CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ NỖI SỢ (Phần 2)

Một công dân thời @ cần gì về công nghệ thông tin để tiến tới thời đại 4.0?

1. Mua sắm và sử dụng một máy tính tiêu chuẩn, có bản quyền

Người Việt vốn có thói quen sử dụng máy tính dùng hệ điều hành Windows, phần mềm MS Office vi phạm bản quyền. Do luật pháp lỏng lẻo, vi phạm này diễn ra phổ biến và kéo dài. Tuy nhiên, ngày nay, điều này có thể được khắc phục với một khoản kinh phí không lớn lắm, hoàn toàn có thể chấp nhận được. Chỉ cần khoảng 3-5 triệu là có thể mua một laptop có bản quyền 2 thứ quan trọng này (hệ điều hành và phần mềm làm văn bản). Chỉ có dùng thiết bị hợp pháp, phương tiện hợp pháp bạn mới đủ điều kiện nói đến chuyện an toàn.

2. Sử dụng một phần mềm diệt virus và update thường xuyên

Sử dụng phần mềm diệt virus cho máy tính, có thể liên tưởng đến việc tiêm vắc-xin để phòng bệnh ở người.

Khi sử dụng máy tính Windows bản quyền, đương nhiên bạn được kèm theo phần mềm diệt virus đủ an toàn – Windows Security mà không cần cài đặt bất cứ phần mềm diệt virus nào khác. Tuy nhiên, virus có nguy cơ xuất hiện mới từng giây, từng phút. Nếu không update bản mới nhất, máy tính sẽ gần như vô giá trị về bảo mật và an toàn. Mỗi phần mềm diệt virus thường ra bản update khi phát hiện một sự xâm nhập, một lỗ hổng và gửi bản khắc phục, phòng ngừa, ngăn chặn. Nhưng thường, các hãng sẽ ra bản update hàng tuần, có khi hàng ngày, hàng giờ. Điều đó đặt ra máy tính của bạn phải được kết nối mạng hàng ngày để không bỏ lỡ bản update mới nhất.

3. Online, lướt web, làm việc mạng an toàn

Nguy cơ mất an toàn luôn luôn rình rập. Chỉ cần 1 click sai lầm, chỉ cần một truy cập web xấu có thể kéo theo máy tính bị đánh sập. Chỉ cần cân nhắc điều này, bạn có thể tự bảo vệ, mà không đến nỗi phải cậy nhờ đến một chuyên gia công nghệ nào.

Các gói data kèm theo số SIM của bạn có lẽ là đủ, đừng kết nối wifi không rõ nguồn gốc.

4. Nên có luôn luôn 2 máy tính

Nếu làm việc ở những nơi yêu cầu cao về bảo mật với những quy định chằng chịt, rối rắm, hoặc chỉ cần đơn giản sếp của bạn đần độn về CNTT, bạn sẽ rất dễ gặp rắc rối ngay trong việc sử dụng máy tính không đúng cách để giải quyết việc công trái với một quy định có tính chất bó buộc nào đó.

Vì vậy, tốt nhất, bạn nên sắm 2 cái máy tính, một cho mình học tập, nghiên cứu, mở mang, giải trí riêng tư, và một máy tính thứ hai – chỉ để làm việc.

Bạn đừng nên tiếc vài triệu để mua một cái máy chỉ để làm việc, ví dụ – làm văn bản với Word Office.

5. Học-học-họckhông ngừng

Khi bạn “đủ trình”, công nghệ không còn là nỗi ám ảnh nữa, chúng sẽ là con sen, đứa hầu, là trợ thủ đắc lực cho bạn. Có được bọn tay sai này, không cách nào khác, bạn phải tự học, học không ngừng nghỉ.

Một số kiến thức công nghệ bắt buộc một người đang dùng máy tính thời nay phải biết:
– Biết gõ một văn bản Word đúng quy cách (xưa gọi là “không bị mù chữ”).
– Biết tiếng Anh (thiếu món này, nói chung bạn không sử dụng được máy tính).
– Có một nguồn kết nối mạng internet thường xuyên.
– Biết kết nối máy tính với mạng các hình thức và làm việc online an toàn.
– Có account về thư tín (email), về ổ lưu trữ trên mạng, biết dùng các mạng xã hội phổ biến.
– Có kiến thức cơ bản về bảo mật, kết nối USB an toàn.
– Biết cài hệ điều hành và các phần mềm cơ bản…

6. Và… KHÔNG SỢ!

Đến người nông dân thời này cũng áp dụng công nghệ gieo hạt và phun thuốc sâu bằng UAV; điều khiển tưới cây từ xa; quay video-clip quảng cáo, hiểu biết và áp dụng mã QR cho sản phẩm và bán hàng online…

Người lính ra chiến trường hùng hục đào hào, ngụy trang đã không trốn nổi UAV; trong đêm không trốn nổi máy nhìn hồng ngoại; thông tin chỉ huy bị tác chiến điện tử, bị chống phá, gây nhiễu thậm chí tê liệt hoàn toàn…

Và bạn, nếu không sử dụng được smartphone thay cho “cục gạch”, không biết tự vận hành cái laptop mà phải thuê người gõ chữ thì thật là thảm họa. Nghèo đói và lạc hậu, quan liêu và lố bịch đã theo bạn đến đít rồi, hoặc chúng đã leo lên đầu rồi.

Công nghệ tuy vậy không là thứ dễ dàng cho người chậm tiến và đầy sợ hãi. Bạn hãy dùng nó, sai lầm vài lần, vấp ngã vài lần để giỏi lên và thành công./.

Xem thêm Phần 1Phần 3Phần 4, Phần 5, Phần 6

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *