là vì chưa được truyền thông đẩy lên. Khi tấm gương chân tu của sư trở lên lan tỏa khắp nơi, tuy có vẻ không đụng chạm đến ai, nhưng bọn ma tăng tự ái, phản ứng và lộ mặt. Chúng đang say sưa trên chiến thắng, kế sinh nhai đang độ kiếm được thì có nguy cơ bị mất trắng. Một số kẻ khôn lỏi thì im lặng tránh né. Nhưng số lộng ngôn quen mồm thì không giữ được bình tĩnh. Thầy Minh Tuệ xuất hiện, chỉ cần chúng mở mồm – xong! Xã hội tỏ tường trắng-đen, chính-tà. Sư chỉ cần bước đi, và những tên ma tăng dần bị bóc mẽ, hiện nguyên hình và lòi đuôi cáo.

Sự kiện sư Minh Tuệ chưa biết được “bề trên” vận hành đi về đâu, chỉ biết là Phật Đản 2568 được an lành hơn. Dân Việt bao gồm cả những phật tử còn u mê được sáng trí, nhận ra con đường bấy lâu của mình đang theo, đang đi đúng-sai để lựa chọn, sửa mình./.

Xem thêm:
CÚNG DƯỜNG VÀ TƯ TÚI
LOẠN TÂM LINH TRÁ HÌNH VÀ ĐAU LÒNG CHA MẸ
LUẬN ĐIỆU BỰA

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *